Người dùng Facebook đã có thể dịch trực tiếp 100 ngôn ngữ sang tiếng quốc gia mình

Ảnh: @istock.

Hôm qua 19/10, Facebook đã công bố một hệ thống trình dịch ngôn ngữ mới dựa trên công nghệ máy học. Nó có thể giúp dịch từ bất kỳ ngôn ngữ nào trong số 100 ngôn ngữ, mà không cần phải trung gian qua ngôn ngữ tiếng Anh.

Cho dù bạn đang đăng nhập từ Hoa Kỳ, Brazil, Borneo hay Pháp, Facebook có thể dịch hầu như bất kỳ nội dung bài viết nào được xuất bản trên nền tảng của mình sang ngôn ngữ địa phương, bằng cách sử dụng công nghệ dịch máy tự động.

Trên thực tế, Facebook cung cấp khoảng 20 tỷ bản dịch mỗi ngày cho riêng News Feed của mình. Tuy nhiên, hệ thống này thường sử dụng tiếng Anh như một bước trung gian – tức là muốn dịch từ tiếng Trung sang tiếng Pháp thì nền tảng phải dịch từ tiếng Trung sang tiếng Anh trước, rồi từ bản tiếng Anh đó mới dịch sang tiếng Pháp.

Người dùng Facebook đã có thể dịch trực tiếp 100 ngôn ngữ sang tiếng quốc gia mình - facebook 2
Facebook xử lý hơn 20 tỷ bản dịch mỗi ngày. Ảnh: @istock.

Việc tiếng Anh là ngôn ngữ dịch trung gian làm giảm độ chính xác của bản dịch tổng thể, đồng thời làm cho toàn bộ quy trình phức tạp và cồng kềnh hơn mức cần thiết. Đó là lý do đội ngũ Facebook AI đã phát triển một hệ thống trình dịch ngôn ngữ máy học mới.

Hệ thống trình dịch ngôn ngữ máy học của Facebook có tên gọi là M2M-100, nó được đào tạo với bộ dữ liệu gồm 7,5 tỷ cặp câu từ 100 ngôn ngữ khác nhau, và sau đó nhóm kỹ sư đã xây dựng mô hình phổ quát với 15 tỷ thông số khác nhau, nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện các bản dịch bài viết trên Facebook, phục vụ cho hơn hai tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Trợ lý nghiên cứu hệ thống này, Angela Fan cho biết trong một bài đăng trên blog: “Đây là cột mốc quan trọng, là thành quả đỉnh cao sau nhiều năm nghiên cứu nền tảng AI trên Facebook trong lĩnh vực dịch thuật nội dung văn bản status trên nền tảng Facebook”.
Fan còn cho biết, hệ thống trình dịch mới chính xác hơn các hệ thống dịch thuật hiện tại trực thuộc Facebook, vì nó không dựa vào tiếng Anh như một thao tác dịch trung gian.

“Hầu hết các mô hình đa ngôn ngữ hiện tại của Facebook lấy tiếng Anh làm trọng tâm, ví dụ để dịch từ tiếng Trung sang tiếng Pháp, hệ thống nền tảng dịch phải qua nhiều công đoạn, đầu tiên, nó sẽ dịch từ tiếng Trung sang Tiếng Anh, rồi từ tiếng Anh mới dịch ra tiếng Pháp. Nhưng nhờ Hệ thống trình dịch ngôn ngữ máy học mới, nó có thể dịch thẳng không qua mô hình tiếng Anh, nghĩa là sắp tới Facebook có thể dịch nội dung văn bản/ status từ tiếng Trung sang tiếng Pháp trực tiếp một cách dễ dàng, không cần qua ngôn ngữ trung gian, với mục đích lưu giữ ý nghĩa văn bản tốt hơn”.

Người dùng Facebook đã có thể dịch trực tiếp 100 ngôn ngữ sang tiếng quốc gia mình - facebook
Đây là bản tóm tắt về mô hình và tập dữ liệu M2M-100. Ảnh: @FBAI.

Đội ngũ FBAI cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng một số kỹ thuật quy mô để đào tạo mô hình biên dịch phổ quát với 15 tỷ tham số, thu thập thông tin từ các ngôn ngữ liên quan và phản ánh văn bản đa dạng hơn về mặt ngôn ngữ và hình thái học”.

Phía Facebook còn khẳng định, họ đã xử lý trung bình 20 tỷ bản dịch mỗi ngày trên nguồn cấp tin tức của mình, và hy vọng hệ thống phần mềm mới sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Fan nói: “Phá vỡ rào cản ngôn ngữ thông qua công nghệ dịch máy là một trong những cách quan trọng nhất để gắn kết mọi người lại với nhau, cũng như giúp giữ cho người dùng an toàn trước nội dung, thông tin bài đăng độc hại”.

Đồng thời, trong tương lai Hệ thống trình dịch ngôn ngữ máy học này sẽ tiếp tục được nâng cấp liên tục, hứa hẹn hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ, phương ngữ và phương thức, giúp Facebook phục vụ nhiều người hơn, luôn cập nhật các bản dịch và tạo ra trải nghiệm mới hơn cho hàng tỷ người trên toàn cầu.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Sony Alpha 7C – máy ảnh fullframe nhỏ, nhẹ và nhiều tính năng

Sony Electronics Việt Nam chính thức giới thiệu dòng máy ảnh full frame Alpha 7C cùng ống kính Zoom FE 28-60mm F4-5.6 hoàn toàn mới của hãng.

Cảnh giác mạo danh Facebook ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi ủng hộ miền Trung

Mới đây, ca sĩ Thủy Tiên đã chia sẻ dòng trạng thái trên Facebook của mình cảnh bảo mọi người về việc bị mạo danh mình để kêu gọi đồng báo miền trung. Đáng chú ý, tài khoản giả mạo này còn ngang nhiên chạy quảng cáo Facebook để dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn.

TGDĐ tặng 1 tỷ đồng và 10 Galaxy Watch3 cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động vừa trao tặng 1 tỷ đồng và 10 chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Watch3 cho Đoàn Thể Thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021 nhằm đồng hành và cổ vũ tinh thần đội tuyển.

Vương miện nhựa của rapper Notorious BIG có giá hơn vàng

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã thông báo về việc chiếc vương miện bằng nhựa của rapper Notorious BIG đã được bán với giá cao ngất ngưỡng gần 600.000 USD.

Điện thoại Huawei Mate 40 Porsche Design đo được nhiệt độ cơ thể người, ngăn ngừa Covid-19

Huawei Mate 40 RS Porsche Design sẽ được trang bị một cảm biến đo nhiệt độ hồng ngoại để đo nhiệt độ của con người và các vật thể khác.

Realme 7i ra mắt trực tuyến cùng cặp đôi ca sĩ Cara và Noway

Realme 7i sẽ chính thức được bán ra thị trường từ ngày 24/10 với giá 6,29 triệu đồng.

Rau bina có thể là chìa khóa để giảm chi phí sản xuất pin nhiên liệu

Nghiên cứu về việc sử dụng rau bina để chế tạo pin nhiên liệu được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu do Shozon Elephant thuộc Khoa Hóa học, Đại học Mỹ đứng đầu.

LG tung mũ bảo hiểm kích thích mọc tóc cho người hói đầu

LG Electronics vừa công bố phát minh mới nhất của mình – LG Pra.L MediHair được thiết kế và sử dụng công nghệ kích thích mọc tóc.

AquaNaut 270: Thuyền kép chạy bằng điện, xếp gọn dễ dàng

Sau 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hãng sản xuất tàu thuyền AquaNaut Boats đã gia nhập thị trường thuyền công nghệ giải trí với một chiếc thuyền gấp mới được thiết kế đặc biệt hoạt động cùng một động cơ điện. Nó có tên là AquaNaut 270.

Những khoảnh khắc đẹp hiếm hoi của thế giới động vật hoang dã

Wildlife Photographer of the Year – Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm được tổ chức từ năm 1965, là cuộc thi quốc tế thường niên về những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất. Như mọi năm những bức ảnh luôn ấn tượng với người xem.