Người khai sinh Định luật Moore qua đời

Gordon Moore, đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Intel, đã qua đời ở tuổi 94. Ông được biết đến là người khai sinh ra Định luật Moore nổi tiếng.

Ông Moore là thành viên cuối cùng còn sống của Intel Trinity, bao gồm cả đồng sáng lập Robert Noyce và nhân viên được thuê đầu tiên của họ Andy Grove. Moore và Noyce trước đây đã làm việc với người đồng phát minh ra bóng bán dẫn, William Shockley, trước khi giúp thành lập Fairchild Semiconductor. Năm 1968, cả hai thành lập công ty NM Electronics, sau này trở thành Intel.

Một vài năm trước đó, vào năm 1965, Moore đã viết một bài báo hình dung ra việc thu nhỏ máy tính. Nói một cách chính xác, ông dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi mỗi năm, dẫn đến việc tạo ra và sản xuất những con chip nhỏ hơn và mạnh hơn, từ đó tạo ra những tiến bộ trong công nghệ.

Dự đoán của ông được mệnh danh là “Định luật Moore” và nó đã được chứng minh là chính xác trong những năm sau đó. Đến năm 1975, ông đã điều chỉnh ước tính của mình về việc tăng gấp đôi lượng bóng bán dẫn cứ sau hai năm. Hiện nay, các nhà sản xuất chip hàng đầu cho rằng Định luật Moore dần không còn phù hợp do các hạn chế khác nhau.

Quay trở lại năm 1979, Moore được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của Intel trước khi từ bỏ vai trò thứ hai vào năm 1987. Ông dường như đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Noyce và Grove, đồng thời ông và Grove là những người quyết định rằng Intel sẽ tập trung vào bộ vi xử lý thay vì tiếp tục với công việc kinh doanh bộ nhớ của mình. Phần còn lại là lịch sử.

Trước khi Moore hoàn toàn từ bỏ nhiệm vụ của mình tại Intel vào năm 2006, ông và vợ đã thành lập Quỹ Gordon & Betty Moore với số tiền tài trợ là 5 tỷ USD. Quỹ đã hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn môi trường, chủ yếu ở khu vực Vịnh San Francisco, đồng thời quyên góp cho các khoa khoa học và công nghệ của các tổ chức giáo dục khác nhau.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm
Viettel đưa cấu thành mạng lõi 4G/5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới

Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS) do chính Viettel High Tech nghiên cứu, sản xuất.

Việt Nam giảm đáng kể số vụ tấn công mạng trong 5 năm qua

Số liệu mới nhất từ ​​Kaspersky Security Network (KSN), năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam chứng kiến ​​sự sụt giảm về số lượng các vụ tấn công mạng đã được ngăn chặn. Các mối đe dọa từ Internet cũng như ngoại tuyến cũng thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua.

Huawei P60 Series trình làng – sự trở lại của ông hoàng nhiếp ảnh di động

Huawei P60 Series vừa chính thức ra mắt và đánh dấu sự trở lại của nhà vô địch nhiếp ảnh di động, sau 2 năm dài chờ đợi.

Cuộc khẩu chiến giữa CEO TikTok trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ

CEO TikTok Shou Zi Chew vừa xuất hiện lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, với tư cách là nhân chứng một mình trong phiên điều trần về sự nguy hiểm của ứng dụng video dạng ngắn này.

Ra mắt máy in đa năng HP LaserJet Pro 4000 linh hoạt dành cho doanh nghiệp nhỏ

HP Việt Nam vừa ra mắt máy in đa chức năng HP LaserJet Pro 4000 có độ linh hoạt cao, tốc độ in hai mặt tự động nhanh, kèm với tính năng quản lý từ xa.

FPT mở văn phòng thứ 2 tại Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu tỷ USD

FPT vừa mở văn phòng thứ hai tại Hàn Quốc nhằm tăng cường nguồn lực công nghệ, mở rộng mạng lưới hoạt động khu vực châu Á và toàn cầu, trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi số quốc gia này ngày càng tăng cao.

Lazada Logistics khánh thành Trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương

Ngày 23/3, Lazada Logistics Việt Nam chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.

Garmin Forerunner, đồng hồ GPS đầu tiên trên thế giới đã ra đời 20 năm

Năm 2000 khi chính phủ Hoa Kỳ cho phép người dân nhận và sử dụng tín hiệu GPS, giai đoạn này đã mở đầu cho một thời kỳ hoàng kim của các ứng dụng GPS thương mại. Kết hợp thành tựu trong thiết bị cầm tay ngoài trời với đam mê chạy bộ – thiết bị GPS có thể đeo trên người đầu tiên trên thế giới đã ra đời.

TASConnect tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tại Việt Nam

TASConnect cung cấp giải pháp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng theo yêu cầu do SC Ventures phát triển (thuộc ngân hàng Standard Chartered) chính thức tham gia thị trường tài chính chuỗi cung ứng tiềm năng tại Việt Nam.

Thách thức cho nhà sản xuất ô ô khi người dùng sẽ chuộng xe điện hơn trong tương lai

Kết quả Nghiên cứu về Tầm nhìn hệ sinh thái ngành ô tô do Zebra Technologies vừa công bố cho biết, các nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực trong việc đáp ứng sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với xe điện (EV) trong tương lai gần.