Ổ cứng SSD không thân thiện với môi trường

Ảnh minh họa.

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia, vòng đời của ổ cứng SSD từ khi được sản xuất cho đến quá trình vận hành phát thải CO2 cao hơn gấp đôi so với ổ cứng truyền thống.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích đánh giá lượng khí thải CO2 được tạo ra từ ổ cứng SSD dựa trên chỉ số SEF, chỉ số phát thải CO2 dựa trên tổng dung lượng lưu trữ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số SEF ở mức trung bình của ổ cứng SSD lên đến 0,16, cao hơn gấp 8 lần so với chỉ số SEF của ổ cứng HDD chỉ ở mức 0,02.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá lượng khí thải cacbon được ra từ các thành phần máy tính khi một hệ thống PC hoạt động. Ổ cứng SSD là linh kiện vi tính phải thải CO2 cao nhất khi chiếm đến 38% tổng lượng khí thải được tạo ra khi PC hoạt động. Đứng thứ hai là bo mạch chủ với 17%, card đồ họa đứng thứ 3 với 11%, ổ cứng HDD và RAM chỉ chiếm 9%. Thấp nhất là CPU và bộ nguồn máy tính (PSU) chỉ chiếm 4%. Màn hình máy tính khi hoạt động tạo ra lượng khí thải chỉ bằng 6% tổng lượng khí thải của một bộ PC.

Ổ cứng SSD không thân thiện với môi trường - CO2SSDvsHDDonPC
Biểu đồ thể hiện tỉ lệ lượng khí thải CO2 của các thành phần linh kiện máy tính khi PC hoạt động. SSD dung lượng 512 GB chỉ tỉ lệ cao nhất lên đến 38%.

Quá trình sản xuất ổ cứng SSD cũng tạo ra lượng khí CO2 cao hơn rất nhiều lần so với việc sản xuất ổ cứng HDD truyền thống. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi các thành phần tạo nên một ổ cứng SSD gồm chip điều khiển, chip nhớ flash và chip nhớ DRAM, đều là những linh kiện tiêu tốn rất nhiều điện để sản xuất và sử dụng loại vật liệu có lượng phát thải CO2 cao.

Ngoài ra, nhóm các nhà nghiên cứu cũng tổng hợp các số liệu ghi nhận lượng phát thải CO2 của ổ cứng SSD trên 4 hệ thống máy tính khác nhau (server, workstation, PC và laptop), kết hợp các số liệu vòng đời sử dụng của ổ cứng SSD được cung cấp bởi các nhà sản xuất như Dell, HP, Fujitsu,… Và từ đó so sánh lượng khí thải CO2 dựa trên 1 TB dung lượng lưu trữ của SSD và HDD trong khoảng thời gian thời gian 5 năm.

Ổ cứng SSD không thân thiện với môi trường - COS2SSDon5year
Bảng kết quả so sánh mức điện tiêu thụ và lượng phát thải CO2 của ổ cứng SSD và HDD đều có dung lượng lưu trữ 1 TB, mốc thời gian so sánh là 5 năm và 10 năm.

Dù có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể, chỉ 59,8 kWh so với mức 183,9 kWh của ổ cứng HDD, nhưng SSD phải thải lượng khí CO2 lên đến 184 kg, cao hơn gần gấp đôi lượng khí thải CO2 của HDD trong 5 năm (chỉ có 99,6 kg).

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù rất tốt với người dùng khi giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và cải thiện tốc độ vận hành của hệ thống PC, nhưng ổ cứng SSD lại không thân thiện với môi trường. Để ổ cứng SSD thân thiện hơn với môi trường, các nhà sản xuất bên cạnh việc cải tiến công nghệ, cần tìm kiếm những giải pháp và vật liệu thay thể để giảm bớt lượng khí thải cacbon ra môi trường trong quá trình sản xuất SSD.

Nguồn: techunwrapped.com

Có thể bạn quan tâm
TikTok đang thu hút chú ý, nhưng nhiều thanh thiếu niên dành thời gian trên YouTube hơn

Bối cảnh của phương tiện truyền thông xã hội luôn thay đổi, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, những người thường ở vị trí hàng đầu của không gian này.

Người dùng mong chờ bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Sức hút của bộ đôi smartphone màn hình gập Fold4 và Flip4 thuộc dòng Galaxy Z của Samsung còn được thể hiện rõ qua lượng người dùng để lại thông tin và đặt cọc mua máy tại các kênh bán lẻ.

Nhà hàng robot đã thành sự thật ở Thượng Hải

Công ty khởi nghiệp ở Thượng Hải nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động nhà hàng, mà không làm mất đi hương vị dưới sự tiếp sức của công nghệ Robot và AI.

Bộ đôi Samsung Galaxy Z 2022 chính thức ra mắt, bền hơn, thêm tùy chọn cá nhân và dung lượng pin nhiều hơn

Bộ đôi smartphone màn hình gập thế hệ thứ tư Galaxy Z Fold4 và Galaxy Z Flip4 đã chính thức được Samsung trình làng tại sự kiện trực tuyến Galaxy Unpacked 2022: Unfold Your World được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam).

Kỷ niệm 15 năm ra mắt, Microsoft thiết kế lại giao diện, thêm tính năng mới cho OneDrive

Những thay đổi trên phần mềm lưu trữ đám mây OneDrive sẽ được Microsoft cập nhật vào tháng tới thông qua bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Kredivo bắt tay VietCredit cung cấp dịch vụ Mua trước trả sau trên Sendo

Ngày 10/8, Kredivo – nền tảng tín dụng trực tuyến Indonesia công bố hợp tác với VietCredit (Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt), trở thành đối tác cung cấp dịch vụ Mua Trước Trả Sau (BNPL) chính thức của trang thương mại điện tử Sendo.

OPPO và OnePlus bị cấm bán tại Đức vì dùng ‘chùa’ công nghệ của Nokia

Theo phán quyết của tòa án Đức, hai thương hiệu OPPO và OnePlus bị cấm bán tại thị trường này do sử dụng công nghệ xử lý tín hiệu 4G và 5G của Nokia nhưng không trả tiền sáng chế.

Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới

Đó chính là chủ đề Hội thảo và Triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 26/8/2022 tại Trung tâm hội nghị GEM, TP.HCM trên cả hai nền tảng online và offline.

38% người dùng iOS 14.5 Việt Nam cho TikTok truy cập thông tin

Báo cáo mới nhất cho thấy, sau khi mô hình App Tracking Transparency (ATT) được ra mắt, nhiều nhà quảng cáo tăng chi quảng cáo trên Android và giảm chi trên iOS.

Sennheiser ra mắt tai nghe không dây MOMENTUM 4 Wireless

Sennheiser vừa giới thiệu đến thị trường Việt Nam dòng tai nghe không dây MOMENTUM 4 Wireless có thiết kế hoàn toàn mới, tích hợp nhiều công nghệ tối ưu âm thanh ở mức cao.