Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa

Sao Hỏa vừa chào đón một vị khách khác đến từ Trái đất. Đó là tàu thăm dò Perseverance. Ảnh: @NASA.

Cuối cùng thì Perseverance- tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất của NASA cũng chính thức đáp xuống bề mặt sao Hỏa thành công vào rạng sáng nay 19/2, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hành trình khám phá Hành tinh đỏ, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại và thu thập các mẫu đá, đất đá bị vỡ để mang về Trái đất.

Tàu Perseverance hạ cánh an toàn và đã gửi tín hiệu về Trái đất

Mặc dù NASA có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa máy móc lên sao Hỏa (như Curiosity và InSight ), nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ dễ dàng hơn ở lần này. NASA cho biết: “Việc hạ cánh trên sao Hỏa rất khó. Chỉ có khoảng 40% các tàu sứ mệnh từng được gửi đến sao Hỏa bởi các cơ quan vũ trụ mới thực sự thành công. Và lần hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance này cũng phức tạp không kém”.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 1 1
Ảnh: @NASA.

Vào lúc 3 giờ 55 phút rạng sáng nay ngày 19/2 (giờ Việt Nam), các thành viên tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở California nhận được tín hiệu rằng, tàu Perseverance đã đáp cánh an toàn xuống bề mặt sao Hỏa. Phải mất 11 phút rưỡi đầy căng thẳng để tín hiệu đến được Trái đất.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 10
Phòng thí nghiệm nhận tín hiệu Perseverance đã đáp cánh an toàn xuống bề mặt sao Hỏa. Họ vui mừng nhưng không thể ôm nhau vì Covid-19. Ảnh: @NASA.

Họ đã bật dậy khỏi bàn điều khiển, dù rất vui mừng nhưng họ không thể ôm nhau như cách họ thường làm trong thời điểm chưa xảy ra đại dịch. Nhưng những chiếc khẩu trang không che giấu được nụ cười trên khuôn mặt, khi họ vỗ tay và cổ vũ dù đứng cách xa nhau. “Đã xác nhận hạ cánh an toàn”, Swati Mohan, một thành viên của đội theo dõi sứ mệnh cho biết ngay sau khi có tín hiệu thông báo gửi về.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance
Ảnh: @NASA.

Khoảnh khắc hạ cánh này được ghi lại qua hệ thống máy ảnh và micro. Tuy nhiên, hình ảnh ban đầu và video hình thu nhỏ có thể đến Trái đất sớm nhất là vào cuối tuần này. Các kỹ sư của NASA hy vọng sẽ có video quay đầy đủ về cuộc hạ cánh sau vài tuần nữa. Bởi phải mất một thời gian dài để truyền tất cả dữ liệu đó qua không gian về Trái Đất.

Như vậy, thành công này đánh dấu lần thứ 9 cơ quan vũ trụ Mỹ hạ cánh tàu vũ trụ lên bề mặt sao Hỏa sau 10 lần thử. Chưa có quốc gia nào làm được điều đó, mặc dù nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 7
Ảnh: @NASA.

Về cấu trúc, Perseverance có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ. “Đầu” của nó chứa máy ảnh đính trên một cột buồm giống cái cổ. Nó hoạt động như con mắt của người thám hiểm, giúp ghi lại bề mặt sao Hỏa, quan sát các mối nguy hiểm và chụp luôn những cảnh quan tuyệt đẹp. Thiết kế này mang đến cho tàu “một cái nhìn quy mô toàn diện, phổ quát hơn”, theo NASA.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 2
Tàu Perseverance. Ảnh: @NASA.


Sao Hỏa có cảnh quan địa hình cực kỳ khó khăn, chủ yếu gồm cát và đá và có thể làm hỏng sớm bánh xe các con tàu. Vì thế, sáu bánh xe bằng nhôm của Perseverance được chế tạo với các thanh trượt giúp chúng bám đường trong điều kiện bề mặt khó khăn. Mỗi bánh xe có đường kính 20,7 inch (52,5 cm).

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 8
Ảnh: @NASA.

“7 phút kinh hoàng” lúc hạ cánh

Có một lý do khiến NASA mô tả quá trình hạ cánh là “7 phút kinh hoàng”. Khi đến tầng trên cùng của khí quyển sao Hỏa, con tàu chuẩn bị cho thời khắc then chốt là hạ cánh xuống sao Hỏa. Trong lúc xuyên qua khí quyển, khoang chứa Perseverance phải chống chọi trước nhiệt độ có thể so sánh với sức nóng của bề mặt mặt trời (từ 1.600- 2.100 độ C), bung dù ở tốc độ siêu thanh, và lần đầu tiên một tàu thăm dò của NASA phải tự hạ cánh lên bề mặt hành tinh đỏ”. Do khoảng cách giữa Trái đất và sao Hỏa, việc điều khiển khoang chứa hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của NASA.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 3
Hình ảnh này mô phỏng toàn bộ trình tự đi vào và hạ cánh của tàu. Ảnh: @NASA.

Trong thời gian ngắn ngủi này, tàu thăm dò của NASA phải giảm tốc từ mức 20.000 km/giờ đến 0 km/giờ khi chạm đất thành công tại điểm đáp là Hõm chảo Jezero. Hõm chảo Jezero là đáy hồ cổ đại, nơi tàu thăm dò sẽ tìm kiếm manh mối của những sự sống trong quá khứ trên hành tinh đỏ. Bởi vốn dĩ, hõm chảo Jezero có địa hình phong phú về mặt địa chất, với địa hình hình thành cách đây 3,6 tỷ năm tuổi, có khả năng trả lời các câu hỏi quan trọng trong quá trình tiến hóa hành tinh và hệ sinh học thiên văn.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 5
Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.

Trong lúc tàu thăm dò hạ cánh bằng dù, camera trên tàu chụp ảnh khu vực có diện tích tương đương khoảng 120 sân bóng, tìm kiếm điểm đáp an toàn nhất trên Hõm chảo Perseverance.

Tuy nhiên, cũng cân nhắc một điều rằng, những tảng đá lởm chởm khắp sa mạc, một hõm chảo ở phía tây nam và các đụn cát phía đông, một đồng bằng sông tuyệt đẹp với vách đá cao khoảng 76 m là những kiểu địa hình nguy hiểm có thể phá hủy con tàu bất kỳ lúc nào nếu đáp phải, kỹ sư Erisa Stilley tham gia dự án của NASA chia sẻ thêm.

Hỏa tinh – Kỷ nguyên tìm về nơi có sự sống mới ngoài Trái Đất

Hành tinh đỏ là hàng xóm quen thuộc trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó khá giống Trái đất và cũng từng có nước trên bề mặt. Chúng ta ai cũng có quyền tưởng tượng mình có thể sống ở đó một ngày nào đó.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa - Perseverance 6
Ảnh: @NASA / JPL-Caltech.

Alice Gorman – nhà khảo cổ học vũ trụ và phó giáo sư tại Đại học Flinders ở Australia nói với trang CNET : “Mức độ quan tâm của con người đến hành tinh này thật phi thường. Gorman nhấn mạnh việc nhân loại mong muốn tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất và mong muốn sao Hỏa là một ứng cử viên quan trọng cho bãi đáp sự sống tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Ngày 23/2, Việt Nam sẽ có 204.000 liều vaccine COVID-19 nhập từ Anh

Cục quản lý dược thuộc Bộ Y Tế đã xét duyệt cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca về Việt Nam để sử dụng cho các trường hợp cấp bách trong phòng chống dịch.

Vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng bị phạt đến 100 triệu đồng

Mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng cho hành vi vi phạm quy định về đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm được quy định tại khoản 1 Điều 22 của dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được Bộ Công an hoàn thành.

Pháp giới thiệu khẩu trang diệt được virus SARS-CoV-2 và các biến thể

Các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu và phát triển thành công loại khẩu trang y tế có khả năng lọc và tiêu diệt virus SARS-CoV-2 cùng các biến thể.

Duyệt web an toàn với tiện ích mở rộng Chongluadao do hacker HiếuPC phát hành

Tiện ích mở rộng Chongluadao (Chống lừa đảo) dựa trên công nghệ Học máy và sự góp sức của cộng đồng để đưa ra những cảnh báo về độ an toàn của website, tài khoản mạng xã hội.

Nhóm tung tin đồn khiến nhiều người già xếp hàng chờ tỷ phú Jack Ma lì xì ra đầu thú

Nhiều người già đã xếp hàng tại các ngân hàng để nhận lì xì của tỷ phú Jack Ma ngay ngày mùng 1 Tết. Tuy nhiên các nhà chức trách cho biết đây là trò lừa đảo và khuyên người dân đi về.

Samsung Galaxy M02: Giá 2,3 triệu đồng, pin ‘khủng’, màn hình 6,5inch HD+

Samsung Galaxy M02 vừa được tung ra thị trường với giá bán chỉ 2,39 triệu đồng. Dù vậy, máy vẫn được trang pin lên đến 5.000mAh, mang đến trải nghiệm nhiếp ảnh thú vị với camera macro 2MP cùng màn hình Infinify-V thời trang.

Cuộc đua smartwatch ngày càng cạnh tranh khốc liệt

Đã có hơn 100 triệu người sở hữu Apple Watch theo một báo cáo từ Above Avalon (một trang web chuyên kiểm tra chất lượng kinh doanh của Apple).

MoMo: Vượt áp lực, cất cánh “siêu app”

2020 là một năm đầy thách thức cho mọi công ty lớn, giữa những áp lực, giữa một thị trường trung gian thanh toán Việt đang ngày càng chật chội, Ví MoMo đã có các bước đi khác biệt, sáng tạo, cụ thể và hiệu quả để có thể giữ vai trò đứng đầu cũng như chuyển mình thành siêu ứng dụng.

Thực hư kế hoạch bán chi nhánh TikTok tại Mỹ bị hoãn vô thời hạn

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng, Chính phủ Hoa Kỳ đã hoãn vô thời hạn kế hoạch đàm phán bán TikTok cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy, thông tin này không chính xác.

iPhone màn hình gập hỗ trợ bút cảm ứng sẽ ra mắt

Các báo cáo liên quan đến tin đồn xung quanh iPhone màn hình gập của Apple đã bắt đầu xuất hiện.