Nhiệt kế siêu dẫn tí hon theo dõi nhiệt độ siêu lạnh của máy tính lượng tử

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Applied Physics Letters. Ảnh: @Inc.

Nhiệt kế mới Sub-kelvin có kích thước chỉ 2,5 x 1,15 mm rất lý tưởng để tích hợp gọn vào chip và các thiết bị điện tử, máy tính lượng tử khác khi đòi hỏi phải có nhiệt độ cực lạnh.

Một số thiết bị điện tử tiên tiến, chẳng hạn như chất siêu dẫn và máy tính lượng tử hiện chỉ có thể hoạt động ở nhiệt độ cực lạnh. Bởi các nguyên tử trong máy tính có thể tính toán với tốc độ rất nhanh sau khi tập hợp dữ liệu dưới dạng qubit (quantum bit) – đơn vị này trong máy tính lượng tử, giống như bit ở máy tính cổ điển.

Nhiệt kế siêu dẫn tí hon theo dõi nhiệt độ siêu lạnh của máy tính lượng tử - Sub kelvin 1
Nhiệt kế mini mới có thể được gắn vào góc dưới bên trái và phía trên bên phải của bộ khuếch đại này. Ảnh: @J. Wheeler / NIST.

Để làm được điều này, các nguyên tử trong máy tính phải ở trạng thái cực kỳ lạnh. Vì thế, các kỹ sư tại Viện Công nghệ Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ đã phát triển một nhiệt kế đo độ lạnh cực nhỏ mới, có thể giúp theo dõi những dụng cụ nhạy cảm trên mà không tốn nhiều diện tích.

Hầu hết các thiết bị điện tử có thể xử lý những thay đổi nhỏ về nhiệt độ, nhưng đối với những thiết bị đòi hỏi nhiệt độ cực lạnh để hoạt động như máy tính lượng tử, việc kiểm soát nhiệt độ càng phức tạp và phải gắt gao chuẩn xác hơn rất nhiều. Nghĩa là việc theo dõi nhiệt độ là rất quan trọng, nhưng nhiệt kế đủ nhạy để đo máy tính lượng tử ngày nay khá cồng kềnh, và xâm phạm khá nhiều vào thiết bị chủ.

Nhiệt kế siêu dẫn tí hon theo dõi nhiệt độ siêu lạnh của máy tính lượng tử - Sub kelvin
Ảnh: @J. Wheeler / NIST.

Nhiệt kế mới Sub-kelvin có kích thước chỉ 2,5 x 1,15 mm và không đắt, rất lý tưởng để tích hợp gọn gàng vào chip và các thiết bị điện tử, máy tính lượng tử khác. Nó có thể đo nhiệt độ lạnh tới 50 milliKelvin (-273,1 ° C, -459,58 ° F), một mức nhiệt độ lạnh khắc nghiệt nhất có thể có.

Sub-kelvin được tạo thành từ bộ cộng hưởng niobi siêu dẫn, được phủ trong silicon dioxide. Tần số mà bộ cộng hưởng dao động tự nhiên sẽ cho biết dấu hiệu nhiệt độ thay đổi, nó có thể đo những thay đổi đó và xác định nhiệt độ chi tiết, chuẩn xác nhất.

Nhóm nghiên cứu nói rằng, Sub-kelvin không yêu cầu thêm các thành phần điện tử, giúp giữ cho cấu trúc nhỏ gọn và dễ dàng tích hợp vào các hệ thống mà nó đang theo dõi nhiệt độ. Thêm vào đó, nó có thể thực hiện các phép đo chỉ trong 5 mili giây, nhanh hơn hàng trăm lần so với nhiệt kế điện trở đang có ở hiện tại.

Joel Ullom, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết: “Sub-kelvin cho phép các nhà nghiên cứu đo nhiệt độ của một loạt các thành phần trong gói thử nghiệm của họ, với chi phí rất thấp, và không cần trang bị kèm số lượng lớn các kết nối điện tử bổ sung.

“Điều này có khả năng mang lại lợi ích cho các nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực điện toán lượng tử, hoặc sử dụng cảm biến đo nhiệt độ thấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
INNO Day 2020: OPPO rình làng kính thực tế ảo AR Glass 2021 và ứng dụng CybeReal AR

Kính thực tế ảo OPPO AR Glass 2021 có thiết kế thời trang, được sản xuất trên công nghệ quang học Birdbath kết hợp cùng ứng dụng OPPO CybeReal AR sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tương tác chân thật và sống động.

Robot treo tường dạy vẽ cho trẻ em

DrawBo là gia sư vẽ robot mới dành cho trẻ em. Robot thông minh này có kích thước bằng lòng bàn tay, được thiết kế để nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ em và cải thiện khả năng tập trung của chúng.

ASUS ra mắt ZenBook thế hệ mới, mỏng nhẹ, mạnh mẽ, thời lượng pin 21 tiếng

Đó là các dòng laptop Zenbook 13.3″ và 14″ mỏng nhất với đầy đủ cổng kết nối, được nâng cấp CPU Intel® Core™ 11th Gen, đồ họa Intel Iris® Xe và thiết kế màn hình 4 viền mỏng NanoEdge.

Microsoft phát triển chip Pluton tăng cường bảo mật cho máy tính

Microsoft đã hợp tác với Qualcomm, Intel và AMD để giới thiệu kiến ​​trúc Pluton mới, một bộ xử lý được thiết kế để cung cấp bảo mật nâng cao cho máy tính Windows.

Quin Quest: Mũ bảo hiểm thông minh sẽ kêu cứu, gửi tin nhắn khi người đội gặp sự cố

Quin Quest – một chiếc mũ bảo hiểm làm từ carbon, có mô-đun tích hợp kết nối Bluetooth giúp phát hiện va chạm nhanh chóng, và phát cảnh báo SOS, và đây cũng là mũ bảo hiểm thông minh mới nhất tại thị trường Bắc Mỹ.

Smartphone Oppo X 2021 màn hình cuộn gọn trong thân máy

Màn hình Oppo X 2021 sắp tới có thể mở rộng từ 6,7 inch lên 7,4 inch chỉ bằng một nút nhấn, qua cơ chế cuộn kép độc quyền.

Huawei xác nhận đã bán xong mảng kinh doanh smartphone Honor

Huawei vừa cho biết đã chấp nhận bán mảng kinh doanh smartphone Honor cho một tập đoàn vừa được thành lập bởi hơn 30 công ty có tên Zhixin New Information Technology Co., Ltd có trụ sở tại Thượng Hải. Tập đoàn này sẽ mua và nắm giữ thương hiệu, tài sản và hoạt động kinh doanh của Honor.

Những bức ảnh động vật đẹp nhất năm 2020 của mạng xã hội nhiếp ảnh Agora

Cuộc thi ảnh mới nhất của mạng xã hội nhiếp ảnh Agora (agoraimages.com) tập trung vào những bức ảnh tuyệt vời nhất về động vật, đến từ khắp nơi trên thế giới. Khỉ con, sư tử hung dữ và một đàn voi đều góp mặt trong cuộc thi ảnh ấn tượng này.

OPPO sẽ hé lộ 3 xu hướng công nghệ đột phá tại INNO Day 2020

3 xu hướng công nghệ sẽ được OPPO chia sẻ tại sự kiện INNO Day 2020 với chủ đề Bước vào tương lai gồm kỷ nguyên trải nghiệm internet, 5G CPE và kính thực tế ảo AR.

COLORFUL tham gia vào thị trường máy bộ với ProMaster A1

COLORFUL tiếp tục mở rộng dãy sản phẩm với dòng máy bộ ProMaster A1 dành cho nhà sáng tạo và game thủ.