NVIDIA mua Arm với giá kỷ lục 40 tỷ USD

NVIDIA vừa thông báo rằng họ đã mua Arm của SoftBank với giá 40 tỷ USD và trở thành thương vụ thâu tóm nhà sản xuất chip lớn nhất trong lịch sử.

Người sáng lập kiêm CEO NVIDIA, Jensen Huang cho biết: “AI (trí tuệ nhân tạo) là lực lượng công nghệ mạnh mẽ nhất trong thời đại của chúng ta và đã khởi động một làn sóng điện toán mới. Trong những năm tới, hàng nghìn tỷ máy tính chạy AI sẽ tạo ra một internet vạn vật mới lớn hơn hàng nghìn lần so với internet của con người ngày nay. Sự kết hợp của chúng tôi sẽ tạo ra một công ty có vị trí tuyệt vời cho thời đại của AI”.

“Sự kết hợp này mang lại lợi ích to lớn cho cả công ty, khách hàng của chúng tôi và ngành công nghiệp nói chung. Đối với hệ sinh thái của Arm, sự kết hợp này sẽ tăng cường năng lực R&D của công ty và mở rộng danh mục IP với công nghệ GPU và AI hàng đầu thế giới đến từ NVIDIA”.

Arm sẽ vẫn ở Cambridge, Vương quốc Anh. Ông Huang nói rằng cơ sở này sẽ được mở rộng thành một “cơ sở nghiên cứu AI đẳng cấp thế giới” với mục tiêu thu hút các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. NVIDIA đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính AI, sử dụng công nghệ Arm.

Softbank mua lại Arm vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD. CEO Softbank Masayoshi Son sẽ làm việc với một nhóm nhỏ giám đốc điều hành, bao gồm CEO Arm Simon Segars, Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto, Giám đốc điều hành Quỹ Vision Rajeev Misra và Giám đốc điều hành Quỹ Vision Akshay Naheta.

NVIDIA mua Arm với giá kỷ lục 40 tỷ USD - arm

Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO SoftBank cho biết: “NVIDIA là đối tác hoàn hảo cho Arm. Kể từ khi mua lại Arm, chúng tôi đã tôn trọng các cam kết của mình và đầu tư mạnh mẽ vào con người, công nghệ và R&D, từ đó mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực mới có tiềm năng tăng trưởng cao. Gia nhập lực lượng với công ty hàng đầu thế giới về đổi mới công nghệ tạo ra những cơ hội mới và thú vị cho Arm. Điều này là một sự kết hợp hấp dẫn dự án Arm, Cambridge và Vương quốc Anh đi đầu trong một số đổi mới công nghệ thú vị nhất trong thời đại của chúng ta và là lý do tại sao SoftBank rất hào hứng đầu tư vào thành công lâu dài của Arm với tư cách là cổ đông lớn tại NVIDIA. Chúng tôi mong hỗ trợ sự thành công liên tục của hoạt động kinh doanh kết hợp”.

Mặc dù đã được phê duyệt bởi hội đồng quản trị của Arm, SoftBank và NVIDIA, nhưng thỏa thuận này vẫn chưa phải là cuối cùng khi cần phải vượt qua các rào cản pháp lý không chỉ ở Mỹ, mà còn ở Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Anh. Thỏa thuận này có thể gặp phải các rào cản pháp lý vì Arm cấp phép công nghệ của mình cho nhiều công ty khác, bao gồm Apple, AMD, Intel và Qualcomm. Quyền kiểm soát của NVIDIA đối với giấy phép quan trọng mà các đối thủ cạnh tranh của họ cần sẽ đặt ra câu hỏi bởi các nhà đánh giá nếu thỏa thuận được thông qua.

Các báo cáo ban đầu cho thấy Apple đã được tiếp cận với vai trò tiềm năng trong thương vụ mua lại. Vì Apple là công ty được cấp phép cho kiến trúc chip ARM sử dụng trong các chip SoC dòng A của hãng, có vẻ như sự quan tâm của Apple là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên các nguồn báo cáo cho rằng điều đó không phù hợp với phần còn lại trong cấu trúc kinh doanh của công ty.

Trong khi bộ vi xử lý A-series và Apple Silicon dựa trên ARM, Apple không cần Arm tồn tại như một thực thể độc lập để cải tiến chip xử lý của mình. Đối với NVIDIA, mua Arm sẽ cho phép nhà sản xuất chip đồ họa tiếp cận với nhiều bằng sáng chế và tài sản trí tuệ hơn để nâng cao các dịch vụ của chính họ, cũng như tạo thêm cơ hội để tiến sâu hơn vào doanh số bán bộ xử lý.

Có thể bạn quan tâm
VinGroup giới thiệu hai công nghệ AI tối ưu camera ẩn dưới màn hình

Đó là VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn) giúp hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết cùng camera ẩn dưới màn hình.

Thành phố du lịch Pattaya – Thái Lan không một bóng người

Nhiều du khách kẹt lại ở Thái Lan đã hơn 6 tháng nay và gần như không có dấu hiệu họ sẽ được về nước. Nhiều doanh nghiệp kết hợp với các tổ chức, tìm giải pháp vượt qua khó khăn này nhưng đến nay thành phố vẫn đang trong tình trạng suy kiệt.

TikTok đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Mỹ cho Oracle

TikTok được cho là đã đạt được thỏa thuận để bán các hoạt động tại Mỹ cho Oracle ngay trước hạn chót ngày 15/9 mà ông Donald Trump đưa ra.

Ra mắt Trung tâm dữ liệu ecoDC tại Hòa Lạc

Sau một năm khởi công xây dựng, ngày 11/9, Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HTC-ITC) chính thức giới thiệu Trung tâm dữ liệu Eco Data Center (ecoDC) cho doanh nghiệp trải nghiệm, trước khi đưa vào vận hành khai thác và cung cấp dịch vụ Hosting, Cloud vào tháng 11 tới.

Realme 7 series sạc nhanh 65W ra mắt ngày 21/9 tại Việt Nam

Đầu tháng 9/2020, Realme giới thiệu sản phẩm Realme 7 và 7 Pro tại thị trường Ấn Độ. Tại Việt Nam, Realme xác nhận sẽ ra mắt sản phẩm vào ngày 21/9 tới.

3 nhà mạng lớn Việt nam đạt nhiều giải ở IBA Stevie Awards

Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế, IBA Stevie Awards 2020, đã công bố nhiều thương hiệu lớn trên thế giới nhận các hạng mục giải thưởng, riêng Việt Nam, 3 tên tuổi Viettel, MobiFone, VNPT-Vinaphone giành rất nhiều giải thưởng không chỉ riêng ở lĩnh vực viễn thông.

81% người được hỏi lo ngại về việc hẹn hò trực tuyến

Nghiên cứu mới nhất của Kaspersky cho biết, 60% người dùng internet tại Đông Nam Á nhận thấy thời gian trực tuyến của họ đã tăng nhiều, tuy nhiên 38% thừa nhận rằng an toàn mạng xếp vào cuối danh sách việc cần làm của họ. Đáng chú ý, có đến 81% ý kiến lo ngại về hẹn hò trực tuyến.

Mẹo hữu ích giúp tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Để tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho ô tô khi tham gia giao thông, dưới đây là những mẹo được các chuyên gia trải nghiệm và tổng hợp lại.

Thời hạn 15/9: Huawei hết đường xoay sở cho vấn đề chip và linh kiện

Ngày 15/9 hứa hẹn sẽ là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của Huawei khi mà vòng trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với công ty Trung Quốc có hiệu lực.

Kỹ thuật xác thực rượu whisky giả, thật không cần mở nắp

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học St Andrews đã phát triển một kỹ thuật quang phổ laser đặc biệt, nó có thể giúp xác định tính xác thực của loại rượu whisky cổ điển đắt tiền, mà không cần phải mở nắp chai để lấy mẫu phân tích.