Nghiên cứu loại sơn trắng làm mát tòa nhà, không cần dùng máy điều hòa

Ảnh: @Jared Pike.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sơn có thể làm mát một tòa nhà, mà không cần phải nhờ tới máy điều hòa nhiệt độ?

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Purdue đã phát triển một loại sơn trắng mới có thể phản xạ hơn 95% ánh sáng mặt trời, làm mát bề mặt thậm chí làm thấp hơn luôn cả nhiệt độ môi trường. Chất liệu này được sơn trên một tòa nhà có thể giúp cắt giảm chi phí làm mát và giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tối ưu hơn.

Nghiên cứu loại sơn trắng làm mát tòa nhà, không cần dùng máy điều hòa - son 1
Xiulin Ruan (trái) và Joseph People (phải) thử nghiệm các mẫu sơn làm mát mới. Ảnh: @Jared Pike.

Trên thực tế, các tòa nhà hiện nay phần lớn dùng máy điều hòa không khí để làm mát không gian. Tuy nhiên đây cũng là một trong những thiết bị tiêu thụ năng lượng điện nhiều nhất, đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng bức. Chính vì vậy, các nghiên cứu cho rằng, sơn các tòa nhà bằng màu trắng có thể làm mát hiệu quả hơn.

Theo lý thuyết vật lý thì các bề mặt và vật thể màu trắng phản xạ nhiều ánh sáng hơn so với các màu còn lại. Cũng có nhiều loại sơn làm mát qua cơ chế giảm bức xạ khác nhau đã được phát triển trong nhiều năm qua, nó có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng thủy tinh dạng Teflon, hoặc phổ biến nhất là chất titanium dioxide. Nhưng tất cả chúng đều có mặt hạn chế riêng.

Đối với phát hiện mới, các nhà nghiên cứu tại Purdue đã phát triển một công thức mới. Thay vì dùng titanium dioxide, họ sử dụng chất độn canxi cacbonat nhiều hơn, nó cũng rẻ hơn và hấp thụ ít tia cực tím hơn, vì vậy chúng mát hơn rất nhiều.

Loại sơn này cũng chứa nồng độ hạt 60% và sử dụng nhiều kích cỡ hạt khác nhau, cả hai đều giúp phân tán nhiều ánh sáng mặt trời hơn hẳn so với các loại vật liệu có chức năng tương tự có ở hiện tại.

Nghiên cứu loại sơn trắng làm mát tòa nhà, không cần dùng máy điều hòa - son 2
Hình ảnh hồng ngoại so sánh nhiệt độ của sơn làm mát bức xạ mới (trái) và mẫu sơn thương mại (phải). Ảnh: @Joseph People.

Sau thử nghiệm, loại sơn làm mát bức xạ mới này có thể phản xạ 95,5% ánh sáng chiếu vào nó, tốt hơn so với nhiều loại sơn khác đang được phát triển chỉ đạt mức từ 80 đến 90%.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm lớp phủ sơn mới này ngoài trời trong hai ngày, và kết quả cho thấy rằng dưới ánh nắng trực tiếp, nó vẫn mát hơn nhiệt độ môi trường 1,7°C, cho thấy công suất làm mát là 37 W/m2 . Vào ban đêm, lớp sơn giảm xuống 10°C dưới mức nhiệt độ môi trường.

Việc phát triển công thức loại sơn này không hề dễ dàng, nó phải mất tới 6 năm với mục đích là tìm ra một giải pháp thay thế khả thi cho máy điều hòa không khí truyền thống.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 100 vật liệu kết hợp khác nhau, sau đó thu hẹp chúng xuống còn 10 vật liệu và thử nghiệm khoảng 50 công thức khác nhau cho mỗi vật liệu này.

Cuối cùng, họ đã tạo ra được công thức cấu tạo từ canxi cacbonat, một hợp chất có nhiều trong đá và vỏ sò. Xiulin Ruan, một tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Sơn siêu trắng phản chiếu 95,5% ánh sáng mặt trời làm mát các tòa nhà của chúng tôi tương thích với quy trình sản xuất sơn thương mại, và chi phí có thể tương đương hoặc thậm chí thấp hơn. Điều quan trọng là đảm bảo độ bền của loại sơn này để nó có thể được sử dụng lâu dài ngoài trời”.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển các màu sơn khác cùng vật liệu có thể có tác dụng làm mát tuơng tự, và cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế về công thức sơn này thông qua Văn phòng Thương mại hóa Công nghệ của Quỹ Nghiên cứu Purdue.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Adobe ra mắt công cụ xác thực hình ảnh, chống lại nạn ăn cắp hình

Adobe đã ra mắt một công cụ phần mềm giúp các nhà sáng tạo truyền thông chứng minh hình ảnh của họ là thật. Động thái mới nhất của nhà sản xuất Photoshop này nhằm chống lại sự lan rộng của công nghệ Deepfake, ăn cắp hình, giả mạo hình…

‘Xe buýt 5G’ của Samsung như một văn phòng di động hạng sang

Bộ phận Samsung KX ở Anh vừa chính thức công bố một mô hình phát sóng mới mà họ gọi là Xe buýt 5G. Đúng như tên gọi, mô hình phát sóng mạng 5G này có thiết kế như một chiếc xe buýt lý tưởng, nằm trong đề án đổi mới của trung tâm London.

Pin kém hơn, Apple khẳng định iPhone 12 Pro Max vẫn “trâu” như bản tiền nhiệm

Một hồ sơ quy định của Trung Quốc được phát hiện hôm 20/10 cho thấy iPhone 12 Pro Max có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11 Pro Max năm ngoái.

Ra mắt HUAWEI WATCH GT 2 Pro: chất liệu cao cấp, tính năng thú vị

Đồng hồ cao cấp HUAWEI WATCH GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, chất liệu và thiết kế cao cấp, hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Viettel hợp tác Vingroup phát triển khối cao tần cho trạm thu phát sóng 5G, thương mại hóa từ giữa năm sau

Ngày 20/10/2020, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển thêm phiên bản khối cao tần cho trạm thu phát sóng 5G. Sự kiện nằm trong định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phát triển các sản phẩm “Make in Vietnam”.

Sự kiện ITU Digital World 2020: diễn ra trực tuyến trên Webex với 200 điểm cầu và 1.000 người dự

Từ ngày 20-22/10, do tình hình Covid-19, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) năm nay lần đầu tiên đã diễn ra trực tuyến với 200 điểm cầu truyền hình và khoảng 1.000 người tham dự. Giải pháp công nghệ hợp tác Cisco Webex đã hỗ trợ triển khai hạ tầng cho hội nghị trực tuyến này.

Facebook đang khóa tương tác khi người dùng post nhiều ảnh

Từ chiều nay, người dùng Facebook sẽ không thể thả tương tác hay bình luận trên các dòng trạng thái được đăng tải kèm nhiều hình ảnh cùng lúc mà chỉ có thể thực hiện việc này trên từng ảnh riêng lẻ.

SoudMax Kids: bộ loa karaoke dành cho trẻ em

SoundMax Kids với khả năng karaoke giúp khơi dậy niềm đam mê âm nhạc trong con trẻ, và cũng phần nào giúp tách bé khỏi smartphone hằng ngày.

Huawei Mate 40 có chip đồ họa lên tới 24 nhân, vượt mặt Qualcomm 865+ và Exynos 1080?

Đây cũng là số nhân đồ họa nhiều nhất trên một con chip di động tính đến hiện tại.

Nhà Chống Lũ: nhà phao “nước lên nhà lên” giúp an toàn trong lũ

Nhà Chống Lũ là một dự án phát triển cộng đồng của quỹ Sống với mục đích xây ngôi nhà phao cho những hộ gia đình nghèo ở vùng chịu thiên tai, lũ lụt trên toàn Việt Nam.