Những nghiên cứu kéo tương lai về gần

Omni Legend được chế tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng chẩn đoán bệnh. Nguồn ảnh: GE Healthcare.

Từ chữa lành trái tim đau đến máy CT kỹ thuật số, các nghiên cứu là cỗ máy thời gian đưa con người đến tương lai.

Hệ thống PET/CT kỹ thuật số đầu tiên

Omni Legend là công nghệ tiên tiến, đột phá được xây dựng với mục đích khai thác sức mạnh của máy chụp kỹ thuật số tiên tiến, đem đến hình ảnh có độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh vượt trội cùng hiệu quả khám chữa bệnh được nâng cao.

GE Healthcare tuyên bố rằng Omni Legend được phát triển với mục tiêu giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe khắc phục sự cố qua quy trình làm việc trực quan được cải tiến bởi trí tuệ nhân tạo (AI) – bao gồm giải pháp Precision DLi để xử lý hình ảnh trong PET/ CT và giải pháp tự động xác định vị trí camera thông qua AI.

Jean-Luc Procaccini, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Healthcare Molecular Imaging & Computed Tomography cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng nền tảng Omni nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như bệnh nhân của họ hiện nay và trong tương lai”.

Theo GE Healthcare, các giải pháp của Omni Legend giúp cải thiện trải nghiệm chụp PET/ CT cho cả kỹ thuật viên và bệnh nhân. Công ty tuyên bố rằng hệ thống có quy trình đảm bảo chất lượng dữ liệu nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian với hiệu chuẩn hợp lý. Ngoài ra, thiết bị được trang bị màn hình cảm ứng, giúp đơn giản hóa các thao tác, đem lại trải nghiệm dễ dàng hơn trong quá trình chụp PET/ CT.

Tổn thương khuất phục trước tình yêu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Michigan chỉ ra rằng, oxytocin – thường được gọi là ”hormone tình yêu”, có khả năng chữa lành trái tim bị tổn thương (về thể chất).

Về sinh học, mô tim thuộc dạng khó tái tạo sau cơn đau tim. Từ những nghiên cứu trong môi trường phòng thí nghiệm với mô hình động vật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp điều trị mới cho bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Một số bằng chứng cho thấy, vào thời điểm tim bị tổn thương, các tế bào ngoại tâm mạc từ bên ngoài sẽ di chuyển vào trong qua cơ tim và phục vụ cho quá trình tái tạo mô. Thường thì quá trình này không có ý nghĩa. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm cho các tế bào tâm nhĩ tiếp xúc với 15 loại hormone và rút được kết quả rằng oxytocin có khả năng tái tạo, chữa lành trái tim.

Những nghiên cứu kéo tương lai về gần - Anh 1

Sau đó, họ thí nghiệm trên mô tim của cá ngựa vằn – loài cá có khả năng tái tạo mô tim. Nhóm nghiên cứu phát hiện, trong vòng ba ngày kể từ thời điểm chấn thương tim xảy ra, loài cá này đã tăng cường sản xuất oxytocin – chất liên kết với các vị trí ở tim và kích thích các tế bào tâm nhĩ biến đổi. Aitor Aguirre, tác giả của mội bài báo trên tạp chí Frontiers in Cell and Developmental Biology cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ xem xét oxytocin ở người sau chấn thương tim”.

Thiết bị làm mát thụ động

Với mục tiêu tìm ra các cách chống nóng mà không làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu, các nhà khoa học của MIT đã tạo ra một hệ thống làm mát nhỏ gọn không cần điện.

Zhengmao Lu, tác giả của một nghiên cứu trên Tạp chí Cell Reports Physical Science cho biết, công nghệ này có thể được chế tạo thành các tấm lớn che các thùng chứa thực phẩm hoặc trên các thiết bị ngưng tụ để cải thiện hiệu suất của máy điều hòa không khí.

Những nghiên cứu kéo tương lai về gần - Anh 2
Trên mái của Tòa nhà số 1 tại MIT, hai mẫu thiết bị làm mát thụ động đã được thử nghiệm để so sánh. Bên trái: một mẫu của hệ thống mới, kết hợp làm mát bay hơi, làm mát bức xạ và cách nhiệt. Bên phải: một thiết bị chỉ sử dụng làm mát bay hơi. Nguồn ảnh: Zhengmao Lu.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp ba nguyên tắc vào thiết bị nhỏ bé này: bốc hơi, cách nhiệt và làm mát bằng bức xạ (tức là tỏa ra năng lượng mà chúng đã hấp thụ từ mặt trời). Lớp đáy giống như gương phản chiếu năng lượng nhiệt ra khỏi thiết bị, giữ cho bất cứ thứ gì bên dưới nó mát hơn. Kế đó, một lớp gel chứa đầy nước sẽ nguội đi thông qua quá trình bay hơi. Trên cùng là lớp gel chứa đầy không khí, có tác dụng cách nhiệt, chống nóng nhưng cho bức xạ và hơi nước từ bên dưới thoát ra ngoài. Tất cả những gì nó yêu cầu là đổ đầy nước hàng tuần hoặc hàng tháng để làm mát khu vực bên dưới nó khoảng 19 độ F.

Pin rẻ với khả năng lưu trữ năng lượng cao

Cũng đến từ MIT, Các nhà khoa học ở đây đã tạo ra một giải pháp thay thế rẻ hơn, an toàn hơn cho pin lithium-ion.

Nhà hóa học Donald Sadoway của MIT, tác giả của bài báo trên tạp chí Nature cho biết: “Các thành phần của thiết bị rẻ, an toàn và không dễ cháy”.

Những nghiên cứu kéo tương lai về gần - Anh 3

Sadoway đặt ra mục tiêu sử dụng những vật liệu dễ mua và dễ kiếm. Ông và các cộng sự của mình đã chọn loại kim loại phong phú nhất trên thế giới – nhôm – cho một trong các điện cực của pin. Họ ghép nối nó với một điện cực khác làm bằng lưu huỳnh – một phi kim loại rẻ nhất. Sau đó, họ tạo ra một chất điện phân muối nóng chảy không có tính dễ bắt lửa của chất lỏng hữu cơ. Pin có thể lưu trữ năng lượng mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp hoặc bộ sạc xe điện. Sadoway đã thành lập một công ty để thử nghiệm pin trên quy mô lớn.

Mẫu vật viết lại quá trình tiến hóa của thực vật

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã phát hiện ra một hóa thạch tảo có thể viết lại dòng thời gian về quá trình tiến hóa của thực vật.

Được bảo quản ở chế độ 3D, hóa thạch trông gần giống tảo lục hiện đại nhưng có niên đại hơn 541 triệu năm. Theo Cédric Aria của Đại học Toronto, đồng tác giả của một nghiên cứu trên BMC Biology, phát hiện này cho thấy tảo đã tiến hóa nhiều hơn so với những gì các nhà khoa học biết và cũng có thể đẩy lùi nguồn gốc của thực vật trên đất liền 100 triệu năm.

Những nghiên cứu kéo tương lai về gần - Anh 4
Hình ảnh tổng quan về Protocodium sinense, một hóa thạch tảo lục mới được phát hiện, dự tính tồn tại từ hơn 541 triệu năm trước. Bên trái là hình ảnh phía ngoài của hóa thạch, tiếp đến là hình ảnh qua lớp ngoài (màu xanh lá cây) và hình ảnh của lõi bên trong (màu vàng). Nguồn ảnh: Cédric Aria

Các tác giả từ Đại học Tây Bắc ở Tây An không thể xếp hóa thạch này vào những hồ sơ của các mẫu vật thời tiền sử khác nên họ đã nhờ Aria giúp đỡ. Ông và nhóm của mình nhận ra rằng nó gần giống với một loài tảo hiện đại có tên là Codium với kích thước chỉ bằng một nửa.

Có thể bạn quan tâm
Huawei Mate 50 Pro – vua nhiếp ảnh di động mới

Không lâu sau khi trở thành chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất trên DxOMark, Pixel 7 Pro cùng với Honor Magic4 Ultima đã phải nhường vị trí này vào tay Huawei Mate 50 Pro.

Sản xuất iPhone 14 có nguy cơ bị đình trệ do bùng phát Covid-19 mới tại Trung Quốc

Việc sản xuất iPhone của Apple có thể bị đình trệ do một công nhân bị nhiễm Covid-19 rời khỏi Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của hãng.

“Dám mơ ước” với cuộc thi World of Film của Sony

Cuộc thi World of Film lần thứ hai do Sony tổ chức đã chính thức trở lại với chủ đề “Dám mơ ước”.

Tâm lý lo lắng, mức chi tiêu của người dùng thấp hơn so với hai năm trước

Do tâm lý lo lắng về dịch bệnh và những biến động kinh tế toàn cầu, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng cân nhắc và tiết kiệm trong việc mua sắm. Dù người tiêu dùng vẫn tiếp tục duy trì thói quen mua hàng trực tuyến nhưng mức chi tiêu trung bình của mỗi khách hàng đã thấp hơn so với hai năm trước – theo báo cáo do Lazada thực hiện.

“Amazon Week 2022: Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới”, mở đường đưa hàng Việt vươn ra thế giới

Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới 2022 đã và đang diễn ra ở TPHCM, kết nối hàng ngàn nhà bán hàng Việt Nam và khai phá tiềm năng gia nhập sân chơi quốc tế cho doanh nghiệp Việt.

Twitter có thể trở thành cỗ máy siêu nạp cực đoan hóa dưới trướng của Elon Musk

Các nhà phê bình cảnh báo dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, một người theo phong cách chuyên chế về ngôn luận tự do, sẽ mở ra nhiều lời nói căm thù hơn trên nền tảng Twitter.

Chiến lược chinh phục thị trường smartphone của người Nga

Rostelecom có kế hoạch phát hành nhiều smartphone và tablet dựa trên nền tảng Aurora OS của Nga vào năm 2030 với kỳ vọng trở thành công ty dẫn đầu thị trường.

Khu Công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh hạt nhân sáng tạo

Ngày 29/10/2022, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với thông điệp Sáng tạo – Liên kết – Đột phá.

Tesla đối mặt với cáo buộc hình sự vì các tuyên bố cho hệ thống tự lái

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ điều tra các tuyên bố của Tesla về công nghệ tự lái Autopilot của công ty xe điện khi chúng liên quan đến một loạt vụ tai nạn gây nghi ngờ về độ an toàn của chương trình vào thời điểm này.

Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

Báo cáo cho thấy nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%, từ 18 tỷ USD trong năm 2021 lên 23 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng 26% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái.