Nhà Trắng tiết lộ 6 nguyên tắc cải cách BigTech

Sáu nguyên tắc, được gọi là ' Nâng cao cạnh tranh và trách nhiệm giải trình nền tảng công nghệ ', đã được tiết lộ. Ảnh: @AFP.

Trong nỗ lực cải cách các nền tảng BigTech, Nhà Trắng đã công bố một bộ 6 nguyên tắc có tên “Tăng cường cạnh tranh và trách nhiệm giải trình nền tảng công nghệ”. Điều này sẽ có tác động đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook, Apple, Google và Amazon.

Hôm 8/9, Chính phủ Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp về trách nhiệm giải trình của nền tảng công nghệ, nơi tập trung vào những tác hại mà nền tảng công nghệ gây ra, và nhu cầu về trách nhiệm giải trình cao hơn. Sự kiện này quy tụ đại diện từ các tổ chức khác nhau bao gồm Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, Quỹ Mozilla và Sonos.

Cụ thể, Nhà Trắng đã vạch ra 6 nguyên tắc để cải cách các nền tảng BigTech và cho biết nhằm để kiềm chế các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Sáu nguyên tắc nằm trong một khuôn khổ có tiêu đề: “Tăng cường cạnh tranh và trách nhiệm giải trình nền tảng công nghệ”, được đưa ra sau khi các quan chức chính quyền Biden trước đó trong ngày gặp gỡ các chuyên gia để thảo luận về “tác hại mà nền tảng công nghệ gây ra và sự cần thiết phải có trách nhiệm giải trình cao hơn”.

Nhà Trắng cho biết, Hoa Kỳ cần “các quy tắc rõ ràng về con đường để đảm bảo các doanh nghiệp và doanh nhân vừa và nhỏ có thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên: “Những nguyên tắc này là đỉnh cao của nhiều tháng làm việc của chính quyền và sự tham gia của nhiều bên liên quan. Chúng tôi mong muốn nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các công ty công nghệ”.

Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã ban hành các nguyên tắc chống độc quyền nhằm kiểm soát Facebook của Meta Platform, Apple, Google của Alphabet và Amazon. Điều đó sẽ ngăn các công ty ưu tiên các doanh nghiệp của họ trong kết quả tìm kiếm và các cách khác. Các nhà lập pháp cho biết, họ cần có 60 phiếu bầu của Thượng viện cần thiết để tiến tới, nhưng chưa có cuộc bỏ phiếu nào về 6 nguyên tắc này được lên lịch.

6 nguyên tắc này nằm trong số các vấn đề được thảo luận tại cuộc họp hôm 8/9, bao gồm nhiều quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Bộ trưởng Tư pháp Quận Columbia Karl Racine và các chuyên gia công nghệ, là chuyên gia chống độc quyền, quyền riêng tư, phân biệt đối xử trong thuật toán và các lĩnh vực chính sách công nghệ khác.

Sáu nguyên tắc chi tiết bao gồm:

Nguyên tắc đầu tiên là thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ. Nguyên tắc cho rằng, một số ít các nền tảng internet thống trị sử dụng quyền lực của mình để loại trừ những người tham gia thị trường, tham gia kiếm tiền và thu thập thông tin cá nhân mà họ có thể sử dụng để làm lợi cho mình. Nó nhấn mạnh các quy tắc rõ ràng là cần thiết để có một sân chơi công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nhân.

Nguyên tắc thứ hai là cung cấp các biện pháp bảo vệ liên bang mạnh mẽ đối với quyền riêng tư của công dân Hoa Kỳ. Chính quyền yêu cầu các giới hạn rõ ràng về khả năng thu thập, sử dụng, chuyển giao và duy trì dữ liệu cá nhân, bao gồm cả các giới hạn về quảng cáo được nhắm mục tiêu. Nguyên tắc còn cho biết cần phải có những biện pháp bảo vệ đặc biệt mạnh mẽ đối với những dữ liệu nhạy cảm như vị trí địa lý và thông tin sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe sinh sản.

Nguyên tắc thứ ba là bảo vệ trẻ em bằng cách áp dụng các biện pháp bảo vệ trực tuyến và quyền riêng tư, thậm chí mạnh mẽ hơn cho các em, bao gồm ưu tiên các tiêu chuẩn và thông lệ ‘an toàn theo thiết kế’ cho các nền tảng, sản phẩm và dịch vụ trực tuyến.

Nguyên tắc thứ tư là loại bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý đặc biệt từng có cho các nền tảng công nghệ lớn. Họ hiện được bảo vệ bởi các biện pháp bảo vệ theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp rộng rãi, nhưng nó vô tình bảo vệ họ khỏi trách nhiệm pháp lý ngay cả khi họ lưu trữ hoặc phổ biến hành vi hoặc tài liệu bất hợp pháp, bạo lực.

Nguyên tắc thứ năm là tăng cường tính minh bạch về các thuật toán của nền tảng và các quyết định kiểm duyệt nội dung. Chính quyền cho biết các nền tảng đang không cung cấp đủ tính minh bạch để cho phép công chúng và các nhà nghiên cứu hiểu cách thức, và lý do tại sao các quyết định xung quanh nội dung của họ được đưa ra, tác động tiềm ẩn của chúng đối với người dùng, và những nguy hiểm thực sự mà những quyết định này có thể gây ra.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ sáu của chính quyền là ngừng ra quyết định theo thuật toán phân biệt đối xử. Nguyên tắc kêu gọi các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để đảm bảo các thuật toán không phân biệt đối xử với các nhóm được bảo vệ, chẳng hạn như không chia sẻ các cơ hội chính một cách bình đẳng, bằng cách phân biệt đối xử để các cộng đồng dễ bị tổn thương đối với các sản phẩm rủi ro hoặc thông qua giám sát liên tục.

Nhà Trắng cho biết: “Mặc dù các nền tảng công nghệ có thể giúp chúng ta kết nối, tạo ra một thị trường sôi động về ý tưởng và mở ra cơ hội mới để đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường, nhưng chúng cũng có thể chia rẽ chúng ta và gây ra những tác hại nghiêm trọng trong thế giới thực”.

“Sự trỗi dậy của các nền tảng công nghệ đã đưa ra những thách thức mới và khó khăn”, Nhà Trắng cho biết, “từ những hành động bạo lực bi thảm liên quan đến các nền văn hóa trực tuyến độc hại, đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe suy giảm, đến các quyền cơ bản của người Mỹ và cộng đồng trên toàn thế giới đang phải gánh chịu sự gia tăng của các nền tảng công nghệ lớn và nhỏ”.

Theo Reuters/Itpro/Itworldcanada

Có thể bạn quan tâm
GearVN khai trương cửa hàng thứ 5 và triển khai dịch vụ giao nhanh trong 2 giờ

Sáng nay 9/9/2022, GearVN chính thức đưa vào hoạt động showroom GearVN An Dương Vương tại 415 An Dương Vương, Quận 6, TP.HCM.

Cơ hội công việc dành cho sinh viên Công nghệ Viễn thông đang mở rộng, đãi ngộ tốt

Đó là khẳng định của Chủ tịch FPT Telecom tại chương trình giao lưu Leader Talk – Journey To Your Future dành cho sinh viên công nghệ tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) diễn ra ngày 8/9/2022.

Ra mắt ổ cứng LaCie Mobile Drive hiệu năng cao, thiết kế bảo vệ môi trường

LaCie Mobile Drive có thiết kế và cấu trúc hoàn toàn mới với chi phí sở hữu hiệu quả, tuổi thọ cao.

Tim Cook muốn chuyển người dùng Android sang iPhone hơn là hỗ trợ RCS

Google gần đây đã phát động một chiến dịch quảng cáo mới để yêu cầu Apple áp dụng giao thức nhắn tin Rich Communication Services (RCS), nhưng có vẻ điều đó sẽ không xảy ra sớm dựa vào những gì mà CEO Apple Tim Cook đưa ra mới đây.

Vì sao Dynamic Island là lý do để mua iPhone 14 Pro?

iPhone 14 Pro là bản cập nhật quan trọng nhất cho dòng sản phẩm iPhone kể từ iPhone X, trong đó Dynamic Island là tính năng vô cùng thú vị.

iPhone 14 đã có giá dự kiến, dòng Pro Max được ưa chuộng nhất

Từ những thông tin được công bố chính thức tại sự kiện Apple 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 08/9, nhiều chuỗi bán lẻ dự đoán iPhone 14 sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam khoảng thời gian đầu tháng 10 với giá bán dự kiến chi tiết từng dòng máy.

70% số máy ATM miễn phí tại Anh ngừng hoạt động do chi phí tăng

Tờ “Mirror” vừa báo cáo rằng chi phí tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động của các máy ATM miễn phí ở Anh, với khoảng 37.000 máy, tương đương khoảng 70%.

iPhone 14 series có những công nghệ độc đáo gì?

Tại bài phát biểu quan trọng của mình vào rạng sáng 8/9, Apple đã công bố iPhone 14 và 14 Plus với giá khởi điểm tương ứng 799 USD và 899 USD.

iPhone 14 Pro và 14 Pro chính thức ra mắt với giá không đổi

Tại sự kiện Far Out vừa diễn ra rạng sáng ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, Apple đã công bố bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với những nâng cấp quan trọng nhất của Apple trong nhiều năm.

Huawei ra mắt điện thoại Mate 50 có thể kết nối vệ tinh trước Apple

Huawei đã ra mắt chiếc smartphone hàng đầu được hãng tuyên bố là thiết bị đầu tiên có thể kết nối với hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Beidou của Trung Quốc.