Người châu Âu ủng hộ thay thế các chính trị gia bằng AI

Một nghiên cứu thú vị vừa phát hiện ra rằng, hầu hết người châu Âu muốn thấy một số thành viên quốc hội của họ được thay thế bằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quản trị Thay đổi của Đại học IE đã hỏi 2.769 người từ 11 quốc gia trên toàn thế giới cảm thấy thế nào về việc giảm số lượng nghị sĩ ở quốc gia của họ và trao những ghế đó cho một AI có quyền truy cập vào dữ liệu của họ. Khá thú vị, bất chấp những hạn chế rõ ràng của AI, 51% người châu Âu cho biết họ ủng hộ động thái như vậy.

Oscar Jonsson, giám đốc học thuật tại Trung tâm Quản trị Thay đổi của Đại học IE và là một trong những nhà nghiên cứu chính của báo cáo nói với CNBC rằng đã có một “sự suy giảm trong nhiều thập kỷ qua về dân chủ như một hình thức quản trị”.

Ông Jonsson cho rằng các lý do có thể liên quan đến sự phân cực chính trị gia tăng, hiệu ứng bong bóng lọc và chia nhỏ thông tin. Ông nói “Mọi người đều nhận thức rằng chính trị đang trở nên tồi tệ và rõ ràng là các chính trị gia đang bị đổ lỗi vì vậy tôi nghĩ báo cáo đã nắm bắt được những người theo chủ nghĩa nhiệt thành nói chung”. Ông Jonsson nói thêm rằng kết quả nghiên cứu mà họ thực hiện không đáng ngạc nhiên.

Nghiên cứu cho thấy ý tưởng thay thế các nhà lập pháp bằng AI đặc biệt phổ biến ở Tây Ban Nha, nơi 66% số người được khảo sát ủng hộ điều đó. Ở những nơi khác có thể kể đến như 59% ở Ý và 56% ở Estonia.

Người châu Âu ủng hộ thay thế các chính trị gia bằng AI - 4 2

Không phải tất cả các quốc gia đều thích ý tưởng giao quyền kiểm soát cho máy móc, thứ có thể bị tấn công hoặc hoạt động theo những cách mà con người không muốn. Ở Anh, 69% người được khảo sát phản đối ý tưởng này, trong khi 56% phản đối ở Hà Lan và 54% phản đối ở Đức.

Bên ngoài châu Âu, khoảng 75% người được khảo sát ở Trung Quốc ủng hộ ý tưởng thay thế các nghị sĩ bằng AI, trong khi 60% người Mỹ phản đối điều đó.

Các ý kiến ​​cũng khác nhau đáng kể theo từng thế hệ, với những người trẻ tuổi được cho là cởi mở hơn đáng kể với ý tưởng này. Hơn 60% người châu Âu ở độ tuổi 25-34 và 56% trong số những người ở độ tuổi 34-44 ủng hộ ý tưởng thay thế, trong khi phần lớn những người được hỏi trên 55 tuổi không xem đó là một ý tưởng hay.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Apple tuyển dụng nhân sự cho dự án tiền điện tử?

Danh sách việc làm được đăng tải mới đây của Apple cho thấy công ty đang tìm kiếm một nhà đàm phán chính để đạt được quan hệ đối tác với các đối tác “thanh toán thay thế”.

Facebook và Instagram bắt đầu cho phép ẩn lượt thích trên bài đăng

Hôm nay 27/5, Facebook và Instagram đang bắt đầu triển khai tùy chọn ẩn lượt thích công khai trên các bài đăng của họ – tính năng vốn là động lực cốt lõi của các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay.

Những con mực đáng yêu đầu tiên sẽ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Đầu tháng tới, NASA sẽ đưa một loạt các thí nghiệm khoa học lên một khoang chở hàng gửi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Điều thú vị là một trong những thí nghiệm này liên quan đến các con mực nhỏ vô cùng đáng yêu.

Rò rỉ bản ghi nhớ nội bộ của Huawei với kế hoạch đánh bại lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei đã phải chịu đựng một thời gian hỗn loạn và thất bại sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với các nhà cung cấp Mỹ lên Huawei vì hoạt động gián điệp kể từ năm 2019. Các lệnh trừng phạt nhằm mục đích phá vỡ quỹ đạo tăng trưởng của công ty.

Việt Nam giành thành tích cao tại Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2021

Hôm qua 26/5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) công bố, 6 thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương do Indonesia tổ chức đều đoạt giải, bao gồm 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng.

Phát hành iOS 14.6 khắc phục nhiều lỗ hổng bảo mật, người dùng được yêu cầu cập nhật ngay

Apple vừa triển khai iOS 14.6 đến đông đảo người dùng, chỉ vài tuần sau khi phát hành iOS 14.5.1, như một phản ứng cho các vấn đề bảo mật mà tin tặc có thể tấn công người dùng iPhone.

Google đã sẵn sàng công cụ hỗ trợ cho người dùng Google Photos

Nếu vẫn có ý định gắn bó với Google Photos ngay cả khi ưu đãi miễn phí không gian lưu trữ không giới hạn kết thúc vào ngày 1/6, người dùng đã có một công cụ mới vô cùng giá trị từ Google.

Công suất USB-C sắp tăng lên 240W, cục sạc khi đó sẽ không cần

Chẳng bao lâu nữa, phần lớn máy tính di động sẽ không cần phải trang bị ổ cắm điện xấu xí và cục sạc điện độc quyền để sạc pin nữa nhờ tiêu chuẩn công suất mới dành cho USB-C.

Xiaomi chính thức được Chính phủ Mỹ gỡ bỏ cáo buộc

Xiaomi vừa thông báo, hôm qua 25/5, Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ đã ban hành công bố cuối cùng bỏ qua cáo buộc của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về mối liên hệ với các công ty quân sự Trung Quốc (CCMC) đối với Xiaomi.

Nghiên cứu cách lợn thở bằng mông để tìm giải pháp thay máy thở cho người điều trị Covid-19

Chuột và lợn đều có chung một siêu năng lực bí mật: Chúng đều có thể sử dụng ruột để thở, và các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này bằng cách bơm oxy tới mông của chúng qua trực tràng.