Nhiều nhà đầu tư tập trung vào AI điên cuồng, không kế hoạch

Có quá nhiều nhà đầu tư điên cuồng xung quanh AI trong thời gian ngắn ở Thung lũng Silicon. Ảnh: @AFP.

Sự ra mắt của một nhánh trí tuệ nhân tạo (AI) mới đã tái tạo năng lượng cho lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Khi các nhà đầu tư đổ hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp AI, liệu mọi thứ có suôn sẻ nhiều màu hồng như điều ai cũng ao ước.

ChatGPT tạo ra cơ hội đầu tư AI

Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT, mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp có khả năng trò chuyện, trả lời câu hỏi và tạo văn bản hoặc mã máy tính, thế giới công nghệ đã rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Hàng nghìn người dùng đã đổ xô đến trang web chat.openai.com để kiểm tra khả năng của chatbot và khám phá những phản hồi thường gây ngạc nhiên, hài hước hoặc sáng tạo của nó. Nhưng ngoài giải trí đơn thuần, ChatGPT còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, những người nhìn thấy ở mô hình này một cơ hội duy nhất để tạo ra các ứng dụng sáng tạo và đột phá trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Cơn sốt vàng AI đang thực sự diễn ra. Sau khi phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái, bởi công ty nghiên cứu và phát triển OpenAI, một số gã khổng lồ công nghệ khác, bao gồm Google và Alibaba đã chạy đua phát hành phiên bản của riêng họ.

Các nhà đầu tư từ Thượng Hải đến Thung lũng Silicon hiện đang rót hàng chục tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp chuyên về cái gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) mà một số nhà phân tích cho rằng có thể trở thành bong bóng dot-com mới.

Thậm chí, nó đã làm dấy lên lo ngại rằng hàng triệu công việc trên toàn cầu có thể bị thay thế và công nghệ thậm chí này có thể bắt đầu kiểm soát con người. Nhưng ngay cả ông chủ Tesla, Elon Mus, người đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của AI, cũng đã công bố kế hoạch tung ra một đối thủ của ChatGPT.

ChatGPT nhanh chóng được thông qua

Các doanh nghiệp và tổ chức đã nhanh chóng khám phá ra những cách để dễ dàng tích hợp AI tổng quát vào các chức năng như dịch vụ khách hàng, tiếp thị và phát triển phần mềm.

Các nhà phân tích cho rằng, sự nhiệt tình của những người chấp nhận sớm có thể sẽ tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết lớn (Snowball Effect- Hiệu ứng này chính là sự to dần đều của một vật cố định. Quá trình bắt đầu từ trạng thái ban đầu có ý nghĩa nhỏ và tự nó phát triển, trở nên lớn hơn (nghiêm trọng hơn, to lớn hơn) và cũng có thể nguy hiểm hoặc tai hại)).

David Foster, đồng sáng lập của Đối tác khoa học dữ liệu ứng dụng, một công ty tư vấn dữ liệu và AI có trụ sở tại London nhận định: “Hai đến ba năm tới sẽ xác định rất nhiều điều mới mẻ về trí tuệ nhân tạo. Chúng ta sẽ nói về nó theo cách tương tự như chính internet – cách nó thay đổi mọi thứ mà chúng ta làm với tư cách là một loài người”.

Tuy nhiên, ChatGPT và những thứ khác vẫn chưa hoàn hảo. Chúng chủ yếu hỗ trợ quá trình sáng tạo với sự gợi ý của con người, nhưng chưa phải là sản phẩm thay thế con người hoàn toàn. Nhưng vào tháng trước, một bản nâng cấp thậm chí còn thông minh hơn, ChatGPT-4 đã vội vã ra mắt và phiên bản ChatGPT- 5 được đồn đại sẽ phát hành vào cuối năm nay.

Nhiều nhà đầu tư tập trung vào AI điên cuồng, không kế hoạch - AI 1
Sự bùng nổ AI hiện tại đã tăng tốc sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối tháng 11/2022, đã trở thành một trong những ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử công nghệ. Ảnh: @AFP.

Hàng tỷ đô la đổ vào các dự án A

Một công trình nghiên cứu vào 5/2023 của Deutsche Bank cho thấy, tổng đầu tư của các công ty toàn cầu vào AI đã tăng 150% kể từ năm 2019 lên gần 180 tỷ đô la (164 tỷ euro) và gần gấp 30 lần kể từ năm 2013. Số lượng dự án AI công cộng đã tăng lên gần 350.000 vào cuối năm của năm 2022, với hơn 140.000 bằng sáng chế được nộp cho riêng công nghệ AI vào năm 2021.

Cơn sốt ChatGPT khiến các nhà đầu tư rót hàng tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp AI mà không có kế hoạch kinh doanh, hay mô hình kinh doanh khả thi

Theo báo cáo của CB Insights, hơn 200 công ty khởi nghiệp sử dụng ChatGPT đã huy động được hơn 10 tỷ đô la trong sáu tháng qua mà không hề có kế hoạch kinh doanh rõ ràng hoặc mô hình kinh doanh khả thi. Những phần khởi động này được xây dựng dựa trên lời hứa rằng, ChatGPT có thể giải quyết mọi vấn đề hoặc cung cấp bất kỳ dịch vụ nào bằng cách sử dụng ngôn ngữ lớn làm giao diện.

Ví dụ: một số công ty khởi nghiệp đề nghị sử dụng ChatGPT để tạo trợ lý ảo được cá nhân hóa, viết nội dung tự động, dịch giả đa ngôn ngữ, gia sư trực tuyến, cố vấn tài chính hoặc pháp lý, tạo khẩu hiệu quảng cáo hoặc tên thương hiệu, v.v.

Tuy nhiên, cũng giống như làn sóng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp gần đây, các nhà đầu tư thường nhảy vào các công ty khởi nghiệp về AI ngay cả khi không rõ họ sẽ kiếm lợi nhuận như thế nào, đặc biệt là khi sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo các dịch vụ AI đôi khi có thể làm tiêu tốn chi phí lên tới hàng chục triệu đô la mỗi năm hoặc nhiều hơn thế nữa.

Matt Turck, một nhà đầu tư AI tại FirstMark, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York, cho biết: “Không thể phủ nhận đây là một bước ngoặt lớn, và các sản phẩm cũng như công ty AI tuyệt vời sẽ được xây dựng. Nhưng như trong các chu kỳ cường điệu trước đây, nhiều thứ sẽ không kết thúc tốt đẹp. Thị trường không thể đột ngột hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp khác nhau với những ý tưởng nửa vời như vậy’.

Bên cạnh đó, ChatGPT không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh, mà là một nguyên mẫu đang được OpenAI cải tiến. Mô hình vẫn có những hạn chế và sai lệch có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ tin cậy của các câu trả lời.

Hơn nữa, ChatGPT không phải tất cả các nhà phát triển đều có thể truy cập miễn phí mà phải tuân theo giấy phép hạn chế áp đặt các điều kiện sử dụng, và phí thay đổi tùy thuộc vào khối lượng và tính chất của yêu cầu.

Cuối cùng, ChatGPT không phải là mô hình ngôn ngữ duy nhất trên thị trường. Những người chơi khác như Google, Facebook hay Microsoft cũng đang làm việc trên các phiên bản của riêng họ, có thể cạnh tranh hoặc vượt qua ChatGPT trong tương lai.

Đối mặt với những điều không chắc chắn này, một số chuyên gia kêu gọi sự thận trọng và trách nhiệm. Họ tin rằng các nhà đầu tư nên chọn lọc và khắt khe hơn với các công ty khởi nghiệp sử dụng ChatGPT, và họ nên đảm bảo rằng họ có tầm nhìn rõ ràng và có đạo đức về dự án của mình.

Họ cũng nhấn mạnh rằng ChatGPT không phải là viên đạn ma thuật có thể làm được tất cả, mà là một công cụ nên được sử dụng một cách khôn ngoan và tôn trọng. Do đó, giới đầu tư cũng như người dùng đừng mù quáng trước cơn sốt ChatGPT. Bất chấp những cảnh báo này, cơn sốt ChatGPT dường như sẽ không sớm biến mất.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho rằng, đang có quá nhiều nhà đầu tư điên cuồng xung quanh AI trong thời gian ngắn ở Thung lũng Silicon

Trong động thái mới nhất, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho rằng, hiện tại có quá nhiều nhà đầu tư cường điệu xung quanh trí tuệ nhân tạo (AI) ở Thung lũng Silicon. Altman đã đưa ra nhận xét tại một sự kiện gần đây ở Ấn Độ, như một phần trong chuyến đi diễn thuyết thế giới về AI của anh ấy.

Gần đây, Altman đã có một chuyến công du vòng quanh thế giới để gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, nhà phát triển và người dùng AI, xuất hiện khắp châu Âu, ở Israel và bây giờ là Ấn Độ, nơi anh gần đây đã ngồi dự một sự kiện do tờ báo Ấn Độ, The Economic Times tổ chức.

Khi được hỏi về cơn cuồng AI của nhà đầu tư, Altman đã không giấu giếm lời nói của mình. Altman nói: “Nó đã được thổi phồng quá mức trong thời gian ngắn. Có những thứ điên rồ đang xảy ra ở Thung lũng Silicon ngay bây giờ”.

Nhưng anh nói thêm rằng sự quan tâm thực sự bền vững của nhà đầu tư về ngành này sẽ vẫn còn thấp trong dài hạn. Đó là bởi vì nếu công nghệ này tiến triển tốt một cách tức thời theo kiểu cường điệu như hiện tại thì không có cách nào để xác định công nghệ đó có giá trị thực sự như thế nào.

Theo Businessinsider/Dw/Euro.dayfr

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi chuẩn bị điện thoại gập thách thức Samsung?

Xiaomi được cho là đang phát triển một smartphone màn hình gập nhỏ gọn để cạnh tranh với Galaxy Z Flip5 của Samsung.

Thế Giới Di Động và vivo bắt tay ưu đãi giảm giá dòng điện thoại Y36

Ngày 6/6, Thế Giới Di Động đã cùng vivo ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, vivo Y36 sẽ được mở bán dành riêng tại hai hệ thống Thế Giới Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc với mức giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Lenovo công bố loạt laptop 2023 tích hợp nhiều công nghệ AI, hướng tới tính bền vững

Ngày 6/6, Lenovo Việt Nam ra mắt loạt laptop thế hệ mới 2023 trang bị trang bị bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 13, tích hợp nhiều công nghệ thông minh hơn, từ ứng dụng AI đến những cải tiến hướng tới tính bền vững toàn diện, dành cho game thủ, doanh nghiệp cũng như giới sáng tạo.

Đầu tư vào khử cacbon một cuộc chạy nước rút

Ngày 31/05/2023 – 01/06/2023, tại cuộc gặp gỡ của những doanh nghiệp đầu tư ESG Việt Nam được phối hợp tổ chức bởi Vietcetera và Raise Partners, câu chuyện bền vững và “xanh hoá” đã được đào xới đa chiều.

Có ChatGPT thay thế, một người viết nội dung quảng cáo đã bị mất hết khách hàng

Một người viết nội dung đã phải dần chuyển sang hướng công việc thương mại, sau khi ChatGPT của OpenAI xóa sổ hoạt động kinh doanh của anh ấy. Eric Fein nói với tờ Washington Post rằng, anh ấy đã bị bỏ rơi bởi 10 khách hàng, những người đã thay thế anh ấy bằng công nghệ chatbot AI mới.

realme mở bán đặc biệt realme C53 tại Thế Giới Di Động

realme C53 sạc nhanh siêu tốc 33W, bộ nhớ lớn 6+128GB, thiết kế ánh kim bắt mắt đã chào sân tại Việt Nam. Giá khởi điểm từ 4 triệu, tân binh dòng C này chỉ bán tại Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc.

WWDC 2023: MacBook Air màn hình 15,3 inch ra mắt với giá từ 1.299 USD

Tại WWDC 2023, Apple đã công bố một chiếc MacBook Air mới với màn hình Liquid Retina 15,3 inch đi kèm chip M2 mới nhất của công ty.

WWDC 2023: Apple công bố kính thực tế hỗn hợp Vision Pro với giá siêu đắt

Sau nhiều năm chờ đợi, Apple cuối cùng cũng đã công bố kính thực tế hỗn hợp của mình mang tên Vision Pro với giá bán lẻ 3.499 USD khi lên kệ vào đầu năm sau.

Mỹ kiện sàn giao dịch tiền ảo Binance và người sáng lập với 13 cáo buộc nghiêm trọng

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ ( Securities and Exchange Commission- viết tắt là SEC) đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance và nhà sáng lập tỷ phú Changpeng Zhao, cáo buộc rằng họ đã làm việc để thu hút khách hàng Mỹ đến với sàn giao dịch quốc tế không được kiểm soát, trộn lẫn tiền của nhà đầu tư bí mật gửi chúng đến một công ty riêng biệt, vi phạm luật chứng khoán.

Cảnh báo: Phát hiện chiến dịch APT đang nhắm đến thiết bị iOS kiểm soát người dùng

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã phát hiện chiến dịch APT (Advanced Persistent Threat) trên nền tảng di động đang nhắm mục tiêu các thiết bị iOS bằng phần mềm độc hại chưa từng được phát hiện trước đây. Với tên gọi ‘Operation Triangulation’, chiến dịch này phát tán các khai thác không cần nhấp (zero-click) qua iMessage để chạy phần mềm độc hại giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thiết bị và dữ liệu người dùng, với mục tiêu cuối cùng là bí mật theo dõi người dùng.