Những giải pháp hay, từ tầm nhìn hướng đến cộng đồng, trong cuộc thi Solve For Tomorrow

Sau hai mùa đầu tiên, cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM - Solve For Tomorrow đã có những giải pháp của các em học sinh tham dự cuộc thi thể hiện sự sáng tạo và đặc biệt tất cả đều xuất phát từ điểm nhìn và tấm lòng hướng đến cộng đồng, mong muốn bền vững-điều cần thiết nhất mà các em được học.

Cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 đã chính thức khởi động mùa thứ 3 với đề tài được mở rộng hơn và hướng đến các học sinh ở vùng sâu vùng xa hơn. Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ có thêm nhiều giải pháp hay, những ý tưởng độc đáo trong việc ứng dụng khoa học vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID -19 toàn cầu sẽ gợi mở ra nhiều câu chuyện, đối pháp hay mà trước đó chưa từng ai có thể nghĩ đến.

Gần đây, theo chia sẻ từ ban tổ chức, cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà trường, quý phụ huynh và học sinh sau hai tuần phát động và chính thức mở cổng đăng ký dự thi (thời gian nhận đăng ký và bài dự thi từ ngày 15/4 – 30/6/2021). Năm nay, cuộc thi dự kiến sẽ thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự các khóa đào tạo trực tuyến.

Đặc biệt, chỉ trong 2 tuần mở đăng ký, Solve For Tomorrow 2021 đã kịp có các khóa huấn luyện trực tuyến cho gần 5.000 ngàn học sinh và giáo viên đăng ký tham gia. Các khóa học nhấn mạnh đến kỹ năng làm việc nhóm, các thao tác STEM trong giáo dục và tư duy, cách hướng đến các giải pháp về cộng đồng… Đây là con số lớn và cho thấy hiệu quả của chương trình cuộc thi, khi phổ cập các kiến thức thiết thực trong học tập và làm việc hôm nay đến cả học sinh và giáo viên. Hình thức đào tạo trực tuyến này càng phù hợp hơn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tại sao cuộc thi Solve For Tomorrow đón nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy? Trở lại với hai mùa thi trước, có rất nhiều giải pháp hay đã được các em học sinh tham gia cuộc thi Solve For Tomorrow tạo ra. Trong đó có không ít giải pháp mà theo đánh giá của ban giám khảo cuộc thi là có thể được hiện thực hóa và nhất là đều hướng đến một cộng đồng bền vững, suy nghĩ cho người khác và đề cao sự phát triển không gây ảnh hưởng môi trường.

Theo đánh giá của anh Đăng Khoa, nhà báo mảng giáo dục – khoa học, khi theo dõi các em học sinh chia sẻ ý tưởng về giải pháp dự thi tại cuộc thi Solve For Tomorrow mùa đầu tiên cho biết: “Điều đáng nể khác là chỉ với trình độ lớp 6-7 nhưng các em có khả năng xây dựng các nghiên cứu đa ngành, bao gồm cả xã hội học, sinh hóa, lập trình… các phương pháp thử-sai để tìm ra công thức tối ưu và lập bảng đánh giá chi tiết, hoàn thiện dự án ở mức khá hoàn thiện”.

Điển hình như ý tường Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm thực vật để tạo ra loại nước giải khát an toàn của nhóm C3T3 được đánh giá cao cho ngành sản xuất nước giải khát và bánh kẹo tại Việt Nam. Và thực tế, đã có nhiều nhà sản xuất bánh kẹo đang thực hiện điều này. Ý tưởng giúp nhóm C3T3 giành được giải Nhất tại cuộc thi Solve For Tomorrow mùa đầu tiên này cho thấy các em học sinh đã quan tâm đến sự thân thiện môi trường, thực phẩm an toàn và việc tận dụng thế mạnh nông nghiệp của địa phương.

Hay như giải pháp Than sinh học của nhóm Năng Lượng Xanh (giải Ba), Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt và bã trà của nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi (giải Khuyến khích) đã được ban giam khảo cuộc thi mùa đầu tiên đánh giá rất cao về tính thực tiễn, rất gần gũi với người dùng Việt Nam, có thể hiện thực ở nhiều cấp độ và tốt cho môi trường cộng đồng địa phương.

Trong khi đó, các ý tưởng giành giải thưởng cao ở cuộc thi Solve For Tomorrow mùa thứ hai lại được ban giảm khảo đặc biệt đánh giá cao về việc đưa vào các kiến thức công nghệ cao của các em học sinh tham dự cuộc thi. Tiêu biểu như mô hình “Xe robot thăm dò môi trường” của nhóm Vượt thời gian đập tan thách thức đến từ Tp. Hà Nội đã giành được giải Nhất chung cuộc. Mô hình này đã ứng dụng triệt để công nghệ AI, xe robot có trang bị các module cảm biến để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cả trong dân sự lẫn quân sự, giúp đánh giá và kiểm soát được mức độ nguy hiểm của môi trường và đưa ra những phương án tiếp cận hợp lý.

Ý tưởng Thiết bị bẫy sâu rầy của nhóm HNV đến từ tỉnh Bến Tre là sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành thiết bị thu hút và bẫy sâu rầy trên ruộng, giúp giảm bớt công việc của người nông dân. Đó là ý tưởng gắn liền với thực tế đời sống xung quanh và mang hi vọng hướng đến một cộng đồng địa phương trong lành.

Một giải pháp cũng được ban giảm khảo cuộc thi đánh giá cao về tính hiện thực hóa chính là ứng dụng Gold Time của nhóm Tech Up đến từ tỉnh Thái Nguyên. Ứng dụng được lập trình bằng ngôn ngữ Java dựa trên bộ công cụ lập trình Android Studio này giúp phát hiện người bị té ngã và dựa vào các thông tin thu thập được từ định vị GPS, bản đồ số Google Maps sẽ tự động gửi tin nhắn cho người giám sát với các thông tin chỉ dẫn chi tiết nhất.

“Chúng em thoải mái đưa ra nhiều ý tưởng, chúng em lại được ban huấn luyện tư vấn và hướng dẫn phương pháp luận, cách tư duy, cách bố trí làm việc nhóm, rèn luyện kỹ năng mềm… Tóm lại, chúng em cảm thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều trong suy nghĩ sau mỗi lần tham gia cuộc thi” – một thành viên của đội Sao Băng của mùa thi 2020 chia sẻ. Đó chính là thành công lớn nhất, giải thưởng cho người tổ chức và mọi thí sinh tham gia.

Giáo viên L.T.K.V nhận định thêm “Cuộc thi là môi trường lý tưởng để học sinh thực hành các kiến thức đã học, biến ý tưởng thành sản phẩm có thể đưa vào vận hành trong cuộc sống. Vì vậy theo tôi, cuộc thi đã góp phần không nhỏ giúp các em bước đầu kiến tạo, định hình nên được tương lai cho chính mình”.

Tablet cao cấp ThinkPad X12 Detachable kèm bàn phím rời cho doanh nhân

Lenovo vừa tung ra máy tính bảng ThinkPad X12 Detachable – thiết bị lai thông minh kết hợp giữa máy tính bảng và bàn phím có thể tháo rời, tạo thành chiếc laptop mạnh mẽ, linh hoạt cho doanh nhân.

Apple sẽ sản xuất 20 triệu chiếc iPhone màn hình gập

Apple dự kiến sẽ xuất xưởng từ 15 triệu đến 20 triệu chiếc iPhone màn hình gập khi chúng được bán ra vào năm 2023, một báo cáo mới cho biết.

Phát hiện biến thể lỗ hổng Spectre khét tiếng, ảnh hưởng đến tất cả CPU Intel và AMD

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều biến thể mới của lỗ hổng Spectre, ảnh hưởng đến cả CPU Intel và AMD, vốn không được bảo vệ bởi các biện pháp giảm thiểu hiện có.

Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott không phải là cặp đôi công nghệ duy nhất gây xôn xao khi ly hôn cách đây 2 năm trước. Sau 27 năm chung sống, mới đây nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ Melinda Gates cũng đã công bố quyết định chia tay nhau.

AOL và Yahoo tiếp tục bị bán đi, rớt giá gần một nửa

Verizon đã đồng ý một thỏa thuận bán bộ phận Verizon Media của mình cho công ty đầu tư Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Verizon sẽ giữ lại 10% cổ phần của công ty mới có tên là Yahoo.

Facebook muốn người dùng bật tính năng theo dõi để giữ ứng dụng “miễn phí”

Facebook đang xem xét thêm màn hình mới cho cả ứng dụng chính và Instagram để hướng dẫn người dùng rằng việc bật tính năng theo dõi trên iOS 14.5 sẽ giúp giữ các ứng dụng được sử dụng miễn phí.

Ném 6 đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may, một nam hành khách Trung Quốc bị bắt giữ

Hãng hàng không Guangxi Beibu Gulf Airlines của Trung Quốc đã hủy chuyến bay, sau khi một nam hành khách ném một nắm tiền xu vào động cơ máy bay để cầu may.

Kính bảo vệ camera tự vỡ hàng loạt, Samsung bị kiện tập thể vì cố tình giả lơ

Samsung đã không thực hiện các biện pháp khắc phục ngay cả khi được thông báo và thừa nhận vấn đề. Đơn kiện này nộp vào ngày 27/4 và vẫn đang trong quá trình xét xử tại Tòa án quận New Jersey, Mỹ.

LG “hồi sinh thần kỳ” sau khi chính thức ngừng sản xuất điện thoại

Báo cáo tài chính mới nhất của LG cho thấy, việc họ ngừng sản xuất điện thoại thông minh là lựa chọn đúng đắn nhất.

Apple bị Ủy ban châu Âu cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh cung cấp nhạc trực tuyến

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra quan điểm sơ bộ rằng Apple nắm giữ lợi thế không công bằng trong không gian phát trực tuyến nhạc so với các đối thủ cạnh tranh như Spotify.