Người tố cáo Facebook ra mắt tổ chức chống lại các tác hại của mạng xã hội

Người tố cáo Facebook Frances Haugen ra mắt tổ chức phi lợi nhuận để mạng xã hội trở nên lành mạnh hơn. Ảnh: @AFP.

Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook hôm 22/9 đã công bố một tổ chức phi lợi nhuận mới, với mục tiêu làm lành mạnh hơn phương tiện truyền thông xã hội.

Cựu giám đốc sản phẩm của Facebook (kể từ khi được đổi tên thành Meta Platforms) Frances Haugen, đã gây xôn xao dư luận vào năm ngoái sau khi bị coi là nguồn gốc của 20.000 trang tài liệu nội bộ bị rò rỉ, cáo buộc mạng xã hội này đặt lợi nhuận lên trước sự an toàn của người dùng, cùng chi tiết những thất bại của công ty truyền thông xã hội này trong việc bảo vệ các cô gái tuổi teen trên Instagram và ngăn chặn các thông tin sai lệch về vaccine. Thời điểm đó, Facebook đã liên tục cho biết họ không đồng ý với các cáo buộc này của Haugen.

Theo một thông cáo báo chí mới, tổ chức phi lợi nhuận “Beyond the Screen” của Frances Haugen được thiết kế để giữ các nền tảng truyền thông xã hội có trách nhiệm với người dùng và xã hội của họ, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết và công cụ cần thiết để các cá nhân, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và những người khác có thể đánh giá cách các công ty truyền thông xã hội thực hiện về mặt an toàn của người dùng, giá trị thị trường và nhiều hơn thế nữa.

Bằng cách nêu rõ những tác hại do truyền thông xã hội gây ra và xác định các đòn bẩy để ngăn chặn hoặc giảm thiểu những tác hại đó, sự hợp tác cuối cùng nhằm mục đích giúp tạo ra một hệ sinh thái khuyến khích các nền tảng truyền thông xã hội phải lành mạnh, tuân thủ, xác định những lỗ hổng trong vấn đề nan giải về tác hại trực tuyến và tìm ra cách để lấp đầy chúng.

“Beyond the Screen” dường như được xây dựng dựa trên các giải pháp mà Frances Haugen đã đề xuất với các nhà lập pháp, và chính các công ty truyền thông xã hội về cách làm cho các nền tảng an toàn hơn, một phần dựa trên kinh nghiệm của cô ấy với tư cách là cựu giám đốc sản phẩm trong nhóm chống thông tin sai lệch của Facebook.

Trước mắt, tổ chức phi lợi nhuận “Beyond the Screen” của Frances Haugen ban đầu sẽ tập trung vào sáng kiến Duty of Care (Nghĩa vụ chăm sóc), bằng cách tạo ra một cơ sở dữ liệu mã nguồn mở ghi lại những cách mà các công ty công nghệ lớn đang thất bại trong “nghĩa vụ pháp lý và đạo đức đối với xã hội” và giúp đưa ra cách giải quyết những vấn đề đó.

Haugen cho biết: “Chúng ta có thể có các phương tiện truyền thông xã hội mang lại những điều tốt nhất cho chúng ta và đó là điều mà “Beyond the Screen” đang hướng tới. Beyond the Screen sẽ tập trung vào các giải pháp hữu hình để giúp người dùng kiểm soát trải nghiệm mạng xã hội lành mạnh, an toàn hơn”.

Đồng thời, Tổ chức phi lợi nhuận của Haugen cũng sẽ hợp tác với Project Liberty, một tổ chức đang làm việc để xây dựng một giao thức hoạt động mới cho mạng xã hội và Common Sense Media, tổ chức ủng hộ nội dung truyền thông an toàn cho trẻ em.

“Theo tuyên bố của Beyond the Screen, sáng kiến đầu tiên của tổ chức này sẽ “đại diện cho một nỗ lực táo bạo, toàn diện và rất cần thiết để thúc đẩy một sự thay đổi địa chấn trong cách vận hành của mạng xã hội. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Frances, và nhóm của cô ấy để khởi động sáng kiến mới này và thúc đẩy mục tiêu chung của chúng tôi là tạo điều kiện cho các cộng đồng kỹ thuật số lành mạnh hơn và ngăn chặn các mô hình kinh doanh có hại”, Frank McCourt, người sáng lập Dự án Liberty khẳng định.

Người tố cáo Facebook ra mắt tổ chức chống lại các tác hại của mạng xã hội - Frances Haugen 2
Theo thông cáo báo chí, tổ chức “Beyond the Screen” sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu mã nguồn mở để ghi lại các vi phạm pháp luật và đạo đức của các nền tảng và xác định các giải pháp. Ảnh: @AFP.

Frank McCourt còn cho biết: “Sáng kiến đầu tiên Duty of Care của Beyond the Screen sẽ thu hút những tâm hồn vĩ đại từ khắp các quốc gia và ngành nghề khác nhau, và chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của nỗ lực tập thể này. “Chúng tôi vui mừng chào đón Frances và các đồng nghiệp của cô ấy tham gia vào những nỗ lực của Dự án Liberty của chúng tôi nhằm biến đổi cách thức hoạt động của Internet và đặc biệt là sửa chữa mạng xã hội và sửa chữa những gì nó đã bị hỏng”.

Haugen đã trở thành một nhân vật được nhiều người biết đến kể từ khi làm rò rỉ hàng chục nghìn trang tài liệu nội bộ và sau đó tiết lộ danh tính của cô trên chương trình “60 Minutes” vào năm ngoái. Cô ấy cũng đã làm chứng trước Quốc hội Mỹ khi cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận lên trước sự an toàn của người dùng.

Nội dung của các tài liệu bị rò rỉ (mà Haugen cũng đã chuyển cho các nhà lập pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) lần đầu tiên được báo cáo bởi tờ The Wall Street Journal. Các báo cáo đó trình bày chi tiết phản ứng thờ ơ của Facebook về những tác động đôi khi có hại của sản phẩm đối với trẻ em và thanh thiếu niên, các tiêu chuẩn kiểm duyệt nội dung khác nhau cho các tài khoản nổi tiếng, và cách đấu tranh đối phó với nội dung có hại tiềm ẩn bằng các ngôn ngữ và bối cảnh văn hóa khác nhau đầy bất lực.

Haugen gần đây đã ủng hộ các luật cụ thể ở Hoa Kỳ và nước ngoài nhằm mục đích làm cho phương tiện truyền thông xã hội an toàn hơn cho trẻ em. Haugen đã lên tiếng ủng hộ Đạo luật Thiết kế Phù hợp với Độ Tuổi của California, đạo luật này gần đây đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật. Luật sẽ yêu cầu nhiều nền tảng công nghệ thiết kế các dịch vụ của họ phải lưu ý đến quyền riêng tư và sự an toàn của trẻ em và ngăn họ thúc giục trẻ vị thành niên cung cấp thông tin cá nhân, tên tuổi hoặc thông tin vị trí, cùng những thứ riêng tư khác. Tuy nhiên, đại diện các nhóm công nghiệp công nghệ cho rằng, bộ luật này quá rộng và gây nặng nề trong cách vận hành trên nhiều nền tảng.

Hiện công ty mẹ của Facebook, Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào về tổ chức phi lợi nhuận và dự án mới của Haugen.

Theo CNBC/Prnewswire/Reuters

Có thể bạn quan tâm
Keysight cung cấp quy trình luồng công việc cho các thiết kế số tốc độ cao

Đó là hệ thống PathWave Advanced Design System (ADS) 2023 cho thiết kế tốc độ cao (HSD) với các tính năng thiết kế bộ nhớ mới Memory Designer dành cho mô hình hóa và mô phỏng các tiêu chuẩn giao diện thế hệ sau.

Những lỗ hổng bảo mật nào đang làm gia tăng tấn công mạng?

Các cuộc tấn công mạng vẫn có thể được ngăn chặn trước khi kẻ tấn công xâm nhập vào mạng nội bộ. Việc giám sát mối đe dọa giúp các tổ chức có thể hành động kịp thời và vô hiệu hóa tấn công một cách hiệu quả trước khi chúng có thể khai thác các lỗ hổng hiện có và gây ảnh hưởng đến các tổ chức mục tiêu.

Huawei và Đại học SWU Thái Lan ra mắt Trung tâm Trải nghiệm Công nghệ Giáo dục Toàn cầu

Ngày 21/9, tại Hội nghị Huawei Connect 2022 tổ chức ở thành phố Bangkok, Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm Trải nghiệm Công nghệ Giáo dục Toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.

iPhone 14 dễ dàng sửa chữa đến kinh ngạc

iFixit đã tháo rời chiếc iPhone 14 hoàn toàn mới của Apple và phát hiện ra rằng đó là chiếc smartphone có thể sửa chữa một cách dễ dàng.

Viber tự tin thách thức cạnh tranh với các ứng dụng nhắn tin tại Việt Nam

Đó là khẳng định của ông David Tse, Giám đốc cấp cao châu Á – Thái Bình Dương của Rakuten Viber tại buổi ra mắt chiến dịch “Không giới hạn cùng Viber: Xây dựng kết nối vượt trội với khách hàng” dành cho các doanh nghiệp, nhãn hàng tại Việt Nam.

Logitech ra mắt dòng loa di động Ultimate Ears WONDERBOOM 3

Thế hệ thứ 3 của dòng loa di động Ultimate Ears WONDERBOOM được Logitech thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt, cải thiện vùng phủ sóng Bluetooth và thời gian sử dụng.

Bội thu đơn đăng ký, dòng iPhone 14 sẽ được giao từ 0h 14/10

Số lượng đăng ký nhận thông tin và muốn mua iPhone 14 tại các chuỗi của hàng bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam tăng mạnh, ngày 7/10 sẽ bắt đầu cho đặt hàng và 14/10 sẽ giao hàng.

Ra mắt ThinkSmart One, thiết bị cộng tác All-in-one trên nền tảng Windows đầu tiên thế giới

Lenovo vừa giới thiệu ra thị trường thiết bị cộng tác thông minh ThinkSmart One tất cả trong một hoàn toàn mới, được thiết kế dành cho các phòng họp vừa và nhỏ hay không gian văn phòng tại nhà.

GTC 2022: NVIDIA trình làng dòng card đồ họa RTX 40 series

Dòng card đồ họa RTX 40 series có kiến trúc nhân Ada Lovelace thiết kế mới, mang lại hiệu suất vượt trội hơn thế hệ trước được NVIDIA trình làng với 3 dòng sản phẩm gồm RTX 4090 cùng hai phiên bản RTX 4080.

Apple yêu cầu nhà cung cấp tăng cường sản xuất iPhone 14 Pro

Nhà cung cấp Hon Hai, công ty mẹ của Foxconn chuyên lắp ráp iPhone cho Apple, được cho là sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone 14 sang các mẫu iPhone 14 Pro do nhu cầu mạnh mẽ.