Phản đối luật chống độc quyền mới của Mỹ, các Big Tech gọi đây là cạm bẫy, là thuốc độc

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (trái) và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh: @REUTERS / Leah Millis / Karl Mondon / Digital First.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Coo gần đây đã gọi điện cho Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, và các nhà lập pháp khác trong một nỗ lực tiếp cận, nhằm gây chấn động dư luận chống lại việc phê chuẩn một loạt các dự luật chống độc quyền nhằm kiềm chế Big Tech.

Trích dẫn các nguồn tin nội bộ, tờ The New York Times báo cáo rằng, giám đốc điều hành của Apple đã gọi điện cho bà Pelosi và các thành viên khác của Quốc hội Mỹ, để cảnh báo họ về những cạm bẫy tiềm ẩn trong một bộ gồm năm đề xuất về luật chống độc quyền đã công bố vào đầu tháng và sẽ được Mỹ thông qua vào ngày 25/6.

Tim Cook cảnh báo rằng, các chính sách chống độc quyền này có nguy được thực hiện gấp rút, quá nhanh và điều này sẽ kìm hãm sự đổi mới và sẽ làm tổn thương người tiêu dùng, bằng cách tàn phá các dịch vụ của Apple. Ông cũng yêu cầu Ủy ban Tư pháp Mỹ trì hoãn quá trình xem xét các đề xuất của mình- một cơ quan có nhiệm vụ xem xét lại các luật trước khi được thông qua chuyển tới Hạ Viện.

Phản đối luật chống độc quyền mới của Mỹ, các Big Tech gọi đây là cạm bẫy, là thuốc độc - Tim Cook 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Với sự chấp thuận của Hạ viện, các dự luật cũng sẽ cần phải chịu được sự giám sát, đồng thuận của Thượng viện trước khi đến được bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Biden.

Pelosi đã từ chối yêu cầu của Cook, báo cáo này cho biết, bà buộc ông phải nêu rõ các luận cứ phản đối chi tiết rõ ràng trong một khuôn khổ tài liệu hoàn chỉnh rồi đệ trình lên cơ quan có thẩm quyền.

Thực ra, Cook không phải là nhân vật công nghệ duy nhất lên tiếng phản đối hàng loạt luật chống độc quyền. Kent Walker, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề toàn cầu của Google cũng đã kêu gọi các nhà lập pháp về vấn đề này, trong khi các nhà vận động hành lang và đại diện cho Amazon và Facebook đã đưa ra các tuyên bố chỉ trích các biện pháp được đề xuất về luật chống độc quyền.

Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ và chính sách công nghệ của Google, Mark Isakowitz cho biết trong một tuyên bố rằng, Google phản đối quy định mới. Ông nói thêm rằng, đề xuất này sẽ “làm suy yếu” các dịch vụ tiêu dùng đang hoạt động bình thường trước giờ của thương hiệu.

Phó chủ tịch phụ trách chính sách công nghệ của Amazon, Brian Huseman cũng cho biết, điều này sẽ có “tác động tiêu cực nghiêm trọng” đến người dùng Amazon và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên nền tảng này.

Phản đối luật chống độc quyền mới của Mỹ, các Big Tech gọi đây là cạm bẫy, là thuốc độc - Tim Cook 2
Ảnh: @Pixabay.

Còn người phát ngôn của Facebook cho biết: “Luật chống độc quyền nên thúc đẩy cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, chứ không phải tìm cách trừng phạt các công ty Mỹ. Cách chắc chắn nhất để giải quyết những thách thức mà internet ngày nay phải đối mặt là giải quyết các lĩnh vực mà mọi người quan tâm nhất là kiểm duyệt nội dung, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và quyền riêng tư – chứ không phải cố gắng loại bỏ các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người đang phụ thuộc vào. Các dự luật này đánh giá thấp sự cạnh tranh không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả sự cạnh tranh từ các công ty nước ngoài như TikTok, WeChat và Alibaba. Các dự luật được đề xuất không phải là giải pháp cho những thách thức luôn thay đổi của Internet đối với người tiêu dùng; chúng là liều thuốc độc cho ngành công nghệ của Mỹ vào thời điểm đang gặp quá nhiều khó khăn”.

Gần đây nhất, một nhóm các thành viên thuộc tổ chức Think Tank và các tổ chức công nghệ phi lợi nhuận khác đã ủng hộ Apple, Amazon, Facebook và Google, đệ trình một lá thư tới Ủy ban Tư pháp Mỹ. Trong đó, các nhóm chỉ trích các chính sách chống độc quyền sắp tới mà họ cho rằng, nó sẽ dẫn đến hậu quả lâu dài cho ngành công nghệ.

“Chúng tôi tin rằng, cử tri muốn Quốc hội chỉ sửa chữa những thứ bị hỏng, không phá vỡ hoặc cấm những thứ mà họ cảm thấy đang hoạt động tốt”, bức thư nêu rõ. “Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn từ chối những đề xuất này”.

Họ nói rằng, điều này sẽ ngăn cản các công ty công nghệ vận hành các dịch vụ tiêu dùng đang diễn ra bình thường, đúng hướng và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân.

Theo một số chuyên gia thị trường, một bộ gồm năm đề xuất về luật chống độc quyền sẽ có tác động sâu sắc đến ngành công nghệ và hơn thế nữa. Do đó, các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thảo luận về dự thảo luật và các sửa đổi này, sau đó quyết định xem có nên tiến hành hay không trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
iPhone 14 Max – bước đi khôn ngoan của Apple

Apple được cho là đang có kế hoạch phát hành một mẫu iPhone Max rẻ hơn vào năm 2022 với hứa hẹn thu hút một lượng lớn người tiêu dùng.

Hàn Quốc bắt tay triển khai kế hoạch tiên phong thương mại hóa 6G vào năm 2028

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên thương mại hóa 5G và cũng là một trong số ít quốc gia có vùng phủ sóng mạng 5G tốt nhất. Theo báo cáo mới, Hàn Quốc vừa công bố dự án 5 năm phát triển công nghệ cốt lõi cho công nghệ mạng 6G.

LG bị phản ứng dữ dội vì kế hoạch bán iPhone cho Apple tại Hàn Quốc

Gần đây, giới công nghệ liên tục xôn xao việc Apple đang tìm cách bán iPhone và các sản phẩm khác của mình từ các cửa hàng LG ở Hàn Quốc. Kế hoạch hợp tác này đã khiến LG đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các tổ chức, hiệp hội và cả nhà bán lẻ trong nước.

Apple yêu cầu những kẻ rò rỉ ngừng ngay việc tiết lộ thông tin sản phẩm tương lai

Những người rò rỉ công nghệ nổi tiếng Trung Quốc được biết đến với các cái tên như Kang và Duan Rui đều nói rằng, Apple đã gửi thư yêu cầu họ ngừng tiết lộ thông tin chi tiết về các sản phẩm trong tương lai, cảnh báo về hành động pháp lý ở Trung Quốc nếu họ không làm như vậy.

Windows 11 ra mắt với yêu cầu hệ thống thế nào?

Microsoft đã chính thức ra mắt Windows 11 với giao diện người dùng hoàn toàn mới, khả năng chạy các ứng dụng Android từ Amazon Appstore,…

HMD Mobile Việt Nam ra loạt điện thoại 5G giá hợp lý và điện thoại phổ thông 4G

Các sản phẩm mới ra thị trường của Nokia đón đầu các chuyển dịch hạ tầng mạng như smartphone 5G giá hợp lý và các điện thoại phổ thông có tích hợp 4G.

Apple lên kế hoạch ra mắt iPhone SE 5G rẻ nhất

Nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo cho biết Apple sẽ công bố chiếc iPhone SE mới vào nửa đầu năm sau và thiết bị mới này sẽ có 5G để trở thành “iPhone 5G rẻ nhất mọi thời đại”.

Bộ đôi Galaxy A22 LTE/5G có tính năng chống rung quang học IOS, giá phổ thông

Samsung vừa tung ra bộ đôi phiên bản A22 LTE và A22 5G có kết nối 5G hoặc tính năng chống rung quang học IOS dành cho giới trẻ với mức giá phổ thông.

Microsoft thêm các tính năng chỉnh ảnh cho OneDrive để đối đầu Google Photos

Microsoft đang bổ sung thêm các tính năng chỉnh sửa và xem ảnh vào OneDrive để mang nó đến một bước gần hơn với Google Photos.

Galaxy S22 và S22 Plus sẽ nâng cấp camera chính lên 50MP?

Mặc dù cả Galaxy S21 và S21 Plus đều mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhưng Samsung đã mắc kẹt với cùng một hệ thống ba camera như trên Galaxy S20 và S20 Plus. Tuy nhiên điều đó có thể sắp thay đổi.