Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.

Nguyên nhân rời đi không rõ ràng

Trong hồ sơ giao dịch chứng khoán vào tối 11/11, có tới 4 giám đốc SMIC bị buộc thôi việc và có hiệu lực ngay lập tức, bao gồm cả Phó chủ tịch Chiang Shang-yi, người mới gia nhập công ty chỉ một năm trước từ gã khổng lồ sản xuất chip TSMC của Đài Loan.

Tin tức này càng làm mờ triển vọng của SMIC – công ty đang cố gắng tiến lên sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi năm ngoái. Chủ tịch cũ của công ty, Zhou Zixue, cũng đã từ chức vào tháng 9 vì lý do sức khỏe cá nhân. SMIC cũng đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đưa ra cảnh báo về quy định, mặc dù không nêu rõ lý do cụ thể. Tuy nhiên, các thông báo này đã khiến giới đầu tư hoang mang, khiến giá trị cổ phiếu SMIC bị giảm khoảng 4% ở cả Thượng Hải và Hồng Kông vào hôm 12/11.

Hội đồng quản trị SMIC hiện có 11 giám đốc. Trong số những người rời đi còn có Liang Mong Song, đồng giám đốc điều hành hiện tại của SMIC. Công ty cho biết Liang có kế hoạch tiếp tục giữ vai trò điều hành và việc từ chức giám đốc của ông là để tập trung hơn vào các nhiệm vụ C-suite của mình.

Mặt khác, SMIC cho biết lý do khiến Chiang rời công ty là vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Hai giám đốc còn lại được SMIC cho biết trong hồ sơ rằng họ không có bất đồng với hội đồng quản trị mà sẽ rời đi để dành nhiều thời gian hơn cho các cam kết công việc khác.

Gao Yonggang, quyền chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của SMIC, cho biết rằng Chiang vẫn sẽ làm cố vấn tại công ty, trong khi việc rời đi của các nhân vật nói trên sẽ “không có bất kỳ tác động quan trọng nào đến hoạt động của công ty”.

Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm - 1 19

Ông cũng nói rằng SMIC không có kế hoạch bổ sung thêm bất kỳ giám đốc nào trong tương lai gần, lưu ý rằng quy mô hội đồng quản trị hiện tại của công ty tương đương với quy mô của “các công ty khác trong ngành”.

Một năm đầy thử thách

Trong năm vừa qua, SMIC đã phải đối phó với những căng thẳng về bộ phận lãnh đạo trong công ty. Vào năm ngoái, công ty đã khiến các nhà đầu tư lo lắng khi Liang được cho là đã xin từ chức để phản đối việc bổ nhiệm Chiang vào hội đồng quản trị công ty khi đây là một cựu giám đốc điều hành đến từ đối thủ TSMC. Tuy nhiên, kể từ đó cả hai người này vẫn ở lại vị trí lãnh đạo của SMIC.

Gần đây, SMIC cũng phải đối mặt với một loạt các vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động của hãng như những lời đe dọa của Mỹ khi SMIC cố gắng tự túc hơn về chất bán dẫn ở Trung Quốc. Thậm chí vào năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thêm SMIC vào danh sách các công ty mà cơ quan này tuyên bố là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc – một quyết định có nghĩa là SMIC sẽ phải chịu các hạn chế như không thể chấp nhận đầu tư của Mỹ.

Vào thời điểm đó, SMIC cho biết việc đưa họ vào danh sách sẽ không có tác động lớn đến hoạt động của họ và họ không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Nhưng rắc rối của công ty càng tăng thêm sau đó bởi một quyết định riêng đến từ Bộ Thương mại Mỹ khi đưa họ vào Danh sách thực thể, làm hạn chế khả năng của SMIC trong việc tiếp thu một số công nghệ nhất định của Mỹ bằng cách đặt ra nhiều yêu cầu hơn đối với các nhà xuất khẩu Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia để đưa ra lệnh cấm của mình. Chiang thừa nhận, kể từ khi SMIC bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể, công ty đã phải đối mặt với những thách thức to lớn trong sản xuất và hoạt động.

Theo CNN

Có thể bạn quan tâm
Ngành công nghiệp Mỹ đang sử dụng số lượng robot kỷ lục vì thiếu hụt công nhân

Các công ty ở Bắc Mỹ đã bổ sung số lượng robot kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay khi họ gấp rút tăng tốc dây chuyền lắp ráp và đấu tranh để bổ sung thêm nhân công.

Nhu cầu mua sắm online tăng cao trên hầu hết các ngành hàng

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11/2021 trên Lazada tiếp tục ghi nhận các xu hướng mua sắm nổi bật. Nhu cầu mua sắm tăng cao được ghi nhận trên hầu hết các ngành hàng.

Đã bắt hai tin tặc và sẽ dẫn độ về Mỹ, án phạt tù dự kiến trên 100 năm mỗi người

Hai hacker quốc tịch nước ngoài có thể phải chịu án phạt tù lên đến hơn 1 thế kỷ, vì những hành vi phạm pháp cũng như hậu quả tàn khốc mà họ đã gây ra.

Trang trại điện mặt trời nổi trên nước to bằng 70 sân bóng tại Thái Lan đi vào hoạt động

Một trang trại điện mặt trời nổi có quy mô tương đương với khoảng 70 sân bóng đã bắt đầu sản xuất điện ở Thái Lan, phản ánh nỗ lực của đất nước này để đạt được trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tản nhiệt thông minh trên laptop gaming ROG có gì hay?

Tản nhiệt luôn là bài toán cần được giải quyết rốt ráo để có thể xây dựng nên những cổ máy laptop gaming hiệu quả. Tại buổi chia sẻ định kỳ về kỹ thuật, công nghệ mới, ASUS đã giới thiệu khá chi tiết về công nghệ tản nhiệt thông minh (Intelligent Cooling) của ROG.

Netflix tung gói miễn phí cho người dùng Android tại Việt Nam

Bắt đầu từ hôm nay 12/11, người dùng điện thoại Android tại Việt Nam có thể trải nghiệm Netflix miễn phí và không có quảng cáo với gói Free Plan vừa được tung ra.

VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào nền tảng TMĐT B2B Telio

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố đầu tư vào Telio, nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên của Việt Nam 22,5 triệu USD, tương đương 510 tỷ đồng.

Người tiêu dùng chi đậm 48,7 tỷ USD trên JD.com trong Ngày Độc thân

JD.com đã đạt doanh số 311,4 tỷ nhân dân tệ (48,6 tỷ USD) trên các nền tảng của mình, tính đến 14:09 theo giờ Bắc Kinh, trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân (11/11) và phá vỡ kỷ lục năm ngoái.

69% người Việt chia sẻ mật khẩu với bạn bè và người thân

Báo cáo của Google cho biết, 4/5 người dùng Internet tại Việt Nam từng bị tổn hại dữ liệu cá nhân, cao nhất trong khu vực và 69% người dùng Việt chi sẻ mật khẩu quan trọng.

Doanh thu tăng gấp đôi chỉ sau 2 giờ đầu tiên tại Lễ hội mua sắm 11.11 trên Lazada

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” trên Lazada đã chính thức bắt đầu vào 0h ngày 11/11 với những con số ấn tượng chỉ sau 2 tiếng.