Pakistan mạnh tay thanh trừng TikTok vì nội dung “vô đạo đức”

Hiện TikTok đang đối mặt với sự cấm cửa từ nhiều nước trên thế giới, vì những lo ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. , và nội dung đăng tải được cho là không lành mạnh - Ảnh: @Pixabay.

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến TikTok không còn khả dụng trên các thiết bị di động ở Pakistan, sau khi các nhà quản lý ban hành lệnh chặn "ngay lập tức".

Một bất ngờ khác đang đến với người dùng TikTok ở Pakistan. Quốc gia này đang cấm nền tảng video ngắn của ByteDance lần thứ hai. Lần này họ cáo buộc TikTok có video mang nội dung phản cảm, vô đạo đức. 

Theo lệnh tòa, các thẩm phán cho rằng ứng dụng này “gây bất lợi cho giới trẻ” Pakistan. Họ cũng tuyên bố rằng, các video được tải lên đã đi ngược lại các tiêu chuẩn và giá trị đã đặt ra của quốc gia.

Pakistan mạnh tay thanh trừng TikTok vì nội dung “vô đạo đức” - tiktok 2
Ảnh: @Pixabay.

Trước đó, ứng dụng này đã ngừng hoạt động trong 10 ngày ngắn ngủi vào tháng 10 năm ngoái vì lưu trữ các video “vô đạo đức” và “không đứng đắn”,  nhưng sau đó, công ty đã có thể đảm bảo với chính phủ Pakistan rằng, các video sẽ được kiểm duyệt “tuân theo các chuẩn mực xã hội và luật pháp của Pakistan”.

Tuy nhiên, rõ ràng, nền tảng ứng dụng này đã không thực hiện những thay đổi cần thiết hoặc ít nhất là không làm hài lòng chính phủ Pakistan. Bắt đầu từ bây giờ, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ chặn ngay quyền truy cập vào ứng dụng TikTok, và cơ quan quản lý không cung cấp chi tiết về việc liệu lệnh cấm này là tạm thời hay vĩnh viễn.

TikTok là một hiện tượng lớn trên toàn thế giới và với Pakistan đó cũng không phải là một ngoại lệ. Nền tảng của ByteDance có hàng chục triệu người dùng trong nước. Giờ đây, những người dùng này sẽ mất quyền truy cập vào ứng dụng mạng xã hội này.

Theo báo cáo của Al Jazeera, Chánh án Tòa án Tối cao Peshawar Qaiser Khan đã cáo buộc TikTok lưu trữ nội dung “không thể chấp nhận được đối với xã hội Pakistan”. Theo một báo cáo khác, Qaiser Khan cho biết nền tảng này có sự tương tác lớn với “hành vi thô tục trong nội dung”.

Đại diện của Cơ quan Viễn thông Pakistan cho biết tại tòa án rằng, TikTok vẫn chưa chứng minh được rằng họ có thể duy trì lời hứa sẽ phá bỏ một số nội dung cấm nhất định, theo Sara Ali Khan, đại diện pháp lý cho một người dân địa phương ở Peshawar, người đã nộp đơn yêu cầu tòa án xem xét. Khan nói với CNN Business rằng, cô đã có mặt tại tòa trong quá trình tố tụng.

“TikTok được xây dựng dựa trên nền tảng của sự thể hiện sáng tạo, với các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để loại bỏ nội dung không phù hợp khỏi nền tảng”, TikTok cho biết trong một tuyên bố trên trang The Verge.

 “Ở Pakistan, chúng tôi đã phát triển nhóm kiểm duyệt ngôn ngữ địa phương và có cơ chế báo cáo và xóa nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục phục vụ hàng triệu người dùng và người sáng tạo TikTok ở Pakistan, những người đã tìm thấy ngôi nhà chung cho sự sáng tạo và niềm vui riêng họ”.

Động thái của Pakistan theo sau quốc gia láng giềng của họ, Ấn Độ, nước này cũng cấm TikTok vào năm ngoái. New Delhi đã cấm TikTok – và cuối cùng là 200 ứng dụng bổ sung có liên kết đến Trung Quốc vì lo ngại về an ninh mạng. Trước khi có lệnh cấm, Ấn Độ là thị trường quốc tế lớn nhất của TikTok, với hơn 200 triệu người dùng trên thị trường internet lớn thứ hai thế giới.

Như vậy, TikTok đã phải chịu đựng một số lệnh cấm gây tranh cãi từ các Chính phủ khắp thế giới – đáng chú ý nhất là lệnh cấm trên toàn quốc ở Ấn Độ từ mùa hè năm ngoái, và nỗ lực của chính quyền Trump yêu cầu ByteDance phải phân tách mảng kinh doanh tại Mỹ để tiếp tục hoạt động, giúp xoa dịu nỗi lo bảo mật quyền riêng tư của người Mỹ.

Không những thế, ứng dụng này đã vấp phải sự phản đối nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á, nơi các Chính phủ đã mở rộng quyền kiểm soát hiện có đối với ứng dụng này, bằng cách sẽ cho áp dụng theo các luật và quy định liên quan tới video nội dung khiêu dâm hoặc trái đạo đức xuất hiện trên nền tảng này.

Theo CNN

Có thể bạn quan tâm
Visa mở rộng đào tạo miễn phí Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn cho doanh nghiệp

Ngày 12/3, công ty thanh toán toàn cầu Visa công bố mở rộng chương trình Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn, một nền tảng kỹ thuật số cung cấp tài liệu đào tạo miễn phí nhằm hỗ trợ chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Apple và Facebook gay gắt tranh giành thống lĩnh vị thế ứng dụng iMessage

Phát biểu trên ‘Big Technology Podcast’, CEO WhatsApp Cathcart đã không có những lời tốt đẹp dành cho nhà sản xuất iPhone.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Một động thái khó ngờ khi mới đây Facebook đã kêu gọi các tòa án bác bỏ 2 vụ kiện cạnh tranh sâu rộng, do chính phủ liên bang và liên minh các bang đưa ra vào cuối năm ngoái. Vậy sự thật đằng sau tín hiệu này là gì?

VNG chi 6 triệu USD cho Got It-khởi nghiệp quà tặng

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố thương vụ đầu tư vào Got It – Doanh nghiệp cung cấp nền tảng quà tặng điện tử của Việt Nam.

Lắc Xì 2021: 400 triệu lượt lắc, 11 triệu người người chơi, 129 ngàn người nhận thưởng tiền mặt

Chương trình Lắc Xì 2021 của Ví MoMo đã khép lại, các phần tiền thưởng được gửi đến người dùng, hơn 11 triệu người chơi, 400 triệu lượt lắc, 250 triệu bao lì xì và thẻ quà tặng chi ra, 129.168 người chơi đổi Vé Vàng thành công nhận tiền mặt từ gói 12 tỷ đồng.

Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn

Hiện đang có một cuộc khủng hoảng chip toàn cầu gây ra tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng thiếu chip bắt đầu từ năm ngoái và hiện tại nó vẫn đang còn tiếp diễn. Sự thiếu hụt chip hiện nay nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn đối với nền kinh tế công nghệ của tất cả các quốc gia.

Những xu hướng công nghệ năm 2021 giúp doanh nghiệp nâng cao hoạt động kinh doanh

Đại dịch đã và đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều ngành nghề, song lại là chất xúc tác cho nhiều xu hướng công nghệ quan trọng hình thành, đặc biệt ứng dụng trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo

‘Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng YouTube”, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khẳng định.

Công nghệ 5G mới của Samsung tải xuống bộ phim Full HD 4GB chỉ trong 6 giây

Samsung đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ 5G trước đó với công nghệ mới của mình. Công ty đã đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 5,23Gbps (tức gần 670MB/s) trên một thiết bị duy nhất, bằng cách sử dụng công nghệ kết nối vô tuyến kép E-UTRAN mới (EN-CD). Cuộc trình diễn được thực hiện trong phòng thí nghiệm của hãng tại Samsung Digital City ở Suwon, Hàn Quốc.

Công ty giải mã gen Genetica huy động được 2,5 triệu USD vòng A

Ngày 10/3, tin từ Công ty Giải mã gen Genetica cho hay, trong vòng 30 ngày thần tốc, nhờ sở hữu công nghệ lõi công ty đã huy động được nguồn vốn 2,5 triệu USD vòng A, từ các nhà đầu tư chuyên săn kỳ lân công nghệ ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.