Nvidia vượt Apple về vốn hóa thị trường, chỉ còn sau Microsoft

Hôm 5/6, Nvidia đã chính thức vượt Apple về vốn hóa thị trường khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào nhà sản xuất chip đằng sau sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Điều này có nghĩa Nvidia trở thành công ty đại chúng có giá trị thứ hai trên thế giới, sau Microsoft. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 5% và chạm mốc giá trị thị trường 3,019 nghìn tỉ USD, so với mức 2,99 nghìn tỉ USD của Apple. Microsoft là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất với vốn hóa thị trường là 3,15 nghìn tỉ USD tính đến kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 24% kể từ khi công ty báo cáo thu nhập quý 1/2024 vào tháng 5 và tăng đáng kể từ năm ngoái. Công ty ước tính chiếm khoảng 80% thị phần chip AI cho các trung tâm dữ liệu, vốn đang thu hút hàng tỉ USD chi tiêu từ các nhà cung cấp đám mây lớn.

Giới đầu tư cũng đang cảm thấy thoải mái hơn khi doanh số bán hàng của Nvidia tăng trưởng vượt bậc. Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, bao gồm doanh số bán GPU, đã tăng 427% so với một năm trước để đạt mức 22,6 tỉ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của công ty.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple chỉ tăng khoảng 5% trong năm nay do tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của công ty đã chững lại trong những tháng gần đây. Trong báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất, Apple cho biết doanh số bán hàng tổng thể giảm 4% và doanh số iPhone giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Công ty phải đối mặt với các câu hỏi và vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến nhu cầu ở Trung Quốc, quá trình sản xuất cũng như các phản ứng trái chiều đối với kính Vision Pro.

Apple là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD và 2.000 tỉ USD, đồng thời giữ danh hiệu công ty có giá trị nhất của Mỹ cho đến khi bị Microsoft vượt mặt vào đầu năm nay nhờ được hưởng lợi từ nhu cầu của nhà đầu tư đối với cơ sở hạ tầng AI.

Lưu ý rằng cổ phiếu Nvidia có nhiều biến động hơn Aplpe. Được thành lập vào năm 1991, công ty chủ yếu nhắm mục tiêu chơi game, bán phần cứng để chơi game 3D trên PC. Gần đây, công ty đã bán chip đào tiền điện tử và dịch vụ đăng ký đám mây.

Có thể bạn quan tâm
Ứng dụng AI biên trong IoT sẽ phát triển nhanh khi MediaTek tích hợp NVIDIA TAO ToolKit vào NeuroPilot SDK

Tại COMPUTEX 2024, MediaTek công bố sẽ tích hợp NVIDIA TAO vào NeuroPilot SDK của MediaTek, một phần trong lộ trình phát triển silicon chuyên về xử lý suy luận tại biên của hãng.

OPPO sẽ đưa hơn 100 tính năng AI tạo sinh vào tất cả điện thoại vào cuối năm 2024

Hôm 5/6, OPPO thông báo rằng, họ sẽ đưa hơn 100 tính năng AI tạo sinh (Generative AI) vào toàn bộ dòng điện thoại thông minh của mình ở mọi phân khúc giá vào cuối năm nay.

CEO Rene Haas tự tin 50% PC Windows sẽ dùng chip Arm vào năm 2029

Với những gì đang diễn ra, CEO Rene Haas của Arm tự tin rằng chip dựa trên Arm sẽ là nền tảng sức mạnh trên 50% lượng PC Windows vào năm 2029.

4 năm liên tiếp Ericsson dẫn đầu thị trường hạ tầng mạng 5G

Theo báo cáo Frost Radar™ về Thị trường Hạ tầng Mạng 5G 2024, Ericsson vừa tiếp tục được vinh danh là công ty dẫn đầu thị trường hạ tầng mạng 5G, bao gồm mạng truy cập vô tuyến (RAN), mạng truyền tải và mạng lõi.

Tin tặc chiếm tài khoản người nổi tiếng trên TikTok bằng cách gửi mã độc vào tin nhắn

TikTok cho biết, tin tặc đã nhắm mục tiêu vào tài khoản của các thương hiệu và người nổi tiếng, bao gồm cả mạng tin tức CNN.

Intel phủ rộng AI từ trung tâm dữ liệu, đám mây, vùng biên, đến máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2024, Intel chính thức công bố các công nghệ và kiến trúc tiên tiến nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái AI, từ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, và mạng lưới, cho đến các thiết bị vùng biên và PC. Với khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, tiết kiệm điện năng và tổng chi phí sở hữu thấp, các doanh nghiệp giờ đây có thể tận dụng triệt để các cơ hội mà hệ thống AI mang đến.

Đạt chuẩn FDA, sản phẩm AI của VinBigdata tiến vào thị trường Mỹ

Sản phẩm VinDr của VinBigdata là sản phẩm AI đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ở hạng mục phân tích ảnh X-quang tuyến vú.

Dịch vụ internet của Vinaphone nhanh nhất

Theo công bố của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) về tốc độ dịch vụ internet tại Việt Nam trong tháng 4/2024, mạng VinaPhone dẫn đầu ở cả tốc độ download và upload

Tất tần tật về Swift 14 AI, mẫu laptop Copilot+ đầu tiên của Acer vừa trình làng

Acer hợp tác với Microsoft và Qualcomm Technologies chính thức ra mắt sản phẩm Swift 14 AI tại sự kiện Computex 2024 . Đây là mẫu laptop Copilot+ sở hữu đa dạng mẫu mã, vận hành trên vi xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus. Điểm nhấn chính là bộ vi xử lý NPU, cho phép vận hành các tác vụ AI trực tiếp trên thiết bị. Người dùng có thể sử dụng các chức năng thông minh để đơn giản hóa và xử lý hiệu quả các tác vụ hàng ngày.

Chiêm ngưỡng dải laptop AI Copilot+ PCs hoàn chỉnh của ASUS tại Computex 2024

Trong sự kiện Always Incredible tại Computex 2024 tổ chức ở Đài Loan, ASUS đã mở ra một kỷ nguyên mới của laptop AI Copilot+ PCs trang bị AI nâng cao với hơn 45 AI NPU TOPS thông qua việc ra mắt dải sản phẩm hoàn toàn mới, bao gồm ProArt, Zenbook và Vivobook.