Ngoan cố không tuân thủ yêu cầu, Nga dọa sẽ chặn Twitter mà không cần lệnh của tòa án

Phó giám đốc Roskomnadzor Vadim Subbotin lập luận rằng, Twitter vẫn không tuân thủ các yêu cầu của chính quyền Nga. Ảnh: @Istock.

Nhà chức trách Nga cho biết, họ sẽ chặn Twitter trên toàn quốc trong một tháng trừ khi công ty truyền thông xã hội này tuân thủ yêu cầu xóa một số nội dung nhất định.

Dịch vụ báo chí của Roskomnadzor cho biết, mối đe dọa xảy ra sau một tuần căng thẳng gia tăng giữa Nga và Twitter: Vào ngày 9/3, chính quyền Nga đã kiện Twitter và các trang xã hội chính thống khác, cáo buộc họ không xóa các bài đăng kêu gọi trẻ em tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp trên toàn quốc về việc bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Alexey Navalny vào đầu năm nay. Làn sóng biểu tình này được xem lớn nhất trong nhiều năm và đặt ra thách thức lớn đối với Điện Kremlin.

Vào ngày 10/3, các cơ quan quản lý ở quốc gia này đã kiểm soát Twitter vì không thể xóa nội dung bị cấm, mặc dù lần này họ không đề cập đến các cuộc biểu tình. Thay vào đó, họ trích dẫn các trường hợp khiêu dâm trẻ em, sử dụng ma túy và các dòng tweet khuyến khích trẻ em tìm cách tự tử. Vào thời điểm đó, các nhà quản lý Nga đã đe dọa sẽ cấm Twitter, mặc dù họ không đưa ra thời hạn cho một động thái như vậy.

Ngoan cố không tuân thủ yêu cầu, Nga dọa sẽ chặn Twitter mà không cần lệnh của tòa án - Twitter 1
Ảnh: @Istock.

Các hãng thông tấn Nga mới đây chính thức đưa tin rằng, họ sẽ đe dọa chặn Twitter trong tháng tới.

Trong một động thái làm leo thang tình trạng bế tắc ngày càng gia tăng, Vadim Subbotin, phó giám đốc cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor cho rằng, Twitter chưa giải quyết các mối quan tâm của Nga và họ sẽ bị chặn ở Nga trong một tháng.

“Twitter không phản ứng với các yêu cầu của chúng tôi như cam kết lúc đầu”, Subbotin nói, theo báo cáo của Reuters. Nếu tình hình cứ tiếp diễn thì họ sẽ bị chặn trong một tháng mà không cần lệnh của tòa án nào cả”.

Đại diện Twitter của Nga cứng rắn khẳng định: “Chúng tôi có chính sách không khoan nhượng liên quan đến bóc lột tình dục trẻ em, điều này vi phạm Quy tắc phát triển của Twitter, và chúng tôi không sử dụng Twitter cho bất kỳ hành vi trái pháp luật nào hoặc cho các hoạt động bất hợp pháp khác, bao gồm cả việc mua và bán ma túy. Chúng tôi vẫn cam kết ủng hộ nền tảng Internet Mở trên toàn thế giới, và quan tâm sâu sắc đến việc gia tăng nỗ lực ngăn chặn các cuộc trò chuyện công khai trực tuyến mang nội dung xấu”.

Ngoan cố không tuân thủ yêu cầu, Nga dọa sẽ chặn Twitter mà không cần lệnh của tòa án - Twitter 4
Ảnh: @Istock.

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích các công ty truyền thông xã hội khổng lồ của Mỹ, gọi họ là độc quyền và đặt câu hỏi liệu họ có hành động vì lợi ích công cộng hay không. Các mạng như Twitter, YouTube và Facebook đã được sử dụng để lạm dụng kêu gọi các cuộc biểu tình chống Chính phủ và tổ chức các sự kiện, khiến chính quyền địa phương tức giận.

Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng các cơ hội CNTT để tham gia vào các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh và các nền tảng mạng xã hội kiểm duyệt nội dung một cách tùy tiện và bừa bãi.

Vào năm 2014, các nhà chức trách Nga đã thông qua luật yêu cầu các dịch vụ trực tuyến phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên các máy chủ ở Nga và từ đó đã cố gắng khiến Facebook và Twitter tuân thủ luật đó. Tuy nhiên, cả hai công ty đã nhiều lần bị phạt, mỗi công ty cũng đã bị phạt tương đương 63.000 đô la, vì không tuân thủ luật này vào năm ngoái.

Theo Usnews

Có thể bạn quan tâm
Thành lập ban chuyển đổi số ngành truyền thông hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng

Ngày 16/3, MCV Group cùng Liên minh Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) ký kết hợp tác thành lập ban chuyển đổi số ngành truyền thông truyền hình, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

FPT Shop chiếm 30% thị phần thị trường bán lẻ laptop gaming

Trong năm 2020 vừa qua, FPT Shop cho biết đã bán hơn 20.000 laptop gaming. Đến giữa tháng 3/2021, hệ thống bán lẻ này chiếm hơn 30% thị phần, dẫn đầu thị trường bán lẻ laptop gaming tại Việt Nam.

Bosch triển khai hệ thống hội nghị trên nền tảng IP cho trụ sở mới của Tập đoàn Viettel

Trụ sở mới của trụ sở mới của Tập đoàn Viettel sử dụng hệ thống Dicentis trên nền tảng IP của Bosch cho chất lượng tốt các cuộc họp, hội thảo từ xa.

Lệnh cấm đầu tư Xiaomi bị thẩm phán Hoa Kỳ đình chỉ

Một thẩm phán liên bang tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm của Bộ Quốc phòng đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Trung Quốc Xiaomi.

Thermaltake công bố nhà phân phối mới tại Việt Nam

Ngày 15/3, công ty Network Hub công bố trở thành nhà phân phối những dòng sản phẩm công nghệ Thermaltake tại Việt Nam.

Pakistan mạnh tay thanh trừng TikTok vì nội dung “vô đạo đức”

Ứng dụng video dạng ngắn phổ biến TikTok không còn khả dụng trên các thiết bị di động ở Pakistan, sau khi các nhà quản lý ban hành lệnh chặn “ngay lập tức”.

Visa mở rộng đào tạo miễn phí Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn cho doanh nghiệp

Ngày 12/3, công ty thanh toán toàn cầu Visa công bố mở rộng chương trình Kỹ năng Kinh doanh Thực tiễn, một nền tảng kỹ thuật số cung cấp tài liệu đào tạo miễn phí nhằm hỗ trợ chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

Apple và Facebook gay gắt tranh giành thống lĩnh vị thế ứng dụng iMessage

Phát biểu trên ‘Big Technology Podcast’, CEO WhatsApp Cathcart đã không có những lời tốt đẹp dành cho nhà sản xuất iPhone.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Một động thái khó ngờ khi mới đây Facebook đã kêu gọi các tòa án bác bỏ 2 vụ kiện cạnh tranh sâu rộng, do chính phủ liên bang và liên minh các bang đưa ra vào cuối năm ngoái. Vậy sự thật đằng sau tín hiệu này là gì?

VNG chi 6 triệu USD cho Got It-khởi nghiệp quà tặng

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố thương vụ đầu tư vào Got It – Doanh nghiệp cung cấp nền tảng quà tặng điện tử của Việt Nam.