Nokia sẽ phát internet 4G trên… mặt trăng vào cuối năm nay

Gần ba năm sau khi thông báo về việc đã được NASA chọn để xây dựng mạng di động đầu tiên trên mặt trăng, Nokia cuối cùng đã tìm ra cách hoàn thành công việc của mình.

Theo CNBC, Nokia đặt mục tiêu cung cấp internet 4G và chạy trên mặt trăng vào cuối năm nay. Công ty có trụ sở tại Phần Lan sẽ dựa vào tên lửa SpaceX để đưa phần cứng cần thiết lên mặt trăng. Mạng sẽ hoạt động từ một trạm gắn liền với tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C. Một chiếc xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời cũng sẽ được chuyển giao như một phần của nhiệm vụ.

Xe tự hành và tàu đổ bộ được thiết kế để liên lạc với nhau bằng kết nối internet LTE khi ở trên mặt trăng. Trạm mạng sẽ hạ cánh xuống miệng núi lửa Shackleton, một khu vực nằm gần cực nam của mặt trăng. Khu vực này của vệ tinh mặt trăng sẽ đóng vai trò là khu vực hạ cánh cho các sứ mệnh Artemis trong tương lai, vì vậy việc thiết lập trạm mạng gần đó là điều hợp lý.

Trước đây, các công ty như Aquarian Space hứa hẹn sẽ thiết lập Wi-Fi trên mặt trăng trong vài năm tới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy Nokia cũng đang thúc đẩy việc triển khai mạng 4G trong năm nay.

Nokia sẽ phát internet 4G trên... mặt trăng vào cuối năm nay - 2 8

NASA muốn đặt phần lớn hoạt động thám hiểm không gian trong tương lai của mình trên mặt trăng, giúp việc phóng tên lửa và tàu vũ trụ đường dài khác vào không gian dễ dàng hơn. Nếu Nokia có thể thiết lập kết nối internet đáng tin cậy trên mặt trăng, điều đó sẽ giúp giảm bớt một số lo ngại về liên lạc hiện đang ảnh hưởng đến tương lai của mọi căn cứ nào trên mặt trăng.

Ngoài ra, với việc các nhà khoa học đang tìm kiếm nước trên mặt trăng và một số thậm chí còn tuyên bố rằng các hạt mặt trăng nhỏ bé có thể chứa hàng nghìn tỷ gallon nước, khả năng một căn cứ trên mặt trăng là chuyện không quá bất ngờ. Dĩ nhiên trước đó, mọi thứ vẫn còn phải phụ thuộc vào việc đưa sứ mệnh Artemis III lên bề mặt mặt trăng cũng như đặt dấu giày của con người trở lại mặt trăng.

Có thể bạn quan tâm
OPPO Find N2 Flip, điện thoại gập hoàn thiện nhất, giá dưới 20 triệu đồng

“Gương thần” OPPO Find N2 Flip có màn hình ngoài lớn nhất trên thị trường hiện tại, sở hữu nếp gấp tàng hình, nhiếp ảnh cao cấp cùng viên pin bền bỉ.

Bộ Nội vụ chính thức ra mắt trang Zalo sau 3 tháng thử nghiệm

Sau 3 tháng thử nghiệm, trang Zalo “Bộ Nội vụ” đã thu hút hơn 11.000 lượt người quan tâm, đăng tải hơn 350 tin bài truyền thông giúp người dân, công chức, viên chức tiếp cận các thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực Nội vụ nhanh chóng, dễ dàng.

Viettel hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lõi viễn thông với hệ thống IMS

Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech – VHT) và Tổng Công ty mạng lưới Viettel (Viettel Network) vừa công bố triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS).

Người khai sinh Định luật Moore qua đời

Gordon Moore, đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Intel, đã qua đời ở tuổi 94. Ông được biết đến là người khai sinh ra Định luật Moore nổi tiếng.

Viettel đưa cấu thành mạng lõi 4G/5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới

Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS) do chính Viettel High Tech nghiên cứu, sản xuất.

Việt Nam giảm đáng kể số vụ tấn công mạng trong 5 năm qua

Số liệu mới nhất từ ​​Kaspersky Security Network (KSN), năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam chứng kiến ​​sự sụt giảm về số lượng các vụ tấn công mạng đã được ngăn chặn. Các mối đe dọa từ Internet cũng như ngoại tuyến cũng thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua.

Huawei P60 Series trình làng – sự trở lại của ông hoàng nhiếp ảnh di động

Huawei P60 Series vừa chính thức ra mắt và đánh dấu sự trở lại của nhà vô địch nhiếp ảnh di động, sau 2 năm dài chờ đợi.

Cuộc khẩu chiến giữa CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ

CEO TikTok Shou Zi Chew vừa xuất hiện lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, với tư cách là nhân chứng một mình trong phiên điều trần về sự nguy hiểm của ứng dụng video dạng ngắn này.

Ra mắt máy in đa năng HP LaserJet Pro 4000 linh hoạt dành cho doanh nghiệp nhỏ

HP Việt Nam vừa ra mắt máy in đa chức năng HP LaserJet Pro 4000 có độ linh hoạt cao, tốc độ in hai mặt tự động nhanh, kèm với tính năng quản lý từ xa.

FPT mở văn phòng thứ 2 tại Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu tỷ USD

FPT vừa mở văn phòng thứ hai tại Hàn Quốc nhằm tăng cường nguồn lực công nghệ, mở rộng mạng lưới hoạt động khu vực châu Á và toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi số quốc gia này ngày càng tăng cao.