Nhóm tin tặc DarkSide bị Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thu hồi một phần lớn số tiền chuộc mà Colonial Pipeline đã chi ra vào tháng trước để lấy lại quyền truy cập vào các hệ thống máy tính của họ sau khi bị khóa bởi nhóm ransomware DarkSide.

Cơ quan của Mỹ cho biết họ đã thu hồi 63,7 Bitcoin, tương đương giá trị gần 2,3 triệu USD, khi tiến hành truy tìm tiền điện tử thông qua sổ cái Bitcoin công khai. Số tiền này đại diện cho hơn một nửa trong số khoảng 75 Bitcoin mà Colonial Pipeline đã thanh toán cho nhóm (giá trị của tiền điện tử đã giảm kể từ tháng 5).

DOJ cho biết họ đã lấy được khóa cá nhân của ví mà tin tặc sử dụng để lưu trữ tiền tệ. Để thu hồi số tiền này, chính phủ liên bang đã thực hiện hành động pháp lý đối với một ví trao đổi hoặc ví lưu ký đặt máy chủ ở Bắc California.   

Trước đó, DOJ đã nâng cao ưu tiên xử lý các cuộc tấn công bằng hình thức ransomware, có mức độ tương tự như cuộc tấn công khủng bố sau sự vụ Colonial Pipeline bị hack. Cuộc tấn công đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp các vùng của Bờ Đông và miền Nam Hoa Kỳ. Công ty đã quyết định trả gần 5 triệu USD cho các tin tặc để lấy lại quyền truy cập vào hệ thống của họ.

Nhóm tin tặc DarkSide bị Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc - 1 16

Sau sự việc, một lệnh hành pháp từ Tổng thống Biden đã được đưa ra, và Cục An ninh Giao thông Vận tải của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (TSA) đã ban hành hướng dẫn an ninh mạng bắt buộc cho tất cả các công ty đường ống dẫn dầu. Theo chỉ thị, họ phải chỉ định một quan chức an ninh mạng có khả năng sẵn sàng hành động 24/7. Tất cả họ đều phải báo cáo tất cả các sự cố, bao gồm mọi vấn đề tiềm ẩn cho Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA).

Ransomware là một phần mềm độc hại đặc biệt khó chịu tìm đường xâm nhập vào hệ thống mục tiêu, mã hóa các tập tin trên ổ cứng, sau đó hiển thị thông báo yêu cầu nạn nhân trả tiền nếu họ muốn các tập tin của họ được giải mã. Hy vọng rằng sự thay đổi trong cách Mỹ đối phó với các cuộc tấn công bằng ransomware sẽ giúp hạn chế các hoạt động tội phạm này.

Có thể bạn quan tâm
Lazada hợp tác với IDEA, VinMart, FoodMap tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Ngày 8/6, Lazada ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện IDEA – Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trong “Chương trình Hội nghị trực tuyến Xúc tiến tiêu thị vải thiều tỉnh Bắc Giang năm 2021”.

Danh sách thiết bị nâng cấp lên iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8

Tại sự kiện dành cho nhà phát triển hàng năm (WWDC) của mình, Apple đã công bố các bản cập nhật mới cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch.

Apple sẽ tiếp tục cập nhật iOS 14 ngay cả sau khi iOS 15 được phát hành

Việc Apple công bố iOS 15 đã mang đến một sự thay đổi mới mà công ty chưa từng thực hiện trước đây và được phản ánh chính thức trên các trang cập nhật phần mềm của Apple.

Người dùng sắp liên lạc qua FaceTime trên bất kỳ nền tảng nào

Apple từ lâu đã sử dụng FaceTime như một cách để thu hút mọi người vào hệ sinh thái của mình, nhưng sắp tới người dùng sẽ không cần iPhone, iPad hoặc Mac để tham gia vào mọi cuộc trò chuyện nữa.

Bể bơi Blue Abyss: địa điểm lý tưởng để phát triển robot dưới nước và đào tạo phi hành gia

Hồ bơi khổng lồ Blue Abyss được thiết lập có thể tích tương đương với 17 bể bơi cỡ Olympic, dùng để nghiên cứu các công nghệ dưới nước, thậm chí là đào tạo phi hành gia.

Apple cắn răng trả 5 triệu USD cho một nữ sinh để chấm dứt vụ kiện rò rỉ ảnh khiêu dâm

Apple đã trả hàng triệu USD để giải quyết vụ kiện với một sinh viên, sau khi các nhân viên của Pegatron làm rò rỉ những bức ảnh và video khiêu dâm từ chiếc iPhone của cô ấy được gửi đến để sửa chữa.

Cách phân biệt ốp lưng GEAR4 hàng thật, giả

Nhà phân phối ốp lưng GEAR4 chính hãng tại Việt Nam mới đây đã đưa ra những cảnh báo và cách phân biệt hàng thật và hàng giả đối với sản phẩm này.

Miếng dán da OLED hoạt động như thiết bị theo dõi thể dục

Samsung đã công bố bước đột phá lớn tiếp theo trong công nghệ màn hình linh hoạt, đó là một miếng “da điện tử có thể co giãn” dựa trên tấm nền OLED.

Khai báo y tế điện tử tại nhà, đến trạm kiểm soát quét mã để qua

Quận Gò Vấp đang thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, do nhu cầu di chuyển của người dân, có thể gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát Covid-19, quận này cũng đã triển khai khai báo y tế tại nhà cho người dân, dùng mã QR xuất trình quét để qua trạm.

Lý do nào đang khiến người dùng iPhone chuyển sang Android?

Dựa vào tài liệu được công bố bởi Apple trong cuộc chiến pháp lý giữa hãng với Fornite cho thấy, khoảng hơn 20% khách hàng Apple đang đang rời khỏi iOS và chuyển sang Android.