Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa

Lễ kỷ niệm có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tập đoàn Bosch trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Ngày 19/4, Nhà máy Bosch Việt Nam - nhà máy lớn nhất thế giới về sản xuất dây đai Truyền động biến thiên liên tục (Continuously Variable Transmission pushbelts) cho xe ô tô, tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam, đạt mốc 50 triệu sản phẩm đã xuất xưởng. Đây cũng là năm kỷ niệm 10 Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch được thành lập.

15 năm Nhà máy Bosch Việt Nam thành lập, mỗi năm đạt sản lượng 5 triệu sản phẩm dây đai xuất xưởng

Theo chia sẻ của Bosch Việt Nam tại sự kiện, được thành lập tại Việt Nam vào năm 2008 lúc đó chỉ có hơn 10 nhân viên, nhưng đến nay sau 15 năm nhà máy Bosch Việt Nam đã có hơn 1,800 nhân sự đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Với hơn 50 triệu sản phẩm được sản xuất và xuất khẩu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, nhà máy hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng đầu từ Châu Âu, góp phần quan trọng cho ngành sản xuất kỹ thuật cao và nền kinh tế quốc gia. Nhà máy hiện đang vận hành 22 dây chuyền với sản lượng trung bình hàng năm là 5 triệu dây đai.

Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - BIS9845
Dây đai truyền động biến thiên liên tục dành cho ô tô
Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - BIS0687
50 triệu sản phẩm dây đai truyền động biến thiên liên tục được sản xuất và xuất xưởng cung cấp trên toàn cầu.

“Từ năm 2007, Bosch đã có mục tiêu đầu tư vào sản xuất công nghệ cao tại Việt Nam với Nhà máy Truyền động tại tỉnh Đồng Nai và hiện chúng tôi đang là một trong những doanh nghiệp Châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Bosch đã và đang nỗ lực đóng góp cho đất nước thông qua phát triển lực lượng lao động, đặc biệt là ngành công nghiệp kỹ thuật số và cam kết cung cấp các giải pháp, sản phẩm chất lượng hàng đầu cho thị trường bản địa theo phương châm Sáng tạo vì cuộc sống” – Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, ông Dominik Meichle cho biết. 

Bosch đã đầu tư hơn 363 triệu Euro (396 triệu USD) vào nhà máy trong hơn 15 năm qua, trở thành một trong những nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất cả nước. Các khoản đầu tư này nhằm mở rộng năng lực sản xuất và phát triển nhà máy thành một nhà máy thông minh với các giải pháp Công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu sản lượng tăng cao trên toàn cầu. 

Kể từ năm 2020, Tập đoàn Bosch với hơn 400 địa điểm trên toàn thế giới đã đạt trung hòa carbon. Tại Việt Nam, nhà máy Bosch cũng đầu tư vào các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng không khí và đặt mục tiêu giảm 15% lượng khí thải ở thượng nguồn và hạ nguồn vào năm 2030. Với mức đầu tư  900.000 Euro (1 triệu USD), nhà máy đã vận hành hệ thống tái chế nước thải chiếm 65% tổng lượng nước tiêu thụ của nhà máy vào năm 2020.

Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - TFO2254 1
Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - HcP Image 1 1

Chiến lược địa phương hóa, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Là một phần trong chiến lược “địa phương hóa”, Nhà máy Bosch luôn ưu tiên thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học địa phương để cung cấp các cơ hội giáo dục và hỗ trợ các sáng kiến STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Mới đây, nhà máy Bosch Việt Nam đã tài trợ hai phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) và Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT) để cung cấp các chương trình đào tạo và nghiên cứu thực hành dành cho sinh viên trẻ quan tâm đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - TFO3083
Lễ tốt nghiệp cho các sinh viên khóa 2019-2023 – nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch, ngày 19/4/2023.

Ngoài ra, nhà máy còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp (Bosch TGA) tại Đồng Nai để đào tạo lực lượng lao động tương lai của nhà máy. Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2013 với vốn đầu tư ban đầu hơn 1 triệu Euro, Bosch TGA là chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Đức với hai ngành chính là Cơ khí Công nghiệp và ngành Cơ điện tử.

Chương trình đào tạo tiêu chuẩn bao gồm 75% thời gian học thực hành tại phân xưởng được trang bị máy móc hiện đại của Bosch, trong khi 25% thời gian còn lại dành cho việc học lý thuyết tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế (LILAMA2). Tính đến tháng 12/2022, đã có tổng cộng 134 học viên tốt nghiệp từ chương trình và hiện đang làm việc cho Bosch ở nhiều vị trí cao như kỹ thuật viên và kỹ sư. Trong suốt quá trình 3.5 năm học tập, học viên được miễn toàn bộ học phí và nhận trợ cấp tài chính hàng tháng, được học ngoại ngữ miễn phí.

“TGA là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của nhà máy Bosch Việt Nam. Chương trình cung cấp cho sinh viên Việt Nam một mô hình đào tạo nghề kép theo tiêu chuẩn Đức, giúp họ nâng cao kỹ năng và đảm bảo việc làm tại Bosch” – ông Heiko Kohlenbecker, Phó Chủ tịch, Giám đốc Tài chính nhà máy Bosch Việt Nam khẳng định. 10 năm thành lập TGA Bosch cũng là cột mốc quan trọng của chương trình hợp tác đào tạo nghề, nhấn mạnh cam kết của Bosch trong việc phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao tại Việt Nam. 

Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - Image 11
Nhà máy Bosch Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập, từng bước thực hiện chiến lược địa phương hóa - Image 15
Có thể bạn quan tâm
Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế ảm đạm

Bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường ô tô Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng. Các mẫu xe thực dụng, chú trọng vào công năng, tính năng đều ghi nhận doanh số đột phá.

Một bệnh viện ở Sài Gòn sẽ ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh

Hôm nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai – công ty công nghệ AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh có trụ sở tại Australia, đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác Nghiên cứu và Ứng dụng AI trong Chẩn đoán Hình ảnh nhằm hướng tới việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Thị trường smartphone toàn cầu sụt giảm quý thứ 5 liên tiếp

Hãng phân tích Canalys báo cáo rằng trong quý 1/2023, thị trường smartphone toàn cầu đã sụt giảm trong quý thứ 5 liên tiếp, với mức giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Seagate ra mắt ổ cứng IronWolf Pro 22TB cho công việc đa người dùng và giải pháp RAID

Seagate vừa ra mắt ổ cứng IronWolf® Pro 22TB dùng công nghệ ghi từ tính (CMR) có dung lượng cao nhất của hãng, cung cấp khả năng lưu trữ, độ tin cậy và hiệu suất cao cho các khối lượng công việc đa người dùng và giải pháp RAID doanh nghiệp.

Cứ 7 người được khảo sát sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi lừa đảo tiền điện tử

Theo báo cáo mới của Kaspersky, các mối đe dọa tài chính năm 2022 đã có những thay đổi đáng kể. Các cuộc tấn công truyền thống như dịch vụ ngân hàng đã không còn quá phổ biến, tội phạm mạng đang dần chuyển sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả ngành công nghiệp tiền ảo.

Thế Giới Di Động với tham vọng mở 500 cửa hàng điện máy Erablue tại Indonesia

Tại Hội nghị Đối tác Erablue vừa tổ chức với sự tham gia của 62 nhà cung cấp tại đất nước vạn đảo Indonesia, Thế Giới Di Động cho biết, sau một quý hoạt động trọn vẹn, Erablue trở thành điểm sáng trong bức tranh hoạt động của Thế Giới Di Động năm 2022.

Khai giảng chương trình Viettel Digital Talent 2023, có 192 sinh viên xuất sắc được tuyển chọn

Ngày 15/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã tổ chức lễ khai giảng chương trình Thực tập sinh Tài năng 2023 (Viettel Digital Talent) cho 192 sinh viên xuất sắc được tuyển chọn.

Một sinh viên đã thành công khi yêu cầu ChatGPT viết thư giải oan vì bị phạt đậu xe

Một nữ sinh viên đã sử dụng chatbot AI ChatGPT viết một lá thư cho hội đồng địa phương để phản đối việc phạt đậu xe. Cô ấy cảm thấy mình đã bị phạt oan và muốn tiết kiệm thời gian nên đã sử dụng ChatGPT để viết thư.

MobiFone Kỷ niệm 30 năm thành lập, ra mắt thương hiệu nhà mạng hướng giới trẻ

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã trọng thể tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu MobiFone (16/04/1993 – 16/04/2023) và cho ra mắt thương hiệu giới trẻ mới mang tên Saymee

Intel tối ưu hóa nhà máy để sản xuất chip Arm

Intel và Arm vừa công bố một thỏa thuận “đa thế hệ” để tối hưu hóa hệ thống chế tạo chip 18A sắp tới của Intel cho việc sản xuất chip Arm.