Những giải pháp hay, từ tầm nhìn hướng đến cộng đồng, trong cuộc thi Solve For Tomorrow

Sau hai mùa đầu tiên, cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM - Solve For Tomorrow đã có những giải pháp của các em học sinh tham dự cuộc thi thể hiện sự sáng tạo và đặc biệt tất cả đều xuất phát từ điểm nhìn và tấm lòng hướng đến cộng đồng, mong muốn bền vững-điều cần thiết nhất mà các em được học.

Cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 đã chính thức khởi động mùa thứ 3 với đề tài được mở rộng hơn và hướng đến các học sinh ở vùng sâu vùng xa hơn. Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ có thêm nhiều giải pháp hay, những ý tưởng độc đáo trong việc ứng dụng khoa học vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID -19 toàn cầu sẽ gợi mở ra nhiều câu chuyện, đối pháp hay mà trước đó chưa từng ai có thể nghĩ đến.

Gần đây, theo chia sẻ từ ban tổ chức, cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà trường, quý phụ huynh và học sinh sau hai tuần phát động và chính thức mở cổng đăng ký dự thi (thời gian nhận đăng ký và bài dự thi từ ngày 15/4 – 30/6/2021). Năm nay, cuộc thi dự kiến sẽ thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự các khóa đào tạo trực tuyến.

Đặc biệt, chỉ trong 2 tuần mở đăng ký, Solve For Tomorrow 2021 đã kịp có các khóa huấn luyện trực tuyến cho gần 5.000 ngàn học sinh và giáo viên đăng ký tham gia. Các khóa học nhấn mạnh đến kỹ năng làm việc nhóm, các thao tác STEM trong giáo dục và tư duy, cách hướng đến các giải pháp về cộng đồng… Đây là con số lớn và cho thấy hiệu quả của chương trình cuộc thi, khi phổ cập các kiến thức thiết thực trong học tập và làm việc hôm nay đến cả học sinh và giáo viên. Hình thức đào tạo trực tuyến này càng phù hợp hơn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tại sao cuộc thi Solve For Tomorrow đón nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy? Trở lại với hai mùa thi trước, có rất nhiều giải pháp hay đã được các em học sinh tham gia cuộc thi Solve For Tomorrow tạo ra. Trong đó có không ít giải pháp mà theo đánh giá của ban giám khảo cuộc thi là có thể được hiện thực hóa và nhất là đều hướng đến một cộng đồng bền vững, suy nghĩ cho người khác và đề cao sự phát triển không gây ảnh hưởng môi trường.

Theo đánh giá của anh Đăng Khoa, nhà báo mảng giáo dục – khoa học, khi theo dõi các em học sinh chia sẻ ý tưởng về giải pháp dự thi tại cuộc thi Solve For Tomorrow mùa đầu tiên cho biết: “Điều đáng nể khác là chỉ với trình độ lớp 6-7 nhưng các em có khả năng xây dựng các nghiên cứu đa ngành, bao gồm cả xã hội học, sinh hóa, lập trình… các phương pháp thử-sai để tìm ra công thức tối ưu và lập bảng đánh giá chi tiết, hoàn thiện dự án ở mức khá hoàn thiện”.

Điển hình như ý tường Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm thực vật để tạo ra loại nước giải khát an toàn của nhóm C3T3 được đánh giá cao cho ngành sản xuất nước giải khát và bánh kẹo tại Việt Nam. Và thực tế, đã có nhiều nhà sản xuất bánh kẹo đang thực hiện điều này. Ý tưởng giúp nhóm C3T3 giành được giải Nhất tại cuộc thi Solve For Tomorrow mùa đầu tiên này cho thấy các em học sinh đã quan tâm đến sự thân thiện môi trường, thực phẩm an toàn và việc tận dụng thế mạnh nông nghiệp của địa phương.

Hay như giải pháp Than sinh học của nhóm Năng Lượng Xanh (giải Ba), Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt và bã trà của nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi (giải Khuyến khích) đã được ban giam khảo cuộc thi mùa đầu tiên đánh giá rất cao về tính thực tiễn, rất gần gũi với người dùng Việt Nam, có thể hiện thực ở nhiều cấp độ và tốt cho môi trường cộng đồng địa phương.

Trong khi đó, các ý tưởng giành giải thưởng cao ở cuộc thi Solve For Tomorrow mùa thứ hai lại được ban giảm khảo đặc biệt đánh giá cao về việc đưa vào các kiến thức công nghệ cao của các em học sinh tham dự cuộc thi. Tiêu biểu như mô hình “Xe robot thăm dò môi trường” của nhóm Vượt thời gian đập tan thách thức đến từ Tp. Hà Nội đã giành được giải Nhất chung cuộc. Mô hình này đã ứng dụng triệt để công nghệ AI, xe robot có trang bị các module cảm biến để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cả trong dân sự lẫn quân sự, giúp đánh giá và kiểm soát được mức độ nguy hiểm của môi trường và đưa ra những phương án tiếp cận hợp lý.

Ý tưởng Thiết bị bẫy sâu rầy của nhóm HNV đến từ tỉnh Bến Tre là sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành thiết bị thu hút và bẫy sâu rầy trên ruộng, giúp giảm bớt công việc của người nông dân. Đó là ý tưởng gắn liền với thực tế đời sống xung quanh và mang hi vọng hướng đến một cộng đồng địa phương trong lành.

Một giải pháp cũng được ban giảm khảo cuộc thi đánh giá cao về tính hiện thực hóa chính là ứng dụng Gold Time của nhóm Tech Up đến từ tỉnh Thái Nguyên. Ứng dụng được lập trình bằng ngôn ngữ Java dựa trên bộ công cụ lập trình Android Studio này giúp phát hiện người bị té ngã và dựa vào các thông tin thu thập được từ định vị GPS, bản đồ số Google Maps sẽ tự động gửi tin nhắn cho người giám sát với các thông tin chỉ dẫn chi tiết nhất.

“Chúng em thoải mái đưa ra nhiều ý tưởng, chúng em lại được ban huấn luyện tư vấn và hướng dẫn phương pháp luận, cách tư duy, cách bố trí làm việc nhóm, rèn luyện kỹ năng mềm… Tóm lại, chúng em cảm thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều trong suy nghĩ sau mỗi lần tham gia cuộc thi” – một thành viên của đội Sao Băng của mùa thi 2020 chia sẻ. Đó chính là thành công lớn nhất, giải thưởng cho người tổ chức và mọi thí sinh tham gia.

Giáo viên L.T.K.V nhận định thêm “Cuộc thi là môi trường lý tưởng để học sinh thực hành các kiến thức đã học, biến ý tưởng thành sản phẩm có thể đưa vào vận hành trong cuộc sống. Vì vậy theo tôi, cuộc thi đã góp phần không nhỏ giúp các em bước đầu kiến tạo, định hình nên được tương lai cho chính mình”.

Solve For Tomorrow 2021: Cơ hội vàng cho học sinh trên cả nước thể hiện tình yêu công nghệ

Thời gian đăng ký tham gia cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 diễn ra từ ngày 15/4 đến 30/6/2021. Theo thông tin từ BTC, chỉ sau gần 2 tuần phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà trường, quý phụ huynh và học sinh.

Người dùng ra lệnh, AI Zing MP3 tìm nhạc

Zing MP3 đã được tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt, từ nay, để tìm nhạc hay yêu cầu các bài hát theo tâm trạng, người dùng chỉ cần “lên giọng” chứ không cần thao tác tay như trước.

5G được sử dụng chính thức trên iPhone 12 Series, nhà mạng và chuỗi bán lẻ kích cầu

Sau khi Apple tung bản cập nhật iOS 14.5, cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam là Vinaphone, MobiFone, Viettel đều thông báo 5G của họ đã dùng được trên các dòng iPhone 12. Ngoài khuyến mãi của nhà mạng, chuỗi bán lẻ FPT Shop tặng thêm 10GB dung lượng 5G giảm giá 4 triệu đồng dòng máy này.

Viettel khai trương mạng 5G tại Thừa Thiên Huế và các dòng iPhone 12 đã có thể sử dụng 5G Viettel

27/7, Viettel chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhà mạng này cũng cho biết mình là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ 5G trên các thiết bị iPhone.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang

“Hành trình đầu tiên lên Hỏa tinh không phải dành cho người giàu có”, Elon Musk nói.

Samsung Flip 3 thêm nhiều tính năng tương tác mới cho giáo dục

Bảng tương tác Samsung Flip thế hệ 3 sở hữu kích thước 75inch, hỗ trợ đến 20 đầu vào, được trang bị các tính năng an toàn gồm lớp phủ chống khuẩn và lớp màn hình chống vỡ độc quyền của Samsung.

Phổ cập giáo dục STEM tại cuộc thi Solve for Tomorrow 2021

Không đơn thuần là cuộc thi ứng dụng STEM, Solve for Tomorrow 2021 hiện thực khát khao đưa kiến thức STEM bổ ích đến nhiều giáo viên và học sinh nhất, thông qua các khóa đào tạo trực tuyến được diễn ra ở vòng Sơ khảo diễn ra từ 15/4 đến 30/6.

VinAI đang lắp siêu máy tính mạnh nhất khu vực

NVIDIA DGX SuperPOD là siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực mà tập đoàn Vin đang lắp ráp.

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Soi điện thoại di động phát hiện virus Covid-19

Nhóm nghiên cứu của GE Research đang phát triển các cảm biến thu nhỏ có khả năng phát hiện sự tồn tại của các hạt nano virus COVID-19 trên nhiều bề mặt khác nhau, nhờ thế, chỉ cần soi điện thoại là phát hiện được virus COVID-19.