NVIDIA chính thức từ bỏ thương vụ mua lại ARM

Theo Reuter, thương vụ mua lại ARM từ Softbank của NVIDIA đã thất bại do phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. Trong khi đó, ARM cũng vừa bổ nhiệm CEO mới và tiến hành IPO trước tháng 3/2023.

Thương vụ mua lại công ty thiết kế vi xử lý ARM từ tập đoàn của SoftBank được NVIDIA công bố vào năm 2020. Giá trị của thương vụ được tính bằng tiền và giá trị cổ phiếu của NVIDIA, ước tính ban đầu vào khoảng 40 tỉ USD và tăng lên 80 tỉ USD vào cuối năm ngoái khi giá cổ phiếu của NVIDIA tăng.

Thương vụ đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) tuyên bố khởi kiện để ngăn chặn vào tháng 12/2021 với lý do sẽ tác động tiêu cực tới thị trường vi xử lý còn non trẻ cho xe tự hành cũng như mạng lưới mới về chip. Thương vụ này cũng bị vấp phải sự giám sát của Anh và Liên minh Châu Âu với những lo ngại sẽ đẩy giá chip SoC lên cao và làm giảm sự đổi mới và sự lựa chọn cho người tiêu dùng nếu thương vụ thành công.

Financial Times là tờ báo đầu tiên đăng tải thông tin thương vụ ARM – NVIDA của SoftBank. Tập đoàn đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Nhật Bản này cũng đã ghi nhận khoản phí đặt cọc 1,25 tỷ USD của NVIDIA như lợi nhuận trong Quý IV 2021.

Trước đó, NVIDIA cũng đã thông báo cho các đối tác việc từ bỏ thương vụ mua lại ARM do vấp phải nhiều rào cản pháp lý và đối mặt nhiều khó khăn.

Về phía ARM, công ty đang nắm giữ kiến trúc nhân và nhiều công nghệ sản xuất chip SoC, cũng cho biết đã bổ nhiệm ông Rene Haas làm CEO và thành viên hội đồng quản trị. Ông Haas đã gia nhập ARM từ năm 2013 và đã từng làm việc tại NVIDIA trong 7 năm sẽ giúp công ty ARM phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến trước tháng 3/2023.

Theo SoftBank, doanh thu ròng của ARM đã tăng lên 40%, đạt 2 tỉ USD trong 9 tháng tính đến tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm 2020. Tập đoàn đầu tư mạo hiểm này đã mua lại ARM vào năm 2016 với giá 32 tỉ USD.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
Mỹ: Chi phí đền bù để xóa sổ thiết bị Huawei, ZTE tăng vọt ngoài dự kiến

Chi phí đền bù từ nhiệm vụ kéo dài nhiều năm của Chính phủ Mỹ, nhằm loại bỏ tất cả thiết bị của nhà cung cấp Trung Quốc khỏi hệ thống mạng không dây của quốc gia này đã lên tới 5,6 tỷ USD.

NASA sẽ hủy Trạm Vũ trụ Quốc tế bằng cách cho lao xuống Thái Bình Dương

NASA cho biết, họ có kế hoạch ngừng hoạt động Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2031, bằng cách đâm nó xuống một vùng không có người ở Thái Bình Dương.

Xiaomi 12 Ultra – cao cấp tính năng lẫn mức giá

Dòng điện thoại cao cấp Xiaomi 12 Ultra dự kiến sẽ được trình làng vào mùa Xuân này, tuy nhiên các tin đồn mới nhất cho thấy sản phẩm sẽ được dời lịch phát hành vào nửa đầu năm sau.

Facebook và Instagram có thể rời khỏi Liên minh châu Âu?

Trong bản đệ trình báo cáo thường niên của mình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ mới đây, Meta cho biết một số dịch vụ chính của họ có thể không thể cung cấp tại khu vực Liên minh châu Âu (EU).

MIT tạo ra vật liệu nhựa bền hơn thép, cứng hơn kính chống đạn

Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một loại vật liệu mới được cho là bền như thép nhưng nhẹ như nhựa.

Cổ đông Samsung đáp trả cứng rắn về cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân

Các cổ đông của Samsung Electronics đang đáp trả một cách lạnh lùng trước công đoàn của công ty, nơi họ cho biết có thể tổ chức đình công để yêu cầu mức lương cao hơn.

Google Chrome đổi bố cục màu và hiệu ứng logo sau 8 năm

Vẫn là chấm tròn màu lam được bao quanh bởi 3 mảng màu đỏ – vàng – xanh lá, thế nhưng logo mới của trình duyệt web Chrome được đội ngũ thiết kế của Google thay đổi bố cục và hiệu ứng màu.

Hàng tỷ iPhone bị hack trong hơn 5 năm mà người dùng không hay biết

Theo một báo cáo gây sốc vừa được Reuter tiết lộ, công ty QuaDream thông qua sản phẩm chủ lực REIGN đã âm thầm hack iPhone trong hơn 5 năm, chiếm quyền truy cập vào micrô, camera (trước và sau) của người dùng và giám sát các cuộc gọi trong thời gian thực.

Robot đi học thay và phát biểu khi nhận tín hiệu từ cậu bé mắc bệnh phổi nặng đang ở nhà

Ở Đức, nhờ có robot đại diện gắn camera, trẻ em bị bệnh vẫn có thể tương tác dễ dàng ở trường dù không cần đến lớp.

QuaDream – thêm một công cụ tấn công mới vào iPhone

QuaDream, một nhà cung cấp phần mềm gián điệp nhỏ của Israel, vừa bị phát hiện đã cung cấp công cụ hack để xâm nhập vào iPhone trên khắp thế giới.