Người lớn tuổi cần được hướng dẫn về bảo mật để an toàn khi thanh toán trực tuyến

Nghiên cứu của Kaspersky cho thấy, thanh toán kỹ thuật số đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng ở Đông Nam Á. Tuy vậy, tỷ lệ những người lớn tuổi và thế hệ Z cảm thấy lo lắng về độ an toàn trong giao dịch trực tuyến khá cao.

Nghiên cứu có tiêu đề “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” đã phát hiện ra rằng 21% người dùng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số ở Đông Nam Á vẫn cảm thấy lo lắng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. So sánh giữa các độ tuổi, sự lo lắng này chiếm tỷ lệ cao nhất nằm ở nhóm người cao tuổi, với 30% thuộc Thế hệ im lặng (Silent Generation). Điều thú vị là thế hệ trẻ Gen Z cũng theo sau với 27%.

17% người dùng ở Đông Nam Á thừa nhận rằng họ muốn thanh toán bằng tiền mặt, trong đó thế hệ lớn tuổi nhất tiếp tục chiếm tỷ lệ cao nhất (20%) trong tất cả các nhóm tuổi. Việc thích ứng với những công nghệ mới này cũng có thể là một thách thức đối với Thế hệ im lặng với 20% trong số họ nhận thấy những khó khăn khi thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến. Ở mặt tích cực hơn, 24% tổng số người được hỏi từ Đông Nam Á cho biết rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào thanh toán kỹ thuật số.

Cùng với tâm lý lo lắng, nghiên cứu cũng cho thấy thế hệ lớn tuổi nhất đề cao tính hiệu quả của phần mềm chống vi-rút. 61% người lớn từ 55 tuổi trở lên cho thấy mức độ tin tưởng cao nhất đối với các giải pháp bảo mật so với nhóm tuổi trẻ hơn. Trong khi trung bình, 50% thế hệ ở Đông Nam Á hiểu được sự cần thiết của phần mềm chống vi-rút để bảo vệ tiền và dữ liệu trực tuyến của họ, Thế hệ Z cho thấy mức độ tin tưởng ít nhất với 46%, Millennials là 49% và Thế hệ X là 52%.

20% những người được hỏi cảm thấy rằng việc sử dụng phần mềm chống vi-rút là đủ, theo sau là 17% trong đó những người được hỏi không chắc chắn hoặc không nhận thức về cách phần mềm chống vi-rút có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính. Trong khi đó, khoảng 14% cho rằng phần mềm chống vi-rút không phải là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa mạng đang cố xâm phạm dữ liệu tài chính và tài sản.

Sandra Lee, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Kaspersky nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thấy cách các tội phạm mạng ngày càng trở nên sáng tạo hơn trong việc nhắm mục tiêu vào chúng ta bằng các cuộc tấn công phi kỹ thuật, vì vậy chúng tôi kêu gọi tất cả các thế hệ nên xem xét bảo vệ thiết bị của mình bằng các công cụ phù hợp để bảo mật không chỉ dữ liệu mà quan trọng nhất là số tiền họ đã khó khăn kiếm được”.

Để giúp người lớn tuổi nắm bắt công nghệ một cách an toàn khi trực tuyến, các chuyên gia của Kaspersky đề xuất:

  • Cài đặt, khởi chạy, cập nhật và sử dụng hiệu quả các thiết bị và ứng dụng là một vấn đề đối với một số người dùng lớn tuổi. Kiểm soát của phụ huynh không chỉ để hạn chế các hoạt động của trẻ em mà còn có thể được sử dụng để đơn giản hóa mọi thứ cho người lớn tuổi.
  • Đảm bảo các ứng dụng và chương trình của họ được cài đặt tự động cập nhật để chúng luôn có phiên bản mới nhất và an toàn nhất.
  • Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Fraud Prevention và việc sử dụng Kaspersky Safe Money nhằm kiểm tra tính xác thực của các trang web của ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.
  • Hướng dẫn họ cách giữ mật khẩu riêng tư, chỉ chia sẻ thông tin với người mà họ biết trong đời thực, chỉ kết nối với mạng gia đình khi thực hiện giao dịch trực tuyến và không bao giờ truy cập vào các liên kết đáng ngờ.
  • Khuyến khích họ liên hệ với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc yêu cầu hỗ trợ trong thế giới kỹ thuật số.
Có thể bạn quan tâm
Momo cảnh báo hai hình thức lừa đảo mới, người dùng nên cẩn trọng

Momo vừa gửi cảnh báo đến người dùng ví điện tử này hai chiêu thức lừa đảo mới đang rộ lên trong thời gian đây.

Keysight cung cấp giải pháp đo tỷ lệ bit lỗi đầu tiên cho xác nhận truyền dẫn 1,6T

Thiết bị M8050A vừa được Keysight ra mắt là giải pháp đo tỷ lệ bit lỗi (BERT) hiệu năng cao, tốc độ 120 Giga Baud (GBd) để xác nhận hợp chuẩn việc triển khai các loại chip thế hệ tiếp theo cho thị trường sản phẩm 1,6T (một ngàn tỷ bit trên giây) với độ toàn vẹn tín hiệu tốt nhất từ trước tới nay.

Facebook bị giảm mạnh doanh thu, phải điều chỉnh lại kế hoạch tuyển dụng

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang làm chậm lại hoặc tạm dừng tuyển dụng một số vị trí cấp trung đến cấp cao, là một phần của kế hoạch rộng hơn nhằm cắt giảm chi phí, và đối phó với những thách thức mà họ phải đối mặt.

realme 9 4G có camera ProLight 108MP và xài cảm biến ISOCELL HM6 của Samsung

realme 9 4G, sản phẩm tiếp theo của 9 series sẽ có camera ProLight 108MP với cảm biến Samsung ISOCELL HM6?

Tự ý thay đổi thiết kế màn hình OLED, một đối tác bị Apple phạt nặng

Những nỗ lực gần đây của BOE để trở thành đối tác cung cấp lớn màn hình OLED cho iPhone của Apple đã đổ sông đổ bể bởi hành vi trái phép của công ty gần đây.

4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo

Với bốn công nghệ mới vừa được các nhà khóa học phát triển, con người có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo dồi dào từ ánh sáng, nắng và gió để phục vụ cuộc sống hiện đại.

ELSA khởi động chương trình giúp 1.000 doanh nghiệp nâng cao tiếng Anh cho nhân viên

Thông quan chương trình “Nâng tầm nguồn nhân lực tương lai”, Startup công nghệ giáo dục ELSA sẽ tài trợ 15 tỷ đồng giúp 1.000 doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao trình độ tiếng Anh cho nhân viên.

Samsung công bố công nghệ bộ nhớ UFS 4.0 giúp điện thoại nhanh hơn

Samsung vừa công bố tiêu chuẩn giải pháp lưu trữ di động mới Universal Flash Storage (UFS) 4.0 với hứa hẹn cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu cực nhanh.

Hai năm trước, Huawei không nghĩ mình có thể gặp khó như hiện nay

Đã gần hai năm kể từ khi Huawei mất tất cả giấy phép để làm việc với Google, mọi thứ đang trở thành một thảm họa lớn cho nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Sóng 5G Viettel đã đến với người dân vùng cao Lào Cai

Ngày 30/4, Viettel chính thức phát sóng dịch vụ 5G tại Sa Pa, đưa Lào Cai trở thành tỉnh/thành phố thứ 18 trên cả nước được phủ sóng 5G Viettel.