NTU Singapore phát triển công nghệ 6G trong dải tần Terahertz

Trung tâm Công nghệ Photon đột phá tại Singapore (Centre for Disruptive Photonic Technologies) đã lựa chọn các giải pháp đo lường và kiểm thử bằng phần mềm của Keysight để nghiên cứu phát triển công nghệ 6G sử dụng tần số terahertz.

Trung tâm này đã lựa chọn các giải pháp của Keysight để xác nhận các thiết bị điện-quang on-chip tần số terahertz, chẳng hạn như các bộ thu phát. Đặt tại Đại học công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore), một trường đại học nghiên cứu hàng đầu, trung tâm này khai thác tần số terahertz để phát triển một cách tiếp cận độc đáo ứng dụng kết hợp quang-điện. Cách tiếp cận này có thể được sử dụng để thiết kế các thiết bị di động có thể vận hành hiệu quả với tốc độ dữ liệu lên tới vài terabit trên giây (Tbps). Nhiều ứng dụng mới và các phương án sử dụng 6G trong tương lai, bao gồm thực tại ảo tăng cường, truyền thông hình ảnh 3 chiều hologram và điện toán biên di động, sẽ cần đến tốc độ dữ liệu rất cao như vậy.

Boon Juan Tan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhóm các giải pháp đo lường điện tử cơ bản (GEMS) cho biết, Keysight đã đóng góp vào những đột phá về công nghệ 6G bằng cách cung cấp cho NTU một nền tảng đo kiểm có thể phân tích chính xác các lĩnh vực chưa được khám phá của công nghệ quang điện cho phòng thí nghiệm TeraX của NTU. Cùng với những đơn vị đi đầu như NTU, Keysight đang giúp thiết lập các kết nối truyền dữ liệu tốc độ cao để hiện thực hóa nhiều ứng dụng 6G dành cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.

Các công cụ phần cứng và phần mềm tích hợp của Keysight có khả năng đo lường khoa học hiệu năng cao được áp dụng cho công nghệ 6G đã giúp NTU xác định chính xác đặc tính của các mô-đun thu phát. Keysight kết hợp máy tạo dạng sóng (AWG) tốc độ cao, máy phân tích điều chế quang có tốc độ phát hiện tín hiệu cao, máy phân tích mạng (PNA), máy tạo tín hiệu analog PSG với các bộ đổi tần lên xuống (upconverter và downconverter) có kích thước nhỏ gọn của công ty Virginia Diodes Inc. (VDI) và phần mềm phân tích tín hiệu véc-tơ PathWave Vector Signal Analysis để tạo thành một giải pháp chìa khóa trao tay để đo kiểm và xác nhận toàn diện các thiết bị quang điện on-chip tần số terahertz. 

Nghiên cứu của NTU trong các lĩnh vực tuyến đầu của công nghệ 6G sẽ giúp đưa vào cuộc sống những đổi mới sáng tạo có khả năng mở rộng kết nối giữa con người, y tế và an toàn, cũng như nâng cao hiệu suất cho nhiều ngành nghề – Tiến sĩ Ranjan Singh, Phó Giáo sư, Khoa Vật lý và Vật lý ứng dụng thuộc Trường đại học Khoa học Toán học và Vật lý, NTU cho hay.

Có thể bạn quan tâm
DiskStation Manager 7.1 cải tiến đáng kể, nhiều tính năng mới

DiskStation Manager phiên bản 7.1 vừa được Synology phát hành có giao diện và hiệu suất được cải tiến đáng kể, tích hợp thêm một số tính năng hữu dụng mới.

iPhone sẽ sớm không phải khởi động lại để cập nhật bảo mật

Apple thường cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng dưới dạng các bản cập nhật nhỏ cho macOS, iOS, iPadOS,… khiến iPhone phải khởi động lại toàn bộ và quá trình cài đặt có thể rất mất thời gian.

Châu Âu thông qua luật buộc Apple phải dùng cổng USB-C cho iPhone

Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đã đạt được sự đồng thuận về việc thực hiện luật yêu cầu sử dụng cổng USB-C như là chuẩn sạc chung cho các sản phẩm điện tử.

MacBook mới sử dụng chip Apple M2 sẽ sớm về Việt Nam có giá bao nhiêu?

Đó là giá bán dự kiến do hệ thống Di Động Việt đưa ra dành cho dòng MacBook Air M2 và MacBook Pro M2. Cả hai vừa chính thức được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 7/6/2022 (theo giờ Việt Nam).

Tai nhân tạo AuriNovo đang được thử nghiệm lâm sàng trên người

Tai nhân tạo AuriNovo được tạo ra bởi 3DBio và Viện Dị dạng Tai bẩm sinh-Microtia đã được cấy ghép vào bệnh nhân đầu tiên như một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2a.

Apple công bố iOS 16, tương thích iPhone 8 trở về sau

Apple vừa chính thức ra mắt iOS 16, phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone của hãng, tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2022.

Làm sao nhận biết app tín dụng đen?

Theo các chuyên gia NCSC phân tích, các app tín dụng đen đa phần đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần tài sản thế chấp, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0%.

POCO C40 gây chú ý khi sử dụng chip SoC của một thương hiệu khá mới trên thị trường

Smartphone POCO C40 nhằm vào phân khúc phổ thông với giá 3,49 triệu đồng, được trang bị chip SoC 8 nhân JR510 do JLQ Technology sản xuất.

Xiaomi TV 4K sản xuất tại Việt Nam đã bán ra thị trường Việt

Dòng TV 4K Mi TV P1 Series có hai kích thước màn hình 55 inch và 43 inch, được sản xuất tại Việt Nam, trên công nghệ lượng tử và tích hợp nhiều tính năng hữu dụng.

Hệ thống hội nghị DICENTIS Flush nhận hai giải thưởng từ Red Dot và iF 2022

Hệ thống hội nghị DICENTIS Flush – Giải pháp bàn gọi hội nghị dựa trên nền tảng IP đến từ Bosch với mục đích lắp đặt dài hạn đã vinh dự giành được cả hai giải thưởng danh giá về thiết kế Red Dot và iF 2022.