Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực

Hạ viện Mỹ hoàn tất điều tra Apple, Amazon, Facebook và Google, nói rằng nhóm này có quá nhiều quyền lực và phải được kiềm chế. Ảnh: @AP.

Nghị viện châu Âu đã mời CEO Amazon Jeff Bezos, Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google đến Brussels vào tháng 2 tới đây, cho một một phiên điều trần nhằm cố gắng trấn áp quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ này.

“Mục đích của buổi điều trần dự kiến là trao đổi với các giám đốc điều hành của bốn công ty có nền tảng công nghệ hàng đầu thế giới để tìm hiểu về các mô hình kinh doanh hiện tại và các khái niệm kỹ thuật số, kinh doanh trong tương lai của họ”, lời mời cho biết.

Sự kiện này sẽ góp phần chuẩn bị cho các thành viên của Nghị viện Châu Âu bước vào các cuộc thảo luận sắp tới về quy định mới tiềm năng cho lĩnh vực kỹ thuật số sắp được áp dụng trong toàn bộ khu vực EU.

Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực - eu
Ảnh: @AP.

Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu cũng đang tìm cách  hạn chế sự lan truyền của tin tức giả mạo và thông tin sai lệch trên mạng, và theo báo cáo này, đối với các công ty trên, họ có khả năng tốt để hỗ trợ châu Âu trong nỗ lực đó. Hiện tại phía Facebook, Amazon, Apple, Google chưa có thông tin phản hồi chính thức nào về lời mời này.

Các nguồn tin nội bộ cho hay, trong những tháng tới, Nghị viện châu Âu sẽ cung cấp đề xuất của Ủy ban châu Âu để buộc các công ty phải cạnh tranh công bằng với các đối thủ và làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng tin tức giả mạo lan truyền trực tuyến và nội dung có hại, còn không họ sẽ đối mặt với các khoản phạt rất nặng.

Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực - eu 4
Ảnh: @AP.

Cũng vào hôm qua 22/1, có thông tin cho rằng Giám đốc điều hành Sundar Pichai sẽ tổ chức một cuộc gọi hội nghị video với Giám đốc chống độc quyền của EU Margrethe Vestager vào ngày 25/1, theo lịch trình của Ủy ban châu Âu.

Có động thái đi trước châu Âu, vào tháng 10/2020, Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ công bố báo cáo sau 16 tháng điều tra Apple, Amazon, Facebook và Google. Theo đó, họ tố bốn ông lớn công nghệ Mỹ độc quyền và đề xuất thay đổi cơ cấu.

Báo cáo dài 449 trang – kết quả của cuộc xem xét đầu tiên của Quốc hội về ngành công nghệ đã đề xuất những thay đổi lớn đối với luật chống độc quyền, và nêu lên nhiều trường hợp bốn ông lớn công nghệ lạm dụng quyền lực trên thị trường.

Tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ khuyến nghị rằng Google, Apple, Amazon và Facebook – với tổng giá trị thị trường trên 5.000 tỉ USD không nên vừa kiểm soát vừa cạnh tranh trong các lĩnh vực liên quan.

Theo CNET

Có thể bạn quan tâm
LG có thể bán mảng kinh doanh smartphone cho VinGroup Việt Nam

Gần đây, có báo cáo cho rằng LG có trụ sở tại Hàn Quốc có thể sớm rời khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình. Tập đoàn VinGroup của Việt Nam nhiều khả năng sẽ mua lại mảng kinh doanh này của LG ở Bắc Mỹ.

Cảng Quốc tế Long An giúp việc phát triển điện gió Tây Nam Bộ thuận lợi

Ngày 22/1/2021, tại Cảng Quốc tế Long An, đại diện Cảng Quốc tế Long An và đại diện Tập đoàn Đặng Gia đã ký kết “Hợp tác Chiến lược triển khai thực hiện các Dự án Điện gió tại Việt Nam và Ký kết Hợp tác Dự án Kosy Bạc Liêu”

FPT Shop đồng loạt khai trương 30 Trung tâm laptop trên cả nước

FPT Shop đồng loạt khai trương 30 Trung tâm laptop trên cả nước, đây là một phần trong kế hoạch mở 68 trung tâm laptop trong quý I/2021 của nhà bán lẻ này.

Xe hơi cũng có thể bị hack, Kaspersky ra dịch vụ bảo vệ

Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI) dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để có môi trường làm việc từ xa an toàn và hiệu quả?

Cisco vừa công bố báo cáo Tương lai làm việc từ xa an toàn (Future of Secure Remote Work Study) do hãng thực hiện nghiên cứu, nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hitachi tăng cường sản xuất máy biến áp 220kV, phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Với việc cung cấp và lắp đặt thành công máy biến áp 220kV, nhà máy biến áp Hitachi ABB Power Grids đã trở thành một trong hai nhà sản xuất máy biến áp tại Việt Nam có năng lực sản xuất máy biến áp truyền tải 220kV.

MediaTek trình làng thế hế chip SoC Dimensity hỗ trợ mọi băng tần 5G

Hai dòng chip SoC Dimensity 1200 và 1100 được tích hợp modern 5G và công nghệ MediaTek UltraSave 5G, giúp các dòng smartphone mới có khả năng kết nối 5G trên mọi bằng tần và trên cả hai SIM.

Mỹ mạnh tay thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei

Chiến dịch của Donald Trump chống lại Huawei vẫn tiếp tục trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông. Các báo cáo mới cho thấy, giấy phép cho phép các công ty Mỹ làm ăn với nhà cung cấp Trung Quốc sẽ bị thu hồi, trong khi các đơn đăng ký đang chờ xử lý khác sẽ bị từ chối.

Dịch vụ low-code APEX giúp đơn giản hóa phát triển ứng dụng

Nền tảng phát triển ứng dụng low-code APEX có thể được sử dụng như một dịch vụ độc lập của Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle, giúp lập trình viên xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp định hướng dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Apple bị kiện vì dính phốt vi phạm 5 bằng sáng chế truyền thông không dây

Các vi phạm bằng sáng chế mới nhất dường như xảy ra với hầu hết các iPhone và thậm chí cả các thiết bị Apple Watch và iPad.