Nokia là thương hiệu smartphone “vô địch” về cập nhật Android 9 Pie

Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa công bố một báo cáo khá thú vị về năng lực cập nhật phần mềm của các nhà sản xuất Android. Phiên bản Android 9 Pie được đưa ra làm thước đo chuẩn cùng khung thời gian 1 năm để xem xét tốc độ cập nhật thực tế của các nhà sản xuất đến đâu.

Nokia là thương hiệu smartphone "vô địch" về cập nhật Android 9 Pie - a9

Biểu đồ tỷ lệ cập nhật Android 9 Pie giữa các nhà sản xuất Android – nguồn: Counterpoint

Người dẫn đầu tuyệt đối trong báo cáo của Counterpoint, không ai khác chính là HMD – công ty sở hữu thương hiệu điện thoại Nokia. Kể từ mốc thời gian bắt đầu thống kê là quý 3 năm 2018 đến nay, đã có khoảng 96% điện thoại Nokia được cập nhật lên phiên bản Android 9 Pie. Một điểm thú vị là ngay cả những điện thoại được sản xuất từ năm 2017 như Nokia 6 hay Nokia 8 cũng đều được nâng cấp lên Android 9 Pie. Do đó, trên thực tế, số lượng điện thoại Nokia đã (và đang) được cập nhật lên Android 9 còn cao hơn.

Sau Nokia, Samsung và Xiaomi chia sẻ vị trí thứ hai và thứ ba với tỷ lệ thiết bị được cập nhật Android 9 Pie lần lượt là 89% và 84%, Huawei đứng thứ tư với tỷ lệ 82%. Tuy nhiên, các hãng di động xếp tiếp theo như Lenovo, Oppo, Vivo, LG, Alcatel… lại có tỷ lệ cập nhật Android 9 thấp hơn rất nhiều, đồng nghĩa với khả năng “đem con bỏ chợ” của những thương hiệu này với các mẫu điện thoại cấp thấp (hoặc thậm chí là trung cấp) là rất lớn. 

Bên cạnh tỷ lệ điện thoại được cập nhật Android 9 Pie ở mức cao, thì Nokia và Xiaomi cũng được đánh giá cao về khả năng hỗ trợ lâu dài cho các điện thoại cấp thấp. Không nhiều hãng di động làm được điều này. Trên thực tế, chỉ có khoảng một phần ba lượng điện thoại Android có giá dưới 200 USD hiện nay được cập nhật lên Android 9, và hầu hết đều nằm ở các máy Nokia và Xiaomi. Đặc biệt, 90% điện thoại Nokia dưới 200 USD được cập nhật Android 9 Pie.

Nokia là thương hiệu smartphone "vô địch" về cập nhật Android 9 Pie - s9

Biểu đồ về tốc độ cập nhật lên Android Pie của 10 hãng di động – nguồn: Counterpoint

Không chỉ là về tỷ lệ thiết bị được cập nhật, điều quan trọng là người dùng phải đợi bao lâu để có được bản cập nhật đó. Đối với chủ sở hữu Nokia, câu trả lời là không dài. HMD mất chưa đầy một năm để đạt được tỷ lệ 94% điện thoại cập nhật lên Android 9 Pie.

Trong khi đó, dù là nhà sản xuất di động đứng đầu thế giới, nhưng Samsung lại chậm chạp hơn nhiều, công ty phải mất hơn 12 tháng để phát hành Android 9 Pie cho danh sách điện thoại đã được lên lịch từ trước. Huawei cũng không hề nhanh, nhưng Xiaomi và Lenovo lại có tốc độ cập nhật khá tốt.

Tuy nhiên, không phải cứ cập nhật nhanh là người dùng sẽ được hưởng đầy đủ các tính năng mới ngay lập tức. Trong trường hợp của HMD, công ty đã cắt giảm một số tính năng như quản lý bộ nhớ thông minh hay Pin thích ứng với một số thiết bị cấp thấp chạy Android 9 Pie.

NVTveron

Realme C2 được nâng bộ nhớ trong, bán độc quyền giá 2,99 triệu đồng, tại TGDĐ

Realme C2, sản phẩm smartphone dưới 3 triệu đang bán rất chạy trong tháng 6/2019 đã được nâng cấp từ 16 lên 32GB ROM, vẫn bán với mức giá 2,99 triệu đồng tại TGDĐ.

Dùng công nghệ để hiểu khách hàng và tạo ra trải nghiệm hạnh phúc

Với chủ đề “Quyền năng ABCD” (A.I, Blockchain, Cloud, Data), Hội nghị Tech Summit 2019 do Báo Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức ngày 29/8 đã nhấn mạnh đến vai trò của các công nghệ mới trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu và điện toán đám mây trong việc giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh nhu cầu của khách hàng, mang lại cho họ những trải nghiệm cá nhân hóa, cũng như đưa ra dự đoán xu hướng tiêu dùng tương lai.

Sennheiser ra mắt AMBEO Soundbar: hệ thống rạp tại gia trong một thiết bị duy nhất

Bên cạnh công bố dự án tái tập trung với chiến lược mới, hãng âm thanh Sennheiser đã giới thiệu loạt sản phẩm mới dẫn đầu bởi AMBEO Soundbar tại thị trường Việt Nam ngày 28/8 vừa qua.

iPhone nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế nặng

iPhone, iPad và tất cả các thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 15% kể từ tháng 12 năm nay.

Mã độc có thể tiêm vào dễ dàng trên các ứng dụng Android

Trước thông tin ứng dụng CamScanner trên Android có chứa mã độc tấn công thiết bị người dùng rộ lên gần đây và nhà phát triển ứng dụng đã cho rằng mã độc được một bên thứ ba “tiêm” vào bản cập nhật mới nhất mà không có sự đồng thuận từ họ.

Các hãng điện thoại Trung Quốc tự sản xuất chip khiến MediaTek chạy nhanh với 5G

Chủ tịch MediaTek cho biết công ty này đang đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) nhằm tìm cơ hội cạnh tranh tốt hơn, đặc biệt là chú trọng vào công nghệ 5G.

OPPO ra mắt Reno 2, Reno 2Z và Reno 2F với camera 4 ống kính

Sau thế hệ Reno đầu tiên được ra mắt vào đầu năm nay, OPPO tiếp tục làm mới dòng sản phẩm cao cấp nhất của công ty với dòng Reno 2, bao gồm ba mẫu Reno 2, Reno 2Z và Reno 2F. Cả ba sản phẩm đều được nâng cấp về camera với hệ thống 4 ống kính, tuy nhiên không xuất hiện ống kính tiềm vọng như mẫu Reno Zoom 10x.

Vinsmart tung smartphone đầu tiên trên thế giới dùng chip xử lý Snapdragon 215

Vsmart Star, sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng chip xử lý Snapdragon 215 của Qualcomm sẽ chính thức bán ra thị trường ngay đầu tháng 9 năm nay.

Dell chính thức mở bán dòng laptop gaming G Series 2019

G-series 2019 được Dell thiết kế lại với kích cỡ mỏng nhẹ hơn, nâng cấp cấu hình phần cứng cùng những tiện ích hỗ trợ người dùng. Bộ sản phẩm laptop gaming này vừa được Dell chính thức trình làng thị trường Việt Nam ngày 28/8.

Speak UP hợp tác với ELSA Speak, tăng chất lượng học và nói tốt tiếng Anh

Ngày 27/8, trường Anh ngữ Quốc tế Speak UP đã ký kết với ELSA Speak – Ứng dụng Học nói và Giao tiếp tiếng Anh, đồng thời phát động cuộc thi “Dare to Speak UP”, nhằm khích lệ niềm khao khát chinh phục ngoại ngữ của thế hệ trẻ Việt Nam và người đi làm chuyên nghiệp với tổng giá trị học bổng hơn 400 triệu đồng.