Những ứng dụng nhái ChatGPT đang chiếm lấy App Store khiến người dùng phải trả giá đắt hơn cả hàng thật

Lừa đảo ChatGPT đang xâm nhập vào App Store. Ảnh: @AFP.

Một số ứng dụng có diện mạo tương tự như ChatGPT của OpenAI đang xuất hiện trên App Store của Apple, chúng mang theo nhiều hệ lụy khôn lường mà người dùng phải hết sức cân nhắc và tỉnh táo.

Thực tế, bất kỳ xu hướng chính nào, hoặc sự kiện thế giới nào, từ đại dịch Covid-19 đến cơn sốt tiền điện tử, tất cả đã nhanh chóng được sử dụng làm mồi nhử trong các cuộc tấn công lừa đảo kỹ thuật số và các trò gian lận trực tuyến khác. Trong những tháng gần đây, rõ ràng là điều tương tự cũng đã xảy ra đối với các mô hình ngôn ngữ lớn và công nghệ AI tổng quát như ChatGPT.

Hiện nay, ứng dụng ChatGPT chính thức hiện có sẵn trên cửa hàng App Store ở Mỹ và công ty cho biết họ sẽ sớm tung ra ứng dụng này cho người dùng trên toàn thế giới, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều ứng dụng chatbot AI có giao diện lập trình tương tự như ChatGPT tồn tại trong đó. Điển hình là gần đây, một loạt ứng dụng như “Chat with Ask AI” và “AI Chat — Chatbot AI Assistant” cũng đã xuất hiện trên kho ứng dụng App Store.

Bên dưới các ứng dụng này có phần mô tả trường hợp sử dụng phổ biến giống như ChatGPT, quảng cáo cách chúng có thể được sử dụng để giúp tạo công thức nấu ăn dựa trên các thành phần có sẵn, hoặc để tạo bản tóm tắt, ghi chú và phác thảo, và một số trong số chúng có biểu tượng giống với hình tròn giống như bông hoa của logo ChatGPT từ phía OpenAI.

Trước hết, có một vấn đề là chúng không chỉ là bản sao hoàn toàn, một số trong số các ứng dụng đó được cung cấp bởi API (viết tắt của cụm từ Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng, là các giao thức kết nối các thư viện và ứng dụng khác) của ChatGPT hoặc GPT-4, theo mô tả của chúng trên App Store.

OpenAI đã tạo cho các mô hình API của họ có thể truy cập được, cho phép những người khác sử dụng các mô hình đó để phát triển công cụ ứng dụng riêng mình. Thế nên, việc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng các API có sẵn để tạo ra các sản phẩm của riêng họ và kiếm tiền từ chúng là một phương pháp khá phổ biến.

Tuy nhiên, ở một góc độ nghiêm trọng hơn, về phần mình, Apple gần đây đã chỉ ra rằng, họ có một nhóm đánh giá ứng dụng rộng rãi chuyên xem xét kỹ lưỡng các ứng dụng trên nền tảng App Store để loại bỏ các ứng dụng giả mạo và lừa đảo.

Mặc dù ứng dụng ChatGPT miễn phí và ChatGPT Plus có giá 20 đô la một tháng, nhưng một số ứng dụng khác đang yêu cầu nhiều hơn, tùy thuộc vào gói đăng ký. Quyền truy cập không giới hạn trên ứng dụng có tên “Ask AI” chào mời câu trả lời từ GPT 3.5, có giá 7,99 USD/ một tuần (31,96 USD/1 tháng) hoặc khoản thanh toán một lần là 69,99 USD. Các ứng dụng khác cũng cung cấp các gói đăng ký với tỷ lệ phí cao tương tự, tờ Bloomberg đưa tin.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho biết, họ nghi ngờ rằng một số ứng dụng sử dụng giao diện lập trình ứng dụng ChatGPT 3 của OpenAI để tạo nội dung cho người dùng, trong khi những ứng dụng khác sử dụng các chức năng chatbot chất lượng thấp hơn. Và thay vì giới hạn người dùng trong một số lượng nhỏ các câu truy vấn, thì tinh vi hơn là một số ứng dụng sẽ cắt bớt các câu trả lời đầu ra, và chỉ cung cấp cho người dùng đoạn phản hồi trả lời truy vấn đầy đủ khi họ bắt đầu đăng ký các gói.

Đại diện của OpenAI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận nào về thông tin này từ đội ngũ tờ Businessinsider. Một đại diện của Apple từ chối bình luận. Các email được gửi đến địa chỉ liên hệ của nhà phát triển cho các ứng dụng “Chat with Ask AI” và “AI Chat — Chatbot AI Assistant” đều không nhận được phản hồi.

Chia sẻ thêm về vấn nạn này, vào cuối tháng 4, nhà nghiên cứu đầu tiên về quyền riêng tư Alex Kleber đã tìm hiểu sâu hơn, sau khi nhận thấy số lượng ứng dụng ChatGPT không chính thức đáng báo động từ một số nhà phát triển.

Những ứng dụng nhái ChatGPT đang chiếm lấy App Store khiến người dùng phải trả giá đắt hơn cả hàng thật - ChatGPT
Cẩn thận với các ứng dụng ChatGPT giả mạo. Ảnh: @AFP.

Như Kleber giải thích, hàng chục ứng dụng OpenAI/ChatGPT bắt chước đã xuất hiện trên ‌App Store‌, với các nhà phát triển mờ ám, làm tràn ngập trên App Store‌ để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và ngăn chặn các nhà phát triển chính thức khác.

Tìm kiếm từ khóa OpenAI hoặc ChatGPT trên App Store‌ sẽ hiển thị một danh sách dài các ứng dụng cung cấp nhiều chức năng giống nhau và như Kleber phát hiện ra, có một số nhà phát triển đang đánh lừa App Store‌ bằng các từ khóa, chiến thuật tiếp thị gây hiểu lầm, giả mạo đánh giá, phần thì logo OpenAI bị đánh cắp.

Không có gì lạ khi bắt gặp một số ứng dụng có tên và logo giống hệt hoặc tương tự bản sao của các biểu tượng và màu sắc OpenAI, tuyên bố sẽ cung cấp các mô hình ngôn ngữ hoặc chatbot tiên tiến do AI cung cấp.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng này không có gì khác ngoài hàng nhái rẻ tiền, hoặc lừa đảo hoàn toàn không thực hiện được lời hứa của chúng. Những trò gian lận này không chỉ đánh lừa người dùng, mà còn làm hoen ố danh tiếng của các nhà phát triển hợp pháp và cản trở sự phát triển của hệ sinh thái ứng dụng trên nền tảng App Store.

Kleber đang kêu gọi Apple có lập trường nghiêm khắc hơn đối với các ứng dụng lừa đảo như thế này để ngăn người dùng mất tiền vào tay các nhà phát triển ứng dụng vô đạo đức.

Bình Minh- Theo Businessinsider/Wired/Macrumors

Có thể bạn quan tâm
MoMo nắm giữ 68% thị phần, vẫn là Fintech được ưa chuộng nhất Việt Nam

Theo báo cáo “Người tiêu dùng số – The Connected Consumer” quý I/2023 của Decision vừa công bố, MoMo đứng đầu về thị phần và là Fintech được ưa chuộng nhất Việt Nam.

Giải pháp AI phát hiện ung thư tuyến vú của chuyên gia Viettel giành giải nhất thế giới

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) đã giành Giải Nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”.

50 doanh nghiệp đầu tư ESG Việt Nam: Kết nối để phát triển bền vững

Là cụm từ viết tắt của Môi trường, Xã hội và Quản trị (Environmental, Social and Governance), ESG đã trở thành thuật ngữ được quan tâm hàng đầu bởi các doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây.

OpenAI sắp ra mắt ứng dụng ChatGPT cho iOS và Android

OpenAI đã công bố ra mắt ứng dụng iOS chính thức cho phép người dùng truy cập chatbot AI phổ biến ChatGPT của mình khi đang di chuyển, vài tháng sau khi App Store tràn ngập các dịch vụ không chính thức, đáng ngờ. Ứng dụng ChatGPT mới sẽ miễn phí sử dụng, không có quảng cáo và sẽ cho phép nhập liệu bằng giọng nói, nhưng ban đầu sẽ bị giới hạn ở người dùng Mỹ khi ra mắt.

Nếu sử dụng Zalo cần phải biết những tính năng bảo vệ quyền riêng tư quan trọng này

Tại Việt Nam, có tới hơn 74 triệu người dùng sử dụng ứng dụng liên lạc Zalo, trong thời đại nhu cầu trao đổi trực tuyến tăng cao thì yêu cầu về quyền riêng tư, bảo mật phải được chú trọng hơn.

Hội nghị Blockchain Việt Nam 2023: Tháo gỡ thách thức để thị trường phát triển đúng hướng

Ngày 18/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam họp báo công bố Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 (Vietnam Blockchain Summit 2023), sẽ diễn ra vào ngày 12-13/10/2023 tại TP.HCM.

Samsung tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam với giải pháp Samsung Finance+

Samsung Finance+ là giải pháp mua sắm tiện lợi dành cho nhóm Khách hàng chưa từng sở hữu và sử dụng thẻ tín dụng hoặc không đủ điều kiện để vay ngân hàng hay được phục vụ bởi các dịch vụ tài chính khác.

Visa hợp tác cùng SmartPay tạo giải pháp thanh toán số cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Visa vừa công bố hợp tác chiến lược với SmartPay, công ty tài chính công nghệ của Việt Nam, nhằm cung cấp các giải pháp thanh toán kỹ thuật số cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam.

Vietjet ký kết triển khai giải pháp Skywise của Airbus

Vietjet đã trở thành khách hàng đầu tiên triển khai giải pháp Skywise Core [X1], đây là phiên bản nền tảng kỹ thuật số Skywise mới nhất của Airbus vừa ra mắt giúp các nhà khai thác trên toàn thế giới vận hành máy bay hiệu quả hơn dựa trên các hiểu biết về dữ liệu.

Apple sẽ thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người khuyết tật khi sử dụng thiết bị công nghệ

Nhiều tính năng phần mềm hỗ trợ cho nhận thức, giọng nói và thị giác sẽ ra mắt vào cuối năm nay