Nghiên cứu mới: Bức xạ mạng 5G không gây hại đến sức khỏe con người

Theo kết quả nghiên cứu trên cơ thể cá sọc vằn, các nhà nghiên cứu cho biết mạng 5G không gây hại đến sức khỏe con người.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, mạng 5G ít tác động đến sức khỏe con người và không gây nguy hại như đồn đoán trước đây.

Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (gọi tắt là mạng 5G) bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới vào năm 2019, cung cấp kết nối mạng Internet nhanh hơn và băng thông rộng hơn, có nghĩa là tốc độ tải xuống hay lên sẽ cao hơn.

Vì công nghệ 5G còn quá mới, nên ít ai biết đến những ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn từ bức xạ tần số vô tuyến của nó. Đã có quan điểm cho rằng, tần số vô tuyến mạng 5G cao hơn so với tiêu chuẩn mạng 4G hiện tại.

Và mới đây, nghiên cứu của các chuyên gia đến từ bang Oregon đã làm rõ hơn về câu chuyện này.

Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (gọi tắt là mạng 5G) bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới vào năm 2019, cung cấp kết nối mạng Internet nhanh hơn và băng thông rộng hơn, có nghĩa là tốc độ tải xuống cao hơn.
Cá sọc vằn trưởng thành trong phòng thí nghiệm của Robyn Tanguay. Ảnh: @Lynn Ketchum.

Dùng phôi cá để thử nghiệm bức xạ 5G

“Dựa trên nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy, bức xạ 5G không có hại như những đồn đoán trước đây”, Subham Dasgupta, tiến sĩ làm việc trong phòng thí nghiệm của Robyn Tanguay tại bang Oregon nói: “Nó chủ yếu là lành tính”.

Các chuyên gia đã tiến hành sử dụng phôi cá sọc vằn (Zebrafish) – một sinh vật mẫu thường được sử dụng để khám phá sự tương tác giữa các yếu tố gây stress môi trường và hệ thống sinh học bên trong.

Thực tế, phôi cá Zebrafish và con người có các quá trình phát triển tương tự nhau, thậm chí tương tự nhau ở cấp độ gen. Có nghĩa là nghiên cứu phôi cá sọc vằn cũng sẽ mang lại nhiều kết quả tương đồng với cá thể con người.

Trong phát hiện mới được công bố ngày 9/7 trên tạp chí PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã phơi nhiễm phôi cá sọc vằn trong hai ngày tới bức xạ tần số vô tuyến 3,5 GHz – tần số này thường có trong điện thoại di động hỗ trợ mạng 5G.

Kết quả, họ không tìm thấy tác động đáng kể nào của mạng 5G đến tỷ lệ tử vong của phôi, cũng như không tác động tới cách phôi phát triển.

Tuy nhiên, họ phát hiện một tác động gây phản ứng nhẹ không đáng kể ở phôi cá sọc vằn. Và các chuyên gia muốn thử nghiệm đo lường phản ứng đặc biệt này trong các công trình sau.

Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (gọi tắt là mạng 5G) bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới vào năm 2019, cung cấp kết nối mạng Internet nhanh hơn và băng thông rộng hơn, có nghĩa là tốc độ tải xuống cao hơn.
Thiết lập thử nghiệm dùng mô hình phôi cá sọc vằn tương quan với mạng 5G. Ảnh: @Subham Dasgupta.


Nghiên cứu trong tương lai sẽ xem xét các hiệu ứng bức xạ mạng 5G trên cùng một con cá sọc vằn hoàn chỉnh ở cấp độ gen, và sau đó sẽ trên cơ thể con người trưởng thành, Dasgupta nói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng muốn nghiên cứu tác động tương quan ở tần số mạng 5G cao hơn và mức độ phơi nhiễm cao hơn đối với cá sọc vằn, để xem mọi phản ứng sẽ diễn ra như thế nào và có thể đưa ra các kết luận về mức điều chỉnh tần số mạng 5G. Từ đó giúp ngành công nghiệp điện thoại di động phát triển đúng hướng, người dùng công nghệ sẽ yên tâm hơn trong tương lai khi sử dụng thiết bị mạng 5G.

Nghiên cứu trong tương lai sẽ sử dụng cùng một thiết lập thử nghiệm tiêu chuẩn được sử dụng trong công trình này. Nó liên quan đến một hộp làm bằng đồng. Các phôi cá sọc vằn được đặt trên tấm thử nghiệm bỏ bên trong hộp đồng. Cho bức xạ đi vào hộp này để xem các phản ứng tiếp theo sẽ ra sao.

Tuân theo khuyến nghị, mạng 5G sẽ an toàn

Cùng chung với quan điểm này, vào ngày 19/2, Bộ luật truyền thông điện tử châu Âu kêu gọi sự nhất quán về cách sử dụng mạng 5G để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên toàn Liên minh châu Âu.

Các bằng chứng khoa học hiện có về phơi nhiễm trường điện từ xác nhận rằng, mạng 5G sẽ không gây ra nhiều phát thải trường điện từ hơn mức cho phép. Điều này có nghĩa là 5G sẽ không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mọi người.

Cụ thể, Trường điện từ (EMF) là trường vật lý được tạo ra bởi các hạt đứng yên, quay tròn hoặc là do sự di chuyển các hạt tích điện. EMF không phải chỉ thấy trong thế giới kỹ thuật số, điện trường mà cả ở từ trường tồn tại trong tự nhiên.

Khi số lượng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và nhiều thiết bị được kết nối mạng 5G tăng lên, điều này đã gây ra mối lo ngại về việc phơi nhiễm EMF có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, vì nhiều người nghĩ rằng mức độ phơi nhiễm EMF mạng 5G cao hơn mức phơi nhiễm từ mạng 4G hiện tại.

Thực tế, tháp mạng 5G (và 6G trong tương lai) sử dụng ăng-ten nhỏ hơn nhiều và do đó thường có mức phơi nhiễm EMF thấp hơn so với mạng 2G, 3G và 4G hiện tại, nhưng hoàn toàn đạt được chất lượng dịch vụ tốt hơn và tốc độ kết nối cao hơn.

Việc cài đặt các tháp mạng 5G sẽ phải tuân thủ các quy định quốc gia hoặc khu vực hiện hành về khối lượng, trọng lượng, tác động thị giác và công suất phát xạ của chúng.

Do đó, nếu tuân theo tất cả các khuyến nghị hiện có, việc triển khai và sử dụng mạng 5G sẽ không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mọi người.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Tại sao Ấn Độ tẩy chay các ứng dụng và công nghệ Trung Quốc?

Ấn Độ gần đây đã cấm 59 ứng dụng phổ biến của Trung Quốc, biểu tình phong tỏa nhà máy OPPO, thậm chí phá hoại nhằm vào các cửa hàng bán smartphone Trung Quốc. Nguyên nhân do đâu, liệu họ sẽ được gì sau những chuyện này?

Sony lần đầu mang TV 8K về Việt Nam

Sony vừa tung ra loạt TV BRAVIA 2020 mới tại Việt Nam. Trong đó, cao cấp nhất là TV LED 8K Sony Z8H 85inch có giá bán dự kiến 263 triệu đồng.

Samsung Galaxy Note20 ấn định ngày ra mắt chính thức

Samsung vừa thông báo trên kênh YouTube chính thức sự kiện Galaxy Unpacked – Samsung Galaxy Note20 sẽ diễn ra vào 21h thứ Tư, ngày 5 tháng 8, giờ Việt Nam.

Bộ lọc không khí siêu đỉnh có thể bẫy và diệt virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston và các đồng nghiệp đã thiết kế một bộ lọc không khí mới. có thể “bẫy và tiêu diệt” virus chịu trách nhiệm về dịch COVID-19.

Thế giới đang chứng kiến tình trạng virus lan nhanh từ động vật sang người

Một báo cáo mới cho thấy, Trái Đất đang chứng kiến sự gia tăng các căn bệnh gây ra bởi virus lây lan mạnh mẽ từ vật chủ sang người.

Sau Facebook, WhatsApp, TikTok cũng “tháo chạy” khỏi Hong Kong

Các nền tảng mạng xã hội lớn nhất Facebook, WhatsApp, TikTok đang đồng loạt bày tỏ sự lo ngại sau khi luật an ninh mới tại Hong Kong vừa được Trung Quốc thông qua.

IdeaPad Flex 5i – laptop “biến hình”

Lenovo IdeaPad Flex 5i là laptop “biến hình” dành cho giải trí, học tập và làm việc từ xa hiệu quả trên một thiết bị duy nhất.

Thị trường PC biến động, người dùng hưởng lợi

Sự trổi dậy của AMD, Apple chuyển sang dùng bộ xử lý ARM cho các dòng Macbook thế hệ mới, Intel thì hướng đến sự đa dạng hóa trải nghiệm người dùng là những thay đổi trên thị trường PC từ đầu năm đến nay và điều đó giúp người dùng được hưởng lợi.

Ra mắt Redmi 9A pin 5.000mAh, giá dưới 2 triệu đồng

Xiaomi Việt Nam vừa ra mắt smartphone phổ thông Redmi 9A với màn hình và pin lớn, giá 1,99 triệu đồng.

COLORFUL mang thiết kế 10-phase điện nguồn lên bo mạch chủ AMD B550M

Đó chính là ba bo mạch chủ CVN B550M Gaming Frozen V14 và CVN B550M Gaming Pro V14 đều được sản xuất hướng đến đại số người dùng.