Những hành động công nghệ bảo vệ nguồn nước sạch bền vững

Phương pháp loại bỏ khí cacbonic khỏi đại dương có thể được thực hiện bởi các tàu xử lý nước biển hay bởi các giàn khoan ngoài khơi hoặc trang trại nuôi cá. Nguồn: Viện Công nghệ Massachusetts.

Loại bỏ khí cacbon ra khỏi đại dương, biến amoniac thành nguồn nhiên liệu sạch, sử dụng cây mọng nước cung cấp năng lượng điện và công nghệ sạc không dây cho xe điện… là các giải pháp nổi bật mà các nhà khoa học đang cố gắng đưa vào thực tiễn.

Hưởng ứng ngày Nước thế giới (22/3), cùng điểm lại những công nghệ giúp bảo vệ hiệu quả nguồn nước sạch để thấy rằng, nỗ lực của các nhà khoa học trong lĩnh vực này là rất lớn.

Loại bỏ khí cacbonic ra khỏi đại dương

Nhóm chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nghiên cứu ra một phương pháp loại bỏ trực tiếp khí cacbonic khỏi đại dương.

Đại dương hấp thụ khoảng một phần ba lượng CO2 phát thải từ các hoạt động của con người. Việc hút cacbon từ nước biển có thể đem lại hiệu quả tốt hơn việc hút cacbon trực tiếp từ không khí, bởi nồng độ CO2 trong nước biển gấp hơn 100 lần so với trong không khí.

Phương pháp này sử dụng các điện cực phản ứng để giải phóng proton vào nước biển, axit hóa nước và biến bicarbonate vô cơ hòa tan thành CO2. Khí này bay lên và được máy hút thu lại để tái sử dụng hoặc lưu trữ. Sau đó, nước được đẩy qua ngăn tiếp theo với điện áp đảo ngược, kéo các proton quay lại và biến nước có tính axit trở lại thành kiềm, sau đó bơm trả nước về biển. Khi điện cực cạn kiệt proton, cực của điện áp bị đảo ngược và quá trình tương tự tiếp diễn với nước chảy theo hướng ngược lại. Thực tế, lượng cacbon tích tụ dưới đại dương đang tăng trong những năm gần đây, dẫn đến vấn đề axit hóa, đe dọa các rạn san hô và động vật có vỏ. Hệ thống này có thể được thêm vào các cơ sở xử lý nước biển hiện có như nhà máy khử muối.

Biến Amoniac thành nguồn nhiên liệu sạch

Những hành động công nghệ bảo vệ nguồn nước sạch bền vững - Anh 2 3
Tuabin khí công suất lớn 7F của GE sẽ đốt cháy amoniac để giảm khí thảo cacbon thông qua công nghệ của IHI Corp. Nguồn: GE Reports.

Một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất của Nhật Bản – IHI Corp, công ty đứng đầu về công nghệ đốt amoniac, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với GE nhằm phát triển công nghệ sử dụng amoniac làm nhiên liệu sạch.

Mục tiêu của nghiên cứu này là cho phép một số tuabin khí công suất lớn hiện có của GE như 6F.03, 7F và 9F đốt cháy an toàn 100% amoniac để giảm lượng khí thải cacbon. Điều này có thể dẫn đến một viễn cảnh rộng lớn về một “xã hội amoniac”, nơi amoniac tham gia vào quá trình lưu trữ và cung cấp năng lượng sạch nhập khẩu.  

Hai năm qua, GE và IHI đã bắt tay hợp tác nghiên cứu tính kinh tế của việc sử dụng amoniac làm nhiên liệu ở Nhật Bản. Được sử dụng nhiều làm phân bón trong nông nghiệp, các thành phần của amoniac – hydro và nitơ – hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhiên liệu mới. Một phương pháp tiềm năng là đốt khí trực tiếp trong tuabin để tạo ra điện, thay thế khí đốt tự nhiên.

“Pin mặt trời sinh học sống”

Những hành động công nghệ bảo vệ nguồn nước sạch bền vững - Anh 3 4
Cây mọng nước có thể trở thành pin mặt trời sống và cung cấp điện nhờ quá trình quang hợp. Nguồn: ACS Applied Materials & Interfaces.

Nhóm chuyên gia từ Học viện Công nghệ Technion (Israel) đã nghiên cứu phương pháp sử dụng một loại cây mọng nước để tạo ra “pin mặt trời sinh học sống”.

Theo tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces, bằng cách thu thập các electron thực vật sản xuất trong quá trình quang hợp, các chuyên gia đã tạo ra điện sạch từ một quy trình tự nhiên chạy bằng năng lượng mặt trời.

Noam Adir, người đứng đầu nhóm chuyên gia, cho biết, họ đã thực hiện các cuộc thử nghiệm để xác định liệu phần nước được lưu trữ bên trong loài cây mọng nước có thể đáp ứng yêu cầu này hay không. Họ đưa một điện cực dương và một điện cực âm vào trong lá và nối chúng vào một mạch điện. Kết quả, khi được tiếp xúc với ánh sáng, quá trình quang hợp tự nhiên của cây đã tạo ra một dòng điện nhỏ và có thể tiếp tục tạo ra dòng điện trong hơn một ngày.

Công nghệ sạc không dây cho xe điện

Những hành động công nghệ bảo vệ nguồn nước sạch bền vững - Anh 4 4
Electron sẽ tiến hành triển khai công nghệ sạc không dây công cộng đầu tiên cho xe buýt điện tại Đức. Nguồn: Electreon.

Một tuyến đường tại Autobahn, Đức dự kiến sẽ được xây dựng hệ thống đường sạc điện không dây dưới lòng đất.

Sạc điện không dây trên đường có thể giảm kích thước của pin xe mà không phải lo lắng về phạm vi hoạt động của xe, loại bỏ sự lo lắng về quãng đường di chuyển và sự bất tiện của thời gian sạc lâu tại các trạm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp xe điện phát triển.

Công ty sạc không dây Electreon của Israel sẽ hợp tác với ENBW của Đức triển khai dự án lắp đặt 1 km hệ thống đường điện dọc theo một đoạn của đường cao tốc Autobahn, thành phố Balingen (Đức). Dự án tận dụng cảm ứng cộng hưởng từ, trong đó các cuộn dây đồng được lắp đặt dưới lòng đường truyền điện tới một bộ phận tiếp nhận năng lượng trên xe buýt, xe sẽ được sạc thông qua cảm ứng. Andreas Wendt, CEO của Electreon Đức GmbH cho biết, công nghệ này cũng được sử dụng để tính phí cho xe buýt công cộng điện.

Viettel Networks và Pegatron sẽ xây nhà máy thông minh ở Việt Nam

Vừa qua, tại Barcelona, Tây Ban Nha – Trong ngày làm việc thứ 2 tại Hội nghị di động thế giới (MWC) 2023, Viettel Networks và Pegatron đã ký biên bản ghi nhớ về việc đồng hành phát triển dịch vụ mạng di động 5G dành riêng (5G Private Network) tại Việt Nam.

MWC 2023: OPPO gây ấn tượng với Find N2 Flip và nhiều sáng tạo tương lai khác

Bằng cách mang lại những trải nghiệm kết nối nâng cao thông qua những đổi mới nhân văn, OPPO đã định hình mình là một công ty công nghệ hướng đến tương lai.

Hợp tác cùng Grab Việt Nam, ZaloPay muốn giúp bớt “bom” hàng và mở rộng thị trường thanh toán

“Chúng tôi bắt đầu từ sự tin tưởng lẫn nhau và cùng chia sẻ tầm nhìn là đưa công nghệ vào cuộc sống để phục vụ người dùng tốt hơn. Chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ thanh toán trong nước mà sẽ được mở rộng ra cả trong khu vực”

Đưa hàng hóa thật vào thế giới Metaverse

Startup Kardia Labs có văn phòng tại TPHCM đã đưa ra giải pháp công nghệ Kyokai – một giải pháp toàn diện (e2e solution) giúp định danh và số hóa nhằm đưa các sản phẩm vật lý trong thế giới thực lên thế giới số. Giải pháp công nghệ Kyokai gồm hai phần: Hạ tầng kết nối với thế giới online và chíp vật lý NFC gắn vào sản phẩm.

Health-tech giúp nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Các giải pháp health-tech được KMS Healthcare tư vấn phát triển đã góp phần hạn chế nguy cơ tử vong, nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Ngôn ngữ không còn là rào cản trên các video Youtube

Google ghi nhận rằng đối với những nhà sáng tạo thử nghiệm tính năng lồng tiếng đa ngôn ngữ trong video của mình, hơn 15% thời gian xem họ thu hút được bắt nguồn từ các ngôn ngữ phụ, và chỉ riêng tháng vừa qua, khán giả đã xem hơn 2 triệu giờ video lồng tiếng mỗi ngày.

Chuyển đổi số cho nông dân là nhiệm vụ cấp bách

Với mong muốn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ hội viên, nông dân bắt kịp với xu thế chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, ngày 23/2/2023 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (TW Hội NDVN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2023 – 2028.

Xu hướng mua sắm online và offline đang đặt ra những tiêu chuẩn mới cho nhà bán lẻ

Nghiên cứu mua sắm toàn cầu thường niên lần thứ 15 của Zebra vừa công bố, khách hàng mua trực tiếp tại cửa hàng hay mua trực tuyến đều đặt lên hàng đầu tính Sẵn có và Đa dạng của sản phẩm khi quyết định mua.

Lĩnh vực chuyển phát nhanh hướng đến phát triển bền vững

Năm 2023, ngành logistics được các chuyên gia đánh giá tiếp tục tăng trưởng nhờ xu hướng công nghệ, nổi bật là tự động hóa trong hoạt động logistics, tạo sự bền vững trong chuyển phát nhanh.

Máy chủ Dell PowerEdge có thế hệ mới

Các sản phẩm mới trong danh mục máy chủ Dell PowerEdge mang đến hiệu năng cao hơn, với khả năng suy luận AI nhanh hơn 2,9 lần