Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19

Thật không may, bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng tương tự như các bệnh thông thường khác. Ảnh: @Biogenetech.

Các nhà nghiên cứu của USC đã tìm ra thứ tự các triệu chứng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên trên cơ thể bệnh nhân, bao gồm: sốt, ho, đau cơ, sau đó là buồn nôn hoặc nôn mửa và cuối cùng là tiêu chảy.

Covid-19 là một bệnh đại dịch do virus gây ra, với tác động nghiêm trọng trên toàn cầu. Bệnh này dễ lây lan hơn bệnh cúm thông thường, do đó các đợt bùng phát thành cụm xảy ra thường xuyên hơn. Bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng tương tự như các bệnh thông thường khác. Vì thế, các chuyên gia quốc tế quyết định truy tìm thứ tự xuất hiện triệu chứng, từ đó có thể giúp bệnh nhân và các chuyên gia y tế phân biệt nhanh hơn Covid-19 với các bệnh hô hấp khác.

Theo nhóm chuyên gia bao gồm tiến sĩ Joseph Larsen, giảng viên Peter Kuhn và James Hicks tại Trung tâm Khoa học Sinh học Bệnh ung thư USC Michelson nhận định, việc nắm được thứ tự các triệu chứng của Covid-19 có thể giúp bệnh nhân sớm nhận diện ra bệnh, chủ động cách ly hoặc nhờ sự can thiệp của các cơ sở y tế sớm. Ngoài ra, kiến thức này cũng có thể giúp các bác sĩ loại trừ các bệnh khác.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19 - covid 1 2
Bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng tương tự như các bệnh thông thường, vì vậy đã gây khó khăn cho chẩn đoán và kiểm soát sự lây lan. Ảnh: @Biogenetech.

Thậm chí, việc nhận biết thứ tự của các triệu chứng cũng có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân Covid-19, và có thể can thiệp sớm hơn vào căn bệnh này.

Kuhn- Giáo sư y khoa, Kỹ thuật y sinh của USC cho biết: “Thứ tự này đặc biệt quan trọng để chúng ta có thể phân biệt chu kỳ triệu chứng ở người nhiễm Covid-19 với các loại bệnh tật khác có ở hiện tại hay trong tương lai gần. Các bác sĩ nhờ đó có thể xác định những bước thiết thực hơn để chăm sóc bệnh nhân, và họ có thể ngăn tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn”.

Sốt và ho thường liên quan đến nhiều loại bệnh đường hô hấp, bao gồm Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS), và ở người mắc Covid-19 cũng vậy. Tuy nhiên, thời gian và cách khởi phát các triệu chứng ở đường tiêu hóa trên và dưới ở bệnh Covid-19 là khác nhau.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19 - covid 2 1
Ảnh minh họa: @Star.

Các nhà khoa học chia sẻ: “Khởi phát triệu chứng ở đường tiêu hóa trên (tức là buồn nôn / nôn) dường như bị ảnh hưởng trước, trước khi phát triệu chứng ở đường tiêu hóa dưới (tức là tiêu chảy) ở bệnh Covid-19, cơ chế này hoàn toàn ngược lại với MERS và SARS.

Để có được chuỗi thứ tự gồm sốt, ho, đau cơ và sau đó là buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy, các nhà khoa học đã lấy dữ liệu thu thập từ 55.000 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc, thời gian thu thập từ ngày 16-24/2/2020, thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Thậm chí, họ cũng đã nghiên cứu tập dữ liệu của gần 1.100 trường hợp Covid-19 được thu thập từ ngày 11/12/ 2019 đến ngày 29/1/ 2020, bởi Nhóm chuyên gia điều trị y tế Trung Quốc, thông qua Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tiến hành thực hiện.

Quan trọng hơn, để so sánh thứ tự các triệu chứng Covid-19 với bệnh cúm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 2.470 trường hợp mắc bệnh cúm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nam bán cầu giai đoạn từ năm 1994 đến 1998. Tất cả dữ liệu thu thập được sau đó được phân tích, xử lý, thống kê theo phương pháp áp dụng Mô hình Lũy tiến Stochastic.

Nóng: Đã xác định được thứ tự các triệu chứng của người mắc Covid-19 - covid 3
Ảnh minh họa: @Pixabay.

Larsen, tác giả chính của công trình này cho biết: “Thứ tự của các triệu chứng rất quan trọng. Nếu tìm ra điểm dị biệt của chúng sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định sớm hơn liệu ai đó có khả năng mắc Covid-19 hay một căn bệnh khác hay không, điều này có thể giúp họ đưa ra phương án phát hiện bệnh và điều trị kịp thời tốt hơn”.

Công trình này với tiêu đề: “Lập mô hình khởi phát các triệu chứng của Covid-19” vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health vào 13/8.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
App Store và Play Store đồng loạt ‘đá bay’ Fortnite, Epic lập tức kiện Apple

Cả Apple và Google đều cho rằng Epic đã vi phạm quy định trên các nền tảng của mình khi triển khai hình thức thanh toán trực tiếp mà không thông qua cửa hàng ứng dụng để “trốn phí”.

Công nghệ máy học mới giúp xác định hàng trăm ứng cử viên thuốc Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside (UCR) đã sử dụng máy học để xác định hàng trăm loại thuốc tiềm năng mới, có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc không còn là đại công xưởng của thế giới

Làn sóng tháo chạy của các nhà sản xuất thiết bị khỏi Trung Quốc vì lo ngại tác động từ chiến tranh thương mại đã khiến đất nước này không còn là “mảnh đất vàng” để đầu tư như trước.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán khả năng sống sót của 28 bệnh ung thư

Hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) mới có thể giúp phát hiện các mẫu của 167 loại đột biến khác nhau, giúp dự đoán khả năng sống sót trong 28 loại bệnh ung thư nguy hiểm.

Quý 2/ 2020, thị trường smartphone toàn cầu ngập sắc đỏ

Theo báo cáo từ Canalys, thị trường smartphone toàn cầu bị ngập trong sắc đỏ với mức tăng trưởng âm cùng nhiều biến động về thứ hạng ở Top 5.

TikTok lén lút theo dõi người dùng theo cách mà Google ‘cấm tuyệt’

TikTok đã lén lút thu thập thông tin từ smartphone Android của người dùng mà không có sự đồng ý của họ, một hành vi vi phạm rõ ràng chính sách cửa hàng ứng dụng của Google – tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 11/8.

Kiểm soát và giảm thuốc diệt cỏ nông nghiệp bằng thuật toán AI “Blue River”

Không chỉ là một “gã mạng xã hội khổng lồ”, giờ đây Facebook còn muốn lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bằng cách thiết lập một thuật toán công nghệ mới có tên Blue River tích hợp AI.

Facebook xóa 7 triệu bài đăng sai lệch về Covid-19 trong quý II

Hôm thứ Ba 11/8, Facebook công bố đã xóa các bài viết bao gồm nội dung sai lệch, quảng cáo các giải pháp chữa bệnh virus Corona chủng mới (Covid-19) vô căn cứ.

Hơn 5 tỷ đơn đặt hàng trước vaccine Covid-19 trên khắp thế giới

Mặc dù chưa có loại vaccine nào đang được phát triển chứng minh là có hiệu quả tuyệt đối trong các thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên hiện có ít nhất 5,7 tỷ liều đã được đặt hàng trước trên khắp thế giới.

Các nhà mạng tặng 5GB Data khi thuê bao cài Bluezone

Cả 3 nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đồng loạt tặng 5GB Data cho các thuê bao của mình khi đã cài đặt Bluezone để sử dụng trong 5 ngày.