Ông Dương Anh Đức, PCT UBND TP.HCM: Không có chuyện từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt

Trưởng Ban Tuyên giáo TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê (trái) và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo sáng 3/8 - Ảnh: @THẢO LÊ.

Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, việc tổ chức tiêm vaccine tại TP.HCM là trên tinh thần tự nguyện, không có chuyện không đồng ý tiêm sẽ bị xử phạt.

Không có chuyện không tiêm vaccine Covid-19 sẽ bị xử lý

Ngày 3/8, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay 1 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã về TP.HCM từ 21/7. Đây là lượng vaccine được nhà tài trợ tặng cho TP.HCM.

Tuy nhiên, theo quy định lượng vaccine này đã được đơn vị nhập khẩu gửi để cơ quan chức năng của Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Sau khi thẩm định đúng quy trình và đạt chất lượng thì sẽ bắt đầu tiến hành tổ chức tiêm giống như những vaccine khác, đó là tiêm trên tinh thần tự nguyện.

Ông Dương Anh Đức còn cho biết thêm: “Những ngày qua tôi nhận được nhiều tin nhắn hỏi về việc những người không đồng ý chích ngừa vaccine có bị xử lý hay không? Nếu cộng đồng chịu khó tìm hiểu thì biết rõ, chính sách của nhà nước Việt Nam đối với vaccine Covid-19 là tiêm miễn phí và tự nguyện cho người dân”.

Các loại vaccine phải thỏa mãn hai điều kiện là đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp. Đến nay tất cả các loại vaccine đang có mặt tại Việt Nam là những loại vaccine đã được cấp phép và đảm bảo tính an toàn.

Cũng theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, hiện nay có 4 loại vaccine đang có mặt ở TP.HCM gồm: Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Vaccine được thành phố tiêm chủ yếu là Astrazeneca, Moderna và Pfizer từ nguồn cung cấp của Bộ Y tế.

TP.HCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6

“Từ ngày 3/8, TP.HCM xem như bước vào đợt 6 tiêm vaccine”, ông Đức nói và cho biết đây là đợt tiêm đặc biệt dự kiến kéo dài hết tháng 8 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng kỹ thuật như đề xuất của TP.HCM thì chúng ta sẽ cố gắng đạt được mục tiêu là những người tuổi từ 18 trở lên tại TP.HCM cơ bản sẽ được tiêm.

Cụ thể, TPHCM đã gửi đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế trong tháng 8 này cấp cho TP.HCM 5 triệu đến 5,5 triệu liều vaccine. Theo thống kê, TP.HCM có khoảng 7 triệu người đủ 18 tuổi trở lên và hiện đã tiêm được 2 triệu người. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, thành phố còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca trước ngày 30/6 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8, và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vaccine Moderna trước 31/7 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, thành phố sẽ cần có khoảng 5,5 triệu liều. Lãnh đạo TP.HCM kêu gọi, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng người dân cần chủ động hợp tác, khi đến lượt chích ngừa cần đăng ký đi tiêm ngay.

Ông Dương Anh Đức, PCT UBND TP.HCM: Không có chuyện từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt - Vaccine Covid 19 2
Nhân viên y tế tiêm cho hai dân quân ở khu cách ly trong ký túc xá Đại học Văn Hóa (phường Phước Long A). Ảnh: @Quỳnh Trần.

Chấn chỉnh việc “bồi dưỡng” tiêm vaccine Covid-19

Trước đó, vào ngày 2/8, Bộ Y tế ra công văn chấn chỉnh việc “bồi dưỡng” tiêm vaccine Covid-19. Cụ thể, Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Theo văn bản, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Tuy nhiên, qua phản ánh tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng “bồi dưỡng” tự nguyện cho cơ sở tiêm chủng. Việc này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ về miễn phí tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ, và thực hiện kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 năm 2021 – 2022 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt 3Dmanufacturer – nền tảng tuỳ biến và báo giá tự động in 3D đầu tiên tại Việt Nam

Hôm nay 4/8, công ty cung cấp giải pháp 3D toàn diện – 3D Smart Solutions (gọi tắt là 3DS) chính thức giới thiệu 3Dmanufacturer – Nền tảng tuỳ biến và báo giá tự động in 3D đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Giải pháp được áp dụng công nghệ tự động của nhà cung cấp AMFG – Autonomous Manufacturing.

Hệ thống thành phố thông minh Trung Quốc bị nghi vấn sau trận ngập lụt tàn phá ở Trịnh Châu

Hai dự án thành phố thông minh ở Trịnh Châu đã bị chỉ trích, vì hoạt động không tốt trong đợt lũ lụt tồi tệ nhất vừa qua.

Bộ Y tế: Người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng loại đó

Sáng nay 4/8, Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận thêm 4.271 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.365 ca. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã gửi công văn hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

ATM Oxy, cung cấp miễn phí dưỡng khí cứu người

ATM Oxy có thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”, bằng cách cung cấp miễn phí máy oxy, bình oxy tại nhà và cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế.

Huawei đầu tư 100 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương trong 3 năm tới

Hôm nay ⅜, trong sự kiện khai mạc tại Hội nghị các nhà sáng lập Spark HUAWEI CLOUD diễn ra đồng thời ở Singapore và Hong Kong, Huawei đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp châu Á – Thái Bình Dương.

Các nhà phân phối chip của ngành ô tô bị giới chức Trung Quốc sờ gáy

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang mở một cuộc điều tra đối với các nhà phân phối chip trong ngành công nghiệp ô tô với lý do nghi ngờ về việc tăng giá.

Apple sắp khắc phục được vấn đề thời lượng pin của iPhone

Một báo cáo mới chỉ ra rằng Apple có thể bắt đầu sử dụng các thành phần nhỏ hơn trên các thiết bị iPhone, iPad và MacBook trong tương lai để nhường chỗ cho pin lớn hơn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép kéo dài tuổi thọ pin.

Vaccine Covid-19 sẽ về nhiều, Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh

Sáng ngày 3/8, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.578 ca mắc mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.Hồ Chí Minh với 1.998 ca. Ngoài ra, Bộ Y tế cho hay, nhiều loại vaccine phòng Covid-19 có nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ về Việt Nam trong thời gian tới.

Không cần rò rỉ, Google tự tiết lộ thông tin Pixel 6 và Pixel 6 Pro

Google vừa tiết lộ một số thông tin chi tiết ban đầu về bộ đôi Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Trong số này đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của chip Google Tensor mới trong điện thoại.

Giữa mùa dịch ‘Tra cứu điểm thi ĐH’ vẫn được quan tâm nhất

Ngay giữa khi dịch bệnh đang chiếm nhiều mối quan tâm, lo lắng, thì dẫn đầu top xu hướng tìm kiếm trên Google trong tuần vừa rồi lại là “tra cứu điểm thi đại học”.