Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic

Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 sẽ được tổ chức trên 9 quận của Tokyo, trong đó phần lớn các hoạt động sẽ diễn ra ở khu vực là: Khu Di sản - vốn là khu các nhà được sử dụng trong Thế vận hội Olympic 1964 được tân trang lại, và Khu Vịnh Tokyo - được thiết kế với công năng hoạt động như “một mô hình phát triển đô thị cải tiến”. Ảnh: @Pixabay.

Mới đây, ban tổ chức hai sự kiện lớn Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Nhật Bản đã đào tạo 220 chuyên gia bảo mật CNTT, hay còn gọi là hacker mũ trắng để bảo vệ Thế vận hội khỏi các cuộc tấn công mạng.

Những “hacker đạo đức” này đang làm việc cho ban tổ chức hầu hết là nhân viên trình độ cao đến từ các công ty Nhật Bản, bao gồm Nippon Telegraph and Telephone Corp và NEC Corp.

Họ đã tham gia vào một chương trình đào tạo mở rộng do một viện nghiên cứu công nghệ phát triển với giả định là lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo dự kiến được tổ chức vào ngày 23/7/2021, và các sự kiện khác thu hút sự chú ý của toàn thế giới có thể bị gián đoạn bởi các cuộc tấn công mạng.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic - hacker 2
Ảnh: @Pixabay.

Động thái này được xem là quan trọng, chu đáo, cân nhắc từ phía nước chủ nhà Nhật Bản để chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Bởi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018 đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng và gặp sự cố hệ thống vào ngày khai mạc, điều này buộc ban tổ chức phải thay đổi các phần của chương trình, đồng thời có sự gián đoạn đối với việc truy cập internet và các dịch vụ phát sóng trong thời điểm thế vận hội diễn ra.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 6 sĩ quan tình báo quân đội Nga liên quan đến việc hack mạng quốc tế, họ bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, bao gồm cả việc nhắm vào Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Chính phủ Anh cũng cho biết, cơ quan tình báo quân sự của Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào ban tổ chức Thế vận hội Tokyo và các thực thể khác có liên quan đến các sự kiện thế vận hội sắp tới.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic - hacker 1
Ảnh: @Pixabay.

Là một phần trong nỗ lực đảm bảo Thế vận hội diễn ra thành công, khóa đào tạo an ninh mạng này do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản làm chủ trì, bao gồm các bài giảng về 20 chủ đề và bài tập, trong đó các thành viên được chia thành các nhóm để bảo vệ hệ thống của họ khỏi các cuộc tấn công của đội khác, theo các quan chức.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang trở lại và càng quét ở Nhật, vì vậy mà nhiều quan chức thực hiện công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo đã phải làm việc từ xa do đại dịch. Từ đó kéo theo tình trạng ngày càng có nhiều lo ngại rằng, các thiết bị được sử dụng để làm việc tại nhà sẽ là mục tiêu nhắm tới.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic - hacker 1
Ảnh: @Pixabay.

Ngoài ra, Đại hội thể thao Tokyo có thể giới hạn số lượng khán giả, điều này làm tăng nhu cầu xem truyền phát trực tuyến các sự kiện. Thế nên, việc bảo mật an ninh mạng sẽ vô cùng cần thiết và quan trọng.

Do đại dịch Covid-19 nên Thế vận hội năm 2020 bị lùi lại và sẽ diễn ra vào năm 2021, nhưng ban tổ chức vẫn quyết định giữ nguyên cái tên cũ: Tokyo 2020.

Theo Japantoday

Có thể bạn quan tâm
Dù chưa ra mắt, Samsung Galaxy S21 đã cho đặt trước, kèm ưu đãi lớn

Nhiều hệ thống bán lẻ đã bắt đầu chương trình đặt hàng trước dòng Samsung Galaxy S21 từ ngày 5 – 14/1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 8,5 triệu đồng.

Microsoft lên kế hoạch đại trùng tu ‘nhan sắc’ cho Windows 10

Microsoft rõ ràng đang lên kế hoạch thiết kế lại hệ điều hành Windows 10 của mình, hướng đến sự “trẻ hóa” toàn diện về mặt giao diện, cũng như tạo trải nghiệm mới lạ hơn cho người dùng máy tính.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo

Tích hợp AI cùng công nghệ ảo có thể cho phép robot xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau hơn trong thực tế.

Tổng Giám đốc Samsung tại châu Âu qua làm Giám đốc điều hành Samsung Đông Nam Á

Samsung Electronics vừa công bố bổ nhiệm ông Jo Sangho làm Tổng Giám Đốc và Giám đốc điều hành Mới khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.

500 triệu chiếc điện thoại 5G sẽ được bán ra trong năm 2021

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi các nhà sản xuất chen lấn nhau để giành lấy vị trí cao nhất. Năm 2021 chỉ mới bắt đầu, nhưng các nhà phân tích đã dự đoán thị trường sẽ như thế nào.

Đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm, Apple sẽ sớm ra mắt iPhone màn hình gập

Theo một báo cáo từ trang Money UDN, đối tác Foxconn của Apple đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm độ bền cho hai thiết kế iPhone màn hình gập, tiết lộ kèm theo nhiều thông tin đặc biệt.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo những cách đặc biệt. Dưới đây là một số cách tiềm năng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tác động đến chiến lược làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa

Không chỉ là một loại thực phẩm đầy dưỡng chất cho con người, giờ đây nấm còn có một tác dụng thần kỳ khác. Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer đã nghiên cứu việc sử dụng các vật liệu gốc nấm để chế tạo các tấm hấp thụ âm thanh thân thiện với môi trường.

Qualcomm mở đường cho smartphone 5G giá rẻ

Qualcomm vừa giới thiệu chip Snapdragon 480 5G, chip 5G giá rẻ đầu tiên của công ty nhằm hướng đến việc phủ sóng 5G đến nhiều smartphone hơn trong thời gian tới.

21.000 đơn đặt mua OPPO Reno5 sau 5 ngày ra mắt

Chỉ sau 5 ngày ra mắt, số lượng đặt mua OPPO Reno5 được ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ đã lên đến 21.000 đơn. Chỉ riêng Thế Giới Di Động tính đến hết ngày 4/1/2021, hệ thống bán lẻ này đã nhận hơn 12.000 đơn đặt hàng, trong đó có trên 10.000 đơn hàng có cọc.