Nvidia mua Arm sẽ gây hại cho thị trường mạng, chip xe tự lái?

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) hôm 6/12 lập luận rằng sự cạnh tranh trong các thị trường non trẻ về chip cho xe tự lái và một loại chip mạng mới có thể bị tổn hại nếu Nvidia thâu tóm được Arm.

Tuần trước, FTC cho biết sẽ khởi kiện để dừng thỏa thuận của Nvidia – công ty chip giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới đang cạnh tranh để mua Arm có trụ sở tại Anh từ chủ sở hữu hiện tại là Softbank. Arm cấp phép kiến ​​trúc máy tính của mình cho các công ty bán dẫn, sử dụng nó để thiết kế chip cho các thiết bị như điện thoại di động. Vào hôm 6/12, FTC đã phát hành một phiên bản biên tập lại của đơn khiếu nại, nơi công ty cho biết họ tin rằng việc mua Arm của Nvidia sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh vì hàng trăm công ty chip phụ thuộc vào Arm sẽ do dự trong việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với công ty Anh vì sợ Nvidia có quyền truy cập vào các kế hoạch sản phẩm của họ.

Kể từ khi công bố thỏa thuận, Nvidia đã tìm cách định khung việc mua của mình như một cách biến Arm trở thành một đối thủ cạnh tranh khả thi hơn với kiến ​​trúc x86 do Intel sở hữu, vốn thống trị PC và trung tâm dữ liệu. Arm hiện được sử dụng trong các bộ xử lý trung tâm cho smartphone nhưng không được sử dụng cho các máy chủ của trung tâm dữ liệu. Nvidia cho biết kiến ​​trúc x86 của Intel chiếm 97,4% thị phần trong các máy chủ trung tâm dữ liệu, đồng thời nói rằng họ sẽ đầu tư vào Arm để biến công ty này thành một giải pháp thay thế khả thi hơn.

Nvidia mua Arm sẽ gây hại cho thị trường mạng, chip xe tự lái? - 2 10

Nhưng khiếu nại của FTC hôm 6/12 tập trung vào các thị trường mới, nơi Arm đang thống trị và x86 hiện không được sử dụng. Cơ quan này nói rằng Nvidia và các đối thủ từ Intel đến Tesla chủ yếu dựa vào Arm cho các lĩnh vực mới nổi như chip xe tự lái và chip xử lý dữ liệu – chip mạng bổ sung một lớp bảo mật cho các trung tâm dữ liệu. FTC nói: “Nvidia sẽ có động cơ gây hại cho các đối thủ chip tự lái dựa vào Arm thay vì cộng tác với họ để giúp họ thành công như Arm hiện nay, bởi vì Nvidia cạnh tranh chặt chẽ với các đối thủ này để có cơ hội kinh doanh lớn”.

Định nghĩa thị trường thường đóng một vai trò lớn trong việc quyết định các trường hợp chống độc quyền. Về phần mình, Nvidia từ chối bình luận ngoài một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước rằng họ có kế hoạch làm việc để chứng minh rằng giao dịch này sẽ mang lại lợi ích cho ngành và thúc đẩy cạnh tranh. Trong khi đó, CEO Arm cho biết với Reuters rằng Nvidia và Arm có kế hoạch tạo “tường lửa” để bảo vệ mọi thông tin được chia sẻ với Arm không bị Nvidia sử dụng một cách không phù hợp.

Mặc dù vậy, Herbert Hovenkamp – giảng viên chống độc quyền tại trường luật Đại học Pennsylvania cho biết bất kỳ bức tường lửa nào mà Arm và Nvidia tạo ra đều có thể không tin tưởng.

Theo DevDiscourse

Có thể bạn quan tâm
Hình đại diện AI – hấp dẫn nhưng đáng lo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được một cột mốc mới khi công ty Synthesia đã tiên phong tạo ra hình đại diện ảo cho các chuyên gia kinh doanh. Điều này rõ ràng sẽ khá hấp dẫn, nhưng cũng có những mối lo ngại xung quanh.

Nga phát triển robot gián điệp được ngụy trang như một hòn đá

Các học viên Nga đã phát triển một robot do thám được ngụy trang như một hòn đá để tác chiến ở vị trí trong điều kiện được bảo vệ bởi các tay súng bắn tỉa – kênh tin tức Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

Dù bị nhiều quốc gia cáo buộc, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI vẫn được Mỹ phê duyệt

Đơn xin cấp bằng sáng chế của Clearview AI cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được chính phủ liên bang Mỹ phê duyệt, dù hiện nay công ty này bị một số quốc gia cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

FPT Long Châu sẽ mở thêm vài nghìn nhà thuốc trong 3 năm tới

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ Tịch FPT Retail kiêm Tổng Giám Đốc FPT Long Châu, với mục tiêu trở thành chuỗi nhà thuốc số 1 Việt Nam, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân, công ty dự kiến mở rộng thêm vài nghìn nhà thuốc trong 3 năm tới.

Canon ra mắt hai sản phẩm chuyên dụng cho nhà làm phim

Canon vừa ra mắt hai sản phẩm chuyên dụng dành cho nhà làm phim, gồm Canon CR-X300 máy quay từ xa PTZ hỗ trợ quay phim 4K, và màn hình chuyên dụng DP-V1830 có chất lượng hình ảnh và độ chính xác cao.

Lễ hội mua sắm 12.12 của Lazada khuyến mãi lên tới 90%

Lễ hội mua sắm 12.12 của Lazada khuyến mãi lên tới 90% sẽ diễn ra trong ba ngày từ 12/12 đến 14/12/2021. Với chủ đề “Sale Cuối Năm Wow! 90%”, Lazada cam kết hỗ trợ tối đa giúp doanh nghiệp bức phá trong mùa mua sắm cuối năm.

Nokia ra mắt G50 và G10, hoàn thiện dải sản phẩm tầm trung

HMD Mobile Việt Nam chính thức ra mắt Nokia G-series với hai đại diện Nokia G50 và Nokia G10, đảm bảo nhu cầu 5G cũng như điện thoại giá tốt và bền.

Macbook Pro 2021 chính thức mở bán tại Việt Nam, giá từ 53 triệu đồng

Dòng Macbook Pro 2021 đã chính thức được các đại lý uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam như FPT Shop, Di Động Việt,… chính thức mở bán với giá từ 53 triệu đồng đến 93 triệu đồng.

5 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần

Đầu năm 2021, chúng ta mới chỉ bắt đầu ghi nhận những thay đổi lớn do đại dịch toàn cầu đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số đem lại. Đến cuối năm, chúng ta đã trở nên quen thuộc với lối sống lấy nhà làm trung tâm, xen kẽ với những lần có thể bước ra ngoài khi điều kiện cho phép. Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Biến thể Omicron có thể đã tiến hóa ở chuột?

Có một số giả thuyết về cách biến thể Omicron phát triển. Theo một số nhà khoa học, biến thể Omicron của Covid-19 có thể đã tiến hóa ở một vật chủ là loài động vật gặm nhấm, chứ không phải ở con người.