Nghiên cứu mới: Lo ngại hóa chất hương vị trong thuốc lá đang làm người hút càng nhiều hơn

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Kiểm soát Thuốc lá Toàn cầu (IGTC) tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và Đại học Bang Portland đã chỉ ra mối liên hệ giữa các hóa chất hương vị có trong thuốc lá bán tại Việt Nam và sự hấp dẫn của các sản phẩm này đối với người tiêu dùng, bao gồm cả giới trẻ Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research và được giới thiệu trong một video đính kèm, là nghiên cứu đầu tiên phân tích thành phần hóa học có trong nhiều loại thuốc lá khác nhau hiện có bán tại Việt Nam. 

Nghiên cứu đã phân tích thành phần hóa học của 180 loại hương vị có trong nhiều nhãn hiệu thuốc lá khác nhau được bán ở Việt Nam và phát hiện ra rằng 17 gói trên tổng số 35 gói thuốc lá được lấy mẫu (chiếm 49%) có chứa bạc hà, bao gồm các mức cao nhất trong số tất cả các loại thuốc lá (lên tới 16,6 mg/điếu). 20 gói  trên tổng số gói thuốc lá mẫu (chiếm 57%) có dùng các “công nghệ” hương vị như viên nang hương vị có thể nghiền nát giúp người dùng tự kiểm soát việc giải phóng các hóa chất hương vị – một điểm khác biệt trong chiến lược tiếp thị thuốc lá nhằm thu hút thêm người dùng. Sự có mặt của “các hóa chất hương vị khác” (chẳng hạn như hương trái cây) được tìm thấy trong 24 gói thuốc lá mẫu (chiếm 69%), trong đó có 16 gói có chứa bạc hà.

Thị trường thuốc lá có hương vị tại Việt Nam đang gia tăng và chính các loại hương vị có thể thúc đẩy việc sử dụng và mở rộng số lượng người hút các sản phẩm thuốc lá độc hại. Các hương vị có thể làm cho điếu thuốc lá trở nên ngon miệng hơn và các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các hương vị nói chung (đặc biệt là bạc hà) có thể góp phần làm giảm khả năng bỏ hút thuốc lá. 

Các kết quả từ phân tích hóa học chỉ ra rằng các sản phẩm chứa hóa chất hương vị và công nghệ cung cấp hương vị bao gồm hương vị ở nhiều mức độ khác nhau (kể cả các mức độ cao) có thể thu hút nhiều người dùng. Các nhà sản xuất có thể điều chỉnh lượng bạc hà trong thuốc lá để tăng tối đa sức hấp dẫn của sản phẩm theo nhiều sở thích khác nhau của người tiêu dùng (ví dụ như tăng lượng bạc hà cho những người dùng thích các loại thuốc lá có các hàm lượng bạc hà cao hơn), từ đó tăng khả năng lôi kéo nhiều người hút thuốc hơn. Hiện nay, các sản phẩm thuốc lá có hương vị không bị hạn chế tại thị trường Việt Nam, nơi có 24% người trưởng thành hút thuốc lá điếu và 47% nam giới hút thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 75.000 ca bệnh liên quan đến thuốc lá, tuy tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam đã giảm trong thập kỷ qua nhưng vẫn đang có xu hướng chậm lại trong mục tiêu giảm 30% tỷ lệ sử dụng thuốc lá vào năm 2025.

Bà Lauren Czaplicki, nhà khoa học tại IGTC và đồng tác giả của bài nghiên cứu, giải thích “Các sản phẩm thuốc lá có hương vị là thủ phạm kéo dài đại dịch thuốc lá, làm thuốc lá trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng, bao gồm cả giới trẻ và khiến việc bỏ hút thuốc lá trở nên khó khăn hơn. Bằng việc ban hành lệnh cấm và loại bỏ các sản phẩm thuốc lá có hương vị ra khỏi thị trường, các quốc gia có thể chống lại thành công các chiến thuật tiếp thị mật ngọt và mang tính săn mồi của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cấm các sản phẩm thuốc lá có hương vị, gồm cả hương bạc hà, có thể giúp giảm việc hút thuốc lá và gia tăng nỗ lực bỏ thuốc lá. Việt Nam đã ký kết Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC), trong đó hướng dẫn thực hiện nêu rõ: “Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, không có lý do chính đáng nào cho phép sử dụng các thành phần như chất tạo hương vị khiến các sản phẩm thuốc lá trở nên hấp dẫn đối với người dùng”. Nghiên cứu về hóa chất hương vị của IGTC có thể tạo sự ảnh hưởng đến các lệnh cấm sử dụng các hóa chất hương vị ở cấp quốc gia, giúp giảm việc tiêu thụ thuốc lá và các chi phí xã hội liên quan.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, ngoài hương vị có trong sản phẩm thuốc lá, người sử dụng còn bị thu hút bởi những dòng mô tả hương vị, hình ảnh và màu sắc trên bao bì các sản phẩm thuốc lá. Những hạn chế và quy định nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng hình ảnh, sự mô tả và màu sắc mang hàm ý hương vị có thể là sự bổ sung có giá trị cho lệnh cấm toàn diện đối với hương vị trong sản phẩm thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm
Sony ra mắt PlayStation 5 Slim với đầu đọc đĩa rời

Trong một thông báo chính thức, Sony đã tiết lộ mẫu PlayStation 5 mới với tên gọi PlayStation 5 Slim, trong đó điểm nhấn là có ổ đĩa rời và ổ cứng 1 TB.

Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro chỉ đơn giản là chip cũ từ năm 2020?

Bí ẩn đằng sau chip Kirin 9000s được sử dụng để cung cấp năng lượng cho Huawei Mate 60 Pro có thể đã được giải đáp bởi chuyên gia rò rỉ @RGcloudS trên X.

FPT Techday 2023 dự kiến đón 10.000 khách tham dự

Ngày 12/10, tập đoàn FPT công bố sự kiện FPT Techday 2023 với chủ đề Kiến tạo hạnh phúc dự kiến sẽ diễn ra vào 24 – 25/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Sự kiện công nghệ thường niên tầm cỡ quốc tế dự kiến thu hút 10.000 khách tham dự trong đó có 2.500 doanh nghiệp toàn cầu.

Đẩy nhanh khai phá giá trị kinh doanh 5G khi các xu hướng mới đang định hình

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2023) ở Dubai, Huawei kêu gọi các nhà mạng toàn cầu và đối tác công nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội và khai phá những giới hạn mới với 5G và 5.5G (5G-Advanced, hay còn gọi là 5G-A).

Intel chính thức ra mắt card đồ họa rời Arc A580

Intel cuối cùng cũng đã ra mắt card đồ họa rời Arc A580 cho thị trường toàn cầu và có sẵn bắt đầu từ hôm nay với giá khởi điểm 179 USD.

Israel dùng nhận dạng khuôn mặt AI xác định người thương vong trong cuộc chiến

Khi các thành viên trong gia đình gửi ảnh của người thân mất tích, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty Corsight AI sẽ kiểm tra sự trùng khớp với hình ảnh thực tế của nạn nhân thương vong tại bệnh viện để xác định danh tính.

Gojek mở rộng hoạt động ở Bình Dương và Đồng Nai

Người dùng ở Bình Dương và Đồng Nai đã có thể sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng Gojek, từ gọi xe, giao đồ ăn, đến dịch vụ giao hàng.

Microsoft ngừng hỗ trợ phiên bản Windows 11 21H2

Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ phiên bản đầu tiên của Windows 11, 21H2. Điều này có nghĩa người dùng sẽ không nhận được bản sửa lỗi hoặc vá bảo mật hàng tháng nữa.

Những nội dung do AI viết sẽ được công cụ tìm kiếm Internet cảnh báo cho người dùng biết

Theo một báo cáo dự đoán từ công ty phân tích CCS Insight hôm 10/10, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo sẽ có nguy cơ gặp “cơn mưa rào” vào năm 2024, khi chi phí liên quan đến công nghệ này tăng lên đột ngột, kèm theo đó là một số yếu tố phức tạp khác cũng tác động vào.

Thực hiện thành công bài đo tuân thủ vô tuyến sidelink, kết nối đa dạng phương tiện với vạn vật

Bài đo tuân thủ vô tuyến sidelink theo tiêu chuẩn Rel-16 của tổ chức 3GPP giữa nền tảng kết nối sidelink 5G-V2X SIRIUS của Ettifos và thiết bị đo kiểm tiên tiến của Keysight đã thực hiện thành công, mở đường cho sự phát triển của công nghệ 5G kết nối phương tiện với vạn vật (5G-V2X).