Nghiên cứu thành công lớp phủ bề mặt làm tê liệt virus gây dịch Covid-19

Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét này cho thấy SARS-CoV-2 (vật thể màu hồngtươi), còn được gọi là COVID-19, nổi lên từ bề mặt tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: @NIAID-RML.

William Ducker – một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 - virus gây ra Covid-19.

Tay nắm cửa, công tắc đèn, giỏ hàng gây nên nỗi sợ hãi của nhiều người, khi chúng là những nơi dễ lây lan nhanh chóng virus dịch bệnh Covid-19. Trước tình trạng nguy hiểm khôn lường này, một giáo sư của Virginia Tech đã tìm ra giải pháp mới.

Từ giữa tháng 3, William Ducker, một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển một lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2- virus gây ra Covid-19.

William Ducker – một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 - virus gây ra Covid-19.
William Ducker, một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển một lớp phủ bề mặt mà khi phủ lên các vật thể thông thường, sẽ làm bất hoạt SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19. Ảnh: @Ryan Young/ Virginia Tech.

“Ý tưởng là khi những giọt nước trong lớp phủ này rơi vào một vật thể rắn, virus trên bề mặt vật thể khi tiếp xúc với những giọt nước này sẽ bị bất hoạt hoàn toàn”, Ducker nói.

Từ giữa tháng 4, Ducker đã làm việc với Leo Poon – một giáo sư và cũng là nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hồng Kông để kiểm tra thành công của lớp phủ này trong việc vô hiệu hóa virus.


“Kết quả của các bài kiểm tra thử nghiệm đã mang lại nhiều thành công như mong đợi”, Ducker nói. Khi lớp phủ được sơn phủ trên kính hoặc thép không gỉ, lượng virus giảm 99,9% trong một giờ, so với mẫu không được phủ.

“Một giờ là khoảng thời gian ngắn nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay và các thử nghiệm ở các khoảng thời gian ngắn hơn đang diễn ra”, Ducker nói.

Kỳ vọng của Ducker là lớp phủ này có thể vô hiệu hóa virus trong vài phút. Kết quả trước mắt cho thấy đây là một lớp phủ có tính diệt khuẩn mạnh mẽ. Nó cũng duy trì khả năng vô hiệu hóa virus sau nhiều vòng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Nếu dự án này tiếp tục được nghiên cứu, thử nghiệm chuyên sâu và cứ theo đà thành công như hiện tại, thì không xa đây sẽ là một khám phá quan trọng trong việc chống lại sự lây lan của virus dịch bệnh Covid-19.

“Mọi người đều lo lắng về việc chạm vào những đồ vật có thể có virus Covid-19”, Ducker nói.

Ông ấy cũng nhớ lại rằng, hổi tháng 3 ông ấy có hỏi vợ mình rằng, có nên ngồi ghế đá trong công viên giữa mùa đại dịch này hay không”. Sự đăn đo, suy nghĩ đó đã khiến Ducker tập trung vào việc làm những bộ công cụ diệt vi khuẩn. Khi virus Covid-19 bắt đầu lây lan sang Hoa Kỳ vài tháng trước, Ducker đã tự hỏi “Tại sao không tạo ra một lớp phủ có thể diệt trừ virus?”.

William Ducker – một giáo sư kỹ thuật hóa học đã phát triển lớp phủ bề mặt, mà khi phủ lên các vật thể thông thường, nó có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 - virus gây ra Covid-19.
Hình ảnh kính hiển vi điện tử này cho thấy virus SARS-CoV-2 (vật thể màu hồng tươi) gây dịch COVID-19, nổi lên từ bề mặt tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: @NIAID-RML.

“Chúng tôi phải sử dụng kiến thức hóa học và kinh nghiệm về các loại virus khác nhau để đoán xem loại hoạt chất nào sẽ giết chết nó, trong đó có cả SARS-CoV-2”, Ducker nói.

Viện Virginia Tech đã cho Ducker, hai sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật hóa học của ông, giáo sư Saeed Behzadinasab, Mohsen Hossein, và Xu Feng từ Khoa Hóa học của trường đại học để họ có thể vào phòng thí nghiệm của trường để chế tạo và kiểm tra lớp phủ đặc biệt này.

“Đó là một trải nghiệm thú vị,” Ducker nói. “Hầu như toàn bộ khuôn viên đã bị đóng cửa, và chúng tôi như những bóng ma lang thang trong các sảnh trống của Goodwin Hall. Nhưng thật thú vị khi có một mục tiêu rõ ràng ngay thời điểm đó. Chúng tôi chỉ tập trung vào việc tạo ra một lớp phủ”.

Tiếp theo, Ducker cần tìm một người có thể kiểm tra hiệu quả của lớp phủ này. Thông qua một tìm kiếm trên internet, Ducker đã tìm thấy Poon, người được biết đến với công việc nghiên cứu SARS-CoV-1, đây là loại virus gây ra dịch SARS vào năm 2003 và 2004. Poon đã tích cực trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

Đối với các bài kiểm tra của Poon, Ducker và các sinh viên tốt nghiệp trải đều ba loại lớp phủ khác nhau trên kính và thép không gỉ. Sau đó, họ chuyển các mẫu đến Poon.

Bây giờ, Ducker cho biết, ông hy vọng sẽ nhận được các khoản tài trợ khoa học thêm cho công trình này để có thể sản xuất hàng loạt lớp phủ này trong thời gian tới.


Trong thời gian chờ lớp phủ này được phát hành rộng rãi thì các biện pháp an toàn mà mọi người nên thực hiện ở hiện tại để ngăn chặn sự lây lan Covid-19 chẳng hạn như rửa tay, và đeo khẩu trang, cách ly xã hội…

“Mặc dù vậy, nhờ lớp phủ này mọi người sẽ không phải lo lắng nhiều về việc chạm vào đồ vật”, Ducker nói. Nó sẽ vừa thiết thực vừa giảm bớt nỗi sợ hãi.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Nọc độc bọ cạp có thể dùng làm thuốc giảm huyết áp, đau tim

Nghe có vẻ mơ hồ nhưng đây là một phát hiện mới từ giới khoa học: Nọc độc bọ cạp mang lại nhiều lợi ích tiềm năng quan trọng để điều trị chứng tăng huyết áp, các cơn đau tim…

Công nghệ học máy có thể nhận diện 6 triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến

Giờ đây, công tác chẩn đoán triệu chứng và điều trị dịch bệnh Covid-19 có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của Công nghệ học máy siêu đỉnh mới.

Chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai 2020” của Huawei sẽ được đào tạo online

Hôm nay 27/7, Huawei Việt Nam công bố khởi động Chương trình đào tạo “Hạt giống Viễn thông Tương lai” năm 2020 dành cho các sinh viên ưu tú ngành ICT của các trường đại học, học viên của Việt Nam.

Samsung Galaxy Watch 3 sẽ tích hợp các cử chỉ thông minh mới

Hình ảnh động mới được cho là của chiếc đồng hồ Samsung Galaxy Watch 3, dự kiến xuất hiện tại sự kiện UNPACKED 2020 tiết lộ về việc hỗ trợ chế độ xoay cổ tay thông minh và chụp ảnh bằng cử chỉ.

Một công ty do Bill Gates hậu thuẫn sẽ xuất xưởng 200 triệu liều vaccine Covid-19

SK Bioscience là công ty dược phẩm của Hàn Quốc được tỷ phú Bill Gates hậu thuẫn và ông vừa đưa ra dự báo về năng suất của công ty này trong việc bào chế vaccine Covid-19.

“Chó robot” dẫn đường cầm tay giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng, giảm chi phí

Được biết, hiện có hơn 253 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ sử dụng chó dẫn đường để đi lại, phần lớn còn lại dựa vào gậy trắng mang lại nhiều bất tiện khi di chuyển ở nơi công cộng, chốn đông người. Đó là lý do vì sao mà “chú chó robot” Theia dẫn đường ra đời.

Triển khai ứng dụng Bluezone để theo dấu người nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Ứng dụng Bluezone được cho là sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19.

Sau hàng thập kỉ, Apple mới nâng cấp cho cáp Lightning

Mới đây, tài khoản Twitter @L0vetodream đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của dây cáp Lightning sang USB-C mới cho dòng máy iPhone 12. Nếu những hình ảnh này là thật, thì có lẽ nỗi ám ảnh đứt cáp của người dùng iPhone sắp kết thúc.

Máy bay không người lái ‘siêu nhân” vỗ cánh bay, nhào lượn như chim én

Một nhóm kỹ sư quốc tế đã phát triển nguyên mẫu máy bay không người lái mới, có khả năng bắt chước các động tác nhào lộn trên không của một trong những loài chim bay nhanh nhất thế giới, đó là chim én Chimney swift.

Vivo X50 series lộ ngày ra mắt tại Việt Nam

Vivo Việt Nam xác nhận sẽ trình làng bộ đôi flagship X50 và X50 Pro vào ngày 30/7 tới. Trong đó, X50 Pro là chiếc smartphone đầu tiên tích hợp camera có hệ thống chống rung như gimbal.