Nhựa làm từ gỗ sinh khối có khả năng chịu nhiệt cao hơn 740 độ C

Ảnh: @VadimVasenin / Depositphotos.

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã sản xuất một loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao nhất được ghi nhận. Đó là loại nhựa có nguồn gốc sinh khối.

Từ nhựa có nguồn gốc sinh khối chịu nhiệt thấp

Phần lớn vật liệu nhựa đang lưu hành là sản phẩm tổng hợp và có nguồn gốc từ dầu thô, khí đốt và than đá. Nhưng gần đây chúng ta đã thấy một loại thay thế xuất hiện dưới dạng nhựa sinh học, chúng được làm từ sinh khối như thực vật, vỏ trứng, lông gà hoặc thậm chí sản phẩm phụ của rượu tequila.

Nhựa làm từ gỗ sinh khối có khả năng chịu nhiệt cao hơn 740 độ C - nhua sinh khoi
Nhựa làm từ gỗ sinh khối có các đặc tính mà nhựa thường không có. Ảnh: @VadimVasenin / Depositphotos.

Sản xuất nhựa theo cách này không chỉ có thể làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch (trước tiên cần phải được tinh chế theo cách sử dụng nhiều năng lượng), mà còn giúp các vật liệu này thân thiện hơn với môi trường hơn khi chúng được sử dụng phổ biến, thời gian phân hủy sinh học cũng rất ngắn ngủi so với các loại nhựa thông thường.

Việc sử dụng nhựa có nguồn gốc sinh khối cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu để thiết lập một xã hội bền vững, được coi là một trong những mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc sử dụng hầu hết các loại nhựa có nguồn gốc sinh khối bị hạn chế do khả năng chịu nhiệt thấp.

Nhựa làm từ gỗ sinh khối có khả năng chịu nhiệt cao hơn 740 độ C - nhua sinh khoi 2
Ảnh: @VadimVasenin / Depositphotos.

… đến nhựa làm từ gỗ sinh khối chịu nhiệt cao

Trước bài toán này, các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản và Đại học Tokyo đã phối hợp nghiên cứu, tách được hai phân tử thơm có ký hiệu hóa học là axit 3-amino-4-hydroxybenzoic (AHBA) và axit 4-aminobenzoic (ABA) trong quy trình lên men chế tạo bột gỗ làm giấy kraft.

Các phân tử này được kết hợp với các vi sinh vật tái tổ hợp cùng với các chất hóa học khác và chuyển đổi thành polyme, sau đó hỗn hợp được xử lý thành một màng chịu nhiệt. Sản phẩm cuối cùng ra đời là một loại nhựa hữu cơ nhẹ mà không có chất độn vô cơ nặng, và có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong số các loại nhựa được ghi nhận. Theo thử nghiệm, loại nhựa này có thể chịu được nhiệt độ trên 740°C.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Bằng cách kết hợp các phân tử thơm với các vật liệu sáng tạo kèm theo qua phương pháp công nghệ sinh học trắng (nghĩa là kết hợp công nghệ sinh học và kỹ thuật hóa học, giúp tăng cường sản xuất các tiền chất được phân hủy sinh học), nó giúp làm tăng độ bền vật liệu trước nhiệt độ cao.

Loại nhựa này có thể được áp dụng rộng rãi, được kỳ vọng sẽ đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của một xã hội bền vững hơn, xanh, sạch, thân thiện với môi trường nhiều hơn, cho ra hiệu suất bền vững cao hơn ở một số khía cạnh so với nhựa thông thường.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
‘Phao cứu sinh’ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng hậu Covid-19

Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng sau đại dịch cũng chính là mục tiêu và nội dung của chương trình Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến Việt Nam (VOMF 2020) diễn ra ngày 21/10 tại TP.HCM, với chủ đề Growth Hacking After Covid-19 do Hiệp Hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức.

Hội Tin học Việt Nam kêu gọi cộng đồng CNTT-TT chung tay hỗ trợ người dân miền Trung

Hội Tin học Việt Nam vừa gửi công văn kêu gọi Cộng đồng CNTT-TT Việt Nam và các Hội Tin học thành viên, các đơn vị Hội viên và các Hội viên trên cả nước cùng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Giải phẫu iPhone 12: mọi linh kiện dường như được làm nhỏ đi

Ngày mai 23/10, dòng iPhone 12 mới chính thức được bán ra toàn cầu. Nhưng mới đây, một video tháo rời chiếc iPhone 12 mới đã được tài khoản Century Weifeng Technology đăng trên mạng xã hội Trung Quốc lộ rõ nhiều điều bất ngờ.

Lenovo ra mắt 4 màn hình ThinkVision cho xử lý dữ liệu và sáng tạo nội dung

Lenovo vừa ra mắt 4 màn hình máy tính chất lượng cao ThinkVision có hình ảnh sắc nét, thiết kế công thái học, tiết kiệm điện năng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp từ xử lý dữ liệu tới sáng tạo nội dung.

Garmin Venu Sq: Theo dõi sức khỏe suốt 24 giờ, nhiều màu, giá từ 5 triệu đồng

Dòng đồng hồ thông minh Venu Sq được Garmin tích hợp thêm nhiều công nghệ mới giúp theo dõi sức khỏe 24/7, nhiều lựa chọn màu và thêm phiên bản Music hỗ trợ nghe nhạc vừa giới thiệu tại Việt Nam với giá từ 4,99 triệu đồng.

Nghiên cứu loại sơn trắng làm mát tòa nhà, không cần dùng máy điều hòa

Điều gì sẽ xảy ra nếu sơn có thể làm mát một tòa nhà, mà không cần phải nhờ tới máy điều hòa nhiệt độ?

Adobe ra mắt công cụ xác thực hình ảnh, chống lại nạn ăn cắp hình

Adobe đã ra mắt một công cụ phần mềm giúp các nhà sáng tạo truyền thông chứng minh hình ảnh của họ là thật. Động thái mới nhất của nhà sản xuất Photoshop này nhằm chống lại sự lan rộng của công nghệ Deepfake, ăn cắp hình, giả mạo hình…

‘Xe buýt 5G’ của Samsung như một văn phòng di động hạng sang

Bộ phận Samsung KX ở Anh vừa chính thức công bố một mô hình phát sóng mới mà họ gọi là Xe buýt 5G. Đúng như tên gọi, mô hình phát sóng mạng 5G này có thiết kế như một chiếc xe buýt lý tưởng, nằm trong đề án đổi mới của trung tâm London.

Pin kém hơn, Apple khẳng định iPhone 12 Pro Max vẫn “trâu” như bản tiền nhiệm

Một hồ sơ quy định của Trung Quốc được phát hiện hôm 20/10 cho thấy iPhone 12 Pro Max có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11 Pro Max năm ngoái.

Ra mắt HUAWEI WATCH GT 2 Pro: chất liệu cao cấp, tính năng thú vị

Đồng hồ cao cấp HUAWEI WATCH GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, chất liệu và thiết kế cao cấp, hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp đã chính thức có mặt tại Việt Nam.