Nghiên cứu chip quang tử giúp chuyển lưu lượng truy cập internet chưa đầy 1 giây

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá lớn trong việc truyền dữ liệu qua cáp quang bằng cách sử dụng một chip máy tính duy nhất để truyền 1,84 petabit dữ liệu mỗi giây, gần gấp đôi lưu lượng toàn bộ internet (hoặc khoảng 230 triệu lượt tải ảnh mỗi giây).

Asbjørn Arvad Jørgensen tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch ở Copenhagen và các đồng nghiệp của ông từ Đan Mạch, Thụy Điển và Nhật Bản đã sử dụng một chip quang tử – công nghệ cho phép các thành phần quang học được tích hợp trên chip máy tính – để chia một luồng dữ liệu thành hàng nghìn kênh riêng biệt. Nhóm nghiên cứu đã chia luồng thành 37 phần cho mỗi lõi cáp quang, sau đó chia các phần đó thành 223 khối dữ liệu trong phổ điện từ và truyền tất cả chúng cùng một lúc trên 7,9 km mà không gây nhiễu lẫn nhau.

Bình luận trên New Scientist, Jørgensen cho biết: “Bạn có thể nói lưu lượng truy cập internet trung bình trên thế giới là khoảng 1 petabit mỗi giây. Những gì chúng tôi truyền tải gấp hai lần điều này. Đó là một lượng dữ liệu cực kỳ lớn mà chúng tôi đang gửi qua, về cơ bản, chưa đến một milimet vuông (cáp). Nó cho thấy rằng chúng ta có thể tiến xa hơn rất nhiều so với kết nối internet hiện tại”.

Mặc dù không nhanh bằng tốc độ truyền dữ liệu 10,66 petabit/giây hiện có, nhưng điểm nhấn trong thành tích phá kỷ lục này của Jørgensen và nhóm của ông là kích thước đã được thu nhỏ. So với các thiết bị cồng kềnh hơn hiện đang được sử dụng để đạt được tốc độ 10,66 petabit/giây, việc nâng cấp của một con chip để phù hợp hoặc thậm chí vượt quá tốc độ truyền đó sẽ vẫn cực kỳ nhỏ gọn.

Jørgensen cho biết nhóm của ông có thể cải thiện thiết lập hiện tại và tạo ra một thiết kế trên chip thậm chí còn nhỏ hơn với kích thước của một hộp diêm. Thay vì sử dụng nhiều tia laser song song, họ muốn thu nhỏ thiết bị xuống mức silicon.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng nếu hệ thống của họ được xây dựng với kích thước của một máy chủ nhỏ, nó có thể truyền tải lượng dữ liệu tương đương với 8.251 thiết bị có kích thước hộp diêm hiện đang làm khi được đặt trong một hệ thống song song.

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt FPT Cloud WAF – tường lửa an toàn dữ liệu doanh nghiệp trong thời đại số

Ngày 25/10/2022, FPT Smart Cloud – Thành viên tập đoàn FPT, hợp tác cùng CyRadar chính thức ra mắt dịch vụ FPT Cloud WAF – Dịch vụ tường lửa bảo mật ứng dụng web dành riêng cho doanh nghiệp.

5G mở lối tăng trưởng cho dịch vụ khách hàng và các ứng dụng

5G đã phát triển thần tốc, chỉ trong 3 năm, chúng ta đã chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc về quá trình triển khai mạng lưới 5G, dịch vụ khách hàng và các ứng dụng trong ngành – Chủ tịch Luân phiên ông Ken Hu của Huawei cho biết tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2022) lần thứ 13 đang diễn ra tại Thái Lan.

Từ 25/10, Apple đồng loạt tăng giá dịch vụ Apple Music, Apple TV+ và Apple One

Apple đã tăng giá thuê bao các dịch vụ trực tuyến của mình, bao gồm Apple Music, Apple TV+ và Apple One, bắt đầu từ hôm nay 25/10.

Dòng điện thoại nào của Samsung kém hấp dẫn nhất trong năm 2022?

Liên tục nắm giữ hơn 20% thị trường smartphone toàn cầu trong hơn một thập kỷ, Samsung tiếp tục là thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới.

ViewSonic ra mắt máy chiếu M1 Pro nhỏ gọn, thiết kế linh hoạt

Dòng máy chiếu ViewSonic M1 Pro chỉ nặng 1kg, sở hữu thiết kế linh hoạt với khả năng xoay 360 độ, trình chiếu HD 720p ở kích thước 150inch và được tích hợp hệ thống loa Harman Kardon.

Lenovo trình diễn loạt sáng tạo công nghệ thông minh tại Tech World 2022

Lenovo vừa tổ chức Tech World 2022, một sự kiện thường niên về sáng tạo toàn cầu, nhằm chia sẻ tầm nhìn của công ty về sự phát triển vượt bật trong cộng tác giữa người dùng, không gian và thiết bị để khai phá tiềm năng vô hạn trong cả ứng dụng thế giới thực lẫn Metaverse.

Khi PC là một tác phẩm nghệ thuật

Không chỉ đơn thuần là những hệ thống PC giúp người dùng giải quyết mọi vấn đề, những chiếc PC giờ đây còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Mark Zuckerberg nên dừng phù phiếm để quay về với bản chất cốt lõi của Facebook

Mark Zuckerberg đang dốc hết sức vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng nên tự hỏi bản thân khi nào là đủ, và anh ấy nên tập trung lại vào những thứ khác.

Người dùng Mobifone hết hồn vì bỗng dưng ‘mất mạng’

Sáng 24/10 (Thứ Hai), nhiều thuê bao ở TPHCM và một số nơi khác như Phú Quốc, Cần Thơ,… đăng dòng trạng thái, báo cáo rằng mạng Mobifone gặp lỗi mất sóng.

Giám đốc thiết kế của Apple tiếp tục rời khỏi công ty

Evans Hankey, Phó chủ tịch giám sát nhóm thiết kế công nghiệp của Apple, sẽ rời khỏi nhà sản xuất iPhone sau 6 tháng tới.