Ngành công nghiệp Trung tâm Dữ liệu sẽ có nhiều thay đổi vào năm 2023

Theo các chuyên gia tại Vertiv, các Trung tâm Dữ liệu sẽ phải đối mặt với nhiều quy định cũng như sự giám sát của bên thứ ba vào năm 2023. Ngành công nghiệp Trung tâm Dữ liệu sẽ phát triển theo các xu hướng sau.

Các Trung tâm Dữ liệu sẽ đối mặt với nhiều qui định quản lý về mức tiêu thụ năng lượng: Hiện nay, các trung tâm dữ liệu được ước tính chiếm tới 3% lượng điện tiêu thụ toàn cầu và dự kiến sẽ chạm mức 4% vào năm 2030. Các cơ sở hyperscale trung bình tiêu thụ 20-50MW hàng năm – về lý thuyết, lượng điện tiêu thụ này để cung cấp năng lượng điện cho 37.000 ngôi nhà.

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, hiệu quả sử dụng nước (WUE) của một Trung tâm Dữ liệu trung bình sử dụng hệ thống làm mát bay hơi là 1,8 lít mỗi kWh, đồng nghĩa với việc tiêu thụ đến 3-5 triệu gallon nước mỗi ngày, tương đương với công suất sử dụng của một thành phố 30.000-50.000 người.

Việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng điện và nước trong quá trình hoạt động đã buộc các chính quyền địa phương phải xem xét kỹ và áp dụng nhiều qui định để quản lý việc tiêu thụ nguồn tài nguyên này của các Trung tâm Dữ liệu. Trên thực tế, chính phủ Dublin, Ireland và Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp và áp dụng nhiều qui định để kiểm soát việc sử dụng điện và mức tiêu thụ nước lớn của Trung tâm Dữ liệu, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị hạn hán.

Xây dựng các Trung tâm Dữ liệu theo dạng mô-đun và thuê chỗ vận hành: Theo nhận định của các chuyên gia tại Vertiv, các nhà khai thác hyperscale cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã và đang có xu hướng “outsource” (thuê ngoài) chỗ đặt máy trạm, server,… từ các nhà cung cấp mặt bằng, để tận dụng kiến thức chuyên môn. Các đơn vị này sẽ tiêu chuẩn hóa hệ thống vận hành thông qua các thành phần mô-đun, chẳng hạn như mô-đun nguồn, hệ thống làm mát, thanh trượt, máy trạm, server,… đến các cơ sở cho thuê.

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Omdia cho thấy, 99% đơn vị điều hành Trung tâm Dữ liệu doanh nghiệp cho biết các thiết kế trung tâm dữ liệu mô-đun, đúc sẵn sẽ là một phần trong chiến lược phát triển và xây dựng các Trung tâm Dữ liệu của họ trong tương lai.

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào máy phát điện: Các công ty trong ngành công nghiệp Trung tâm Dữ liệu đã và đang nghiên cứu phát triển những hệ thống Trung tâm Dữ liệu có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất có thể, cố gắng giảm thiểu lượng phát thải cacbon do phải sử dụng máy phát điện vận hành bằng dầu Diesel trong một số trường hợp nhất định. Một số Trung tâm Dữ liệu hiện đang sử dụng pin để giúp cho hệ thống có thể hoạt động được tối đa 5 phút trong trường hợp bị mất điện.

Và theo Vertiv dự đoán, vào năm 2023, pin nhiên liệu hydro sẽ là giải pháp cấp điện phụ thay thế cho máy phát điện chạy dầu Diesel hiện nay. Ban đầu, những pin nhiên liệu này sẽ hoạt động giống như một máy phát điện, cung cấp hỗ trợ tải tạm thời, về sau thì hứa hẹn mang đến hoạt động bền vững hoặc thậm chí liên tục.

5G có thể đáp ứng được các ứng dụng metaverse ở mạng biên: Trong Dự báo Doanh thu và Đăng ký Di động năm 2022, Omdia, công ty nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực Trung tâm Dữ liệu, đã đưa ra dự đoán gần một nửa tổng số đăng ký di động – hơn 5,8 tỷ sẽ là 5G vào năm 2027, thúc đẩy điện toán ngày càng gần hơn với người dùng. Metaverse là một ứng dụng tìm kiếm một mạng điện toán siêu dày đặc với độ trễ thấp. Vào năm 2023, các nhà khai thác metaverse sẽ tận dụng mạng 5G để kích hoạt các tính năng có độ trễ cực thấp mà ứng dụng yêu cầu.

Việc đẩy mạnh tận dụng ưu thế của công nghệ 5G sẽ đòi hỏi nguồn năng lượng cao hơn để cung cấp cho các hệ thống máy tính vận hành. Khi các hệ thống máy trạm ở mạng biên ngày càng phức tạp thì cơ sở hạ tầng cũng phải thay đổi theo. Điều này sẽ bao gồm các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, hệ thống lập kế hoạch và quản lý thực tế ảo, đồng thời tăng cường áp dụng các hệ thống UPS lithium-ion, một thị trường mới trong ngành công nghiệp Trung tâm Dữ liêu đang chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh số 2% vào tháng 8/2021 lên 8% vào tháng 8 năm 2022, theo số liệu ghi nhận từ công ty nghiên cứu thị trường IDC.

Có thể bạn quan tâm
MediaTek Dimensity 9200 trải nghiệm chơi game mượt với công nghệ Ray Tracing

Không chỉ được tối ưu mức tiêu thụ năng lượng khi hoạt động, Dimesity 9200 còn là dòng chip SoC dành cho thiết bị di động đầu tiên có công nghệ dò tia Ray Tracing.

Epson ra mắt ColorWorks C4050: Máy in màu phổ thông nhỏ gọn, in mẫu mã, bao bì

Dòng máy in màu phổ thông thế hệ mới ColorWorks C4050 với thiết kế nhỏ gọn và tích hợp đầu in Epson’s PrecisionCore™ TFP nhằm đáp ứng các nhu cầu in ấn nhãn mác thương hiệu, bao bì sản phẩm chất lượng cao có màu sắc và mẫu mã phức tạp cho doanh nghiệp trong nước.

Một YouTuber Trung Quốc tạo chiếc iPhone gập lại đầu tiên nhằm thách thức Apple

YouTuber người Trung Quốc có tên KJMX đã đăng một đoạn video chi tiết cách anh ấy và một trong những người bạn kỹ sư của mình làm ra chiếc iPhone đầu tiên có màn hình có thể gập.

Trực tiếp quan sát cách robot cộng tác bốc xếp hàng hóa tại triển lãm Propak Việt Nam 2022

Khách tham quan có thể tìm hiểu trực tiếp cách robot cộng tác hoạt động thông qua các giải pháp tự động hóa sáng tạo phục vụ việc xếp dỡ, đóng gói, nâng và bố trí hàng hóa do Universal Robots (UR), công ty về robot cộng tác (cobot) giới thiệu tại sự kiện Propak Việt Nam 2022 diễn ra ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM từ ngày 9 đến ngày 11/11/2022.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Metfone

Ngày 9/11/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc tại Metfone – thương hiệu thuộc công ty thành viên của Tập đoàn Viettel tại Campuchia.

Làm nông nhàn hơn với giống lúa lâu năm

Không chỉ có năng suất tương đương giống lúa hằng năm, giống lúa lâu năm đang được trồng thử nghiệm ở Trung Quốc còn giảm công sức lẫn chi phí trồng trọt cũng như mang lại lợi nhuận cao hơn.

Elon Musk bán gần 4 tỷ USD cổ phiếu tại Tesla

Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 3,95 tỷ USD trong công ty xe điện Tesla sau khi kết thúc thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

LG ra TV QNED 2022 với loạt công nghệ mới

Bên cạnh công nghệ cốt lõi Chấm lượng tử Quantum Dot kết hợp chất màu NanoCell thuần khiết, LG QNED 2022 tăng chất lượng hình ảnh TV LCD bằng công nghệ làm tối cục bộ Precision Dimming Pro+, tính năng phân tích và áp dụng tông màu tối ưu Dynamic Tone Mapping Pro.

Keysight công bố phương pháp kiểm thử ứng dụng trên thiết bị di động

Keysight vừa công bố các tính năng mở rộng của bộ giải pháp kiểm thử ứng dụng thiết bị Nemo Device Application Test Suite, giúp các nhà cung cấp dịch vụ vô tuyến và các nhà phát triển ứng dụng đẩy nhanh quá trình đánh giá các tương tác với thế giới thực của người sử dụng điện thoại.

Canon ra mắt EOS R6 Mark II cùng hai phụ kiện không thể thiếu

Dòng máy ảnh EOS R6 Mark II được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ tạo video chuyên nghiệp được Canon mở bán cùng với ống kính RF135mm f/1.8L IS USM và đèn Speedlite EL-5.