Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố

Đồng bằng miệng núi lửa Jezero - nơi NASA thường chọn khu vực này làm địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh thăm dò Hỏa tinh.

Dù có biệt danh là Hành tinh Đỏ, nhưng với sao Hỏa nó còn nhiều thứ thú vị hơn là chỉ có đá và bụi đỏ. Nhiều bộ ảnh do NASA chụp lại cho thấy rất nhiều vẻ đẹp và sự hấp dẫn tiềm ẩn của hành tinh này.

Để chứng minh, Biên tập viên Adrian Willings của trang Pocket-lint đã tham khảo kho lưu trữ ảnh thiên văn của NASA, và chọn ra những hình ảnh đẹp nhất và thú vị nhất.

Nhện khồng lồ

Đừng sợ, đây không phải là những con nhện khổng lồ ngoài hành tinh, thay vào đó, chúng là những vết nứt trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh này được chụp bởi tàu Mars Reconnaissance Orbiter vào năm 2009 và cho thấy một khu vực ở Cực Nam của Hành tinh Đỏ xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. NASA cho rằng, những vết nứt này xuất hiện do carbon dioxide thoát ra khỏi băng tan và tan vào khí quyển.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 1 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Bụi sáng và sương trên bề mặt

Vào giữa năm 2018, Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa của NASA đã chụp được hình ảnh các cồn cát ở khu vực phía bắc của sao Hỏa. Bức ảnh cho thấy các lớp bụi phủ màu sáng bị thổi qua các vùng cát sẫm màu khác.

Thậm chí, quan sát kỹ cho thấy có một số mảng băng khô xung quanh rìa của cồn cát – những mảng băng này cũng sẽ nhanh chóng biến thành khí vào mùa hè.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 2 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Tuyết lở trên sao hỏa

Hình ảnh được chụp bởi tàu Mars Reconnaissance Orbiter tại các vùng Cực Bắc của hành tinh. Khu vực này cho thấy rất nhiều thay đổi trong những năm qua và không chỉ bao gồm các khối băng mới hình thành, mà còn có cả những phần vách đá đang sụp đổ, minh chứng cho các vụ tuyết lở trên sao Hỏa là có thật. NASA cũng có một cái nhìn khá tuyệt vời về hiện tượng này.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 3 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Gò nổi khí mê-tan

Vào năm 2018, tàu Mars Orbiter đã chụp được hình ảnh này về các bề mặt trong vùng Chryse Planitia của hành tinh gần với đường xích đạo. Hình ảnh cho thấy những gò đất lớn, được cho là có đường kính hàng trăm mét.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 4 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Các nhà khoa học không rõ điều gì đã làm nên những gò đất này, nhưng cho rằng nó có thể là kết quả của sự phun trào dung nham hoặc bùn nóng nổi lên từ bên dưới bề mặt. Có quan điểm khác cho rằng, đó là dấu hiệu của khí mê-tan trên sao Hỏa – ​​thứ mà các nhà khoa học đã tìm kiếm trong suốt một thời gian dài trong vũ trụ.

Địa hình não

Một hình ảnh kỳ lạ tuyệt vời về bề mặt sao Hỏa được gọi là “địa hình não” – đây rõ ràng là một trong những bí ẩn chưa được giải đáp của hành tinh này. Địa hình có kết cấu kỳ lạ được tạo thành từ các sườn núi và rãnh được tìm thấy trên sao Hỏa. Nhiều người hình dung nó mang nhiều nét tương đồng với cấu trúc bộ não con người.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 5 sao hoa
Ảnh: @NASA.

NASA cho rằng, nước bị chôn vùi dưới bề mặt gây ra những hình dạng kỳ lạ và tuyệt vời này khi nó thăng hoa (biến thành khí) và trồi lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu để xác định lại hiện tượng độc đáo này.

Hình xăm sao Hỏa

Hình ảnh này có từ năm 2007 và cho thấy diện mạo cánh đồng cồn cát Russell Crater. Khu vực này của sao Hỏa thường bị bao phủ trong sương giá carbon dioxide. Khi lớp sương đó bốc hơi, khu vực này thay đổi đáng kể. Ở trên cùng của hình ảnh, có thể nhìn thấy các mảng sương giá còn sót lại. Những mảng màu đen là vết tích hoành hành của những con “quỷ bụi” đang càng quét cảnh quan.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 6 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Nền đá cổ

Hình ảnh này cho thấy một số rặng núi thẳng tắp kéo dài trên nền đá cổ tạo nên bề mặt sao Hỏa thú vị gần Nirgal Valles – một trong những thung lũng dài nhất hành tinh. NASA cho rằng, lớp đá cổ này đã cứng lại theo thời gian và có thể chịu được sự xói mòn hàng tỷ năm. Đây là một kỳ tích ấn tượng mang lại một cái nhìn hấp dẫn.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 7 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Trầm tích phát sáng tại miệng núi lửa Saheki

Quang cảnh này cho thấy miệng núi lửa Saheki (có chiều ngang khoảng 84 km) chứa đầy các trầm tích hình khối phát sáng, lộ diện khi tuyết tan chảy mang theo các vật liệu khác nhau từ rìa miệng núi đổ vào trung tâm. Kết quả là tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp, đầy màu sắc và hấp dẫn của sao Hỏa.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 8 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Vết tích tác động của miệng núi lửa

Bề mặt sao Hỏa thường xuyên thay đổi bởi hàng trăm tác động của tiểu hành tinh mới lên bề mặt một cách thường xuyên. Do sao Hỏa có bầu khí quyển mỏng hơn nhiều so với Trái đất, có nghĩa là nó ít được bảo vệ hơn hành tinh của chúng ta khi gặp phải những nguy hiểm như vậy. 

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 9 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Hình ảnh này cho thấy một miệng núi lửa hoàn toàn mới được hình thành với kết quả là vụ nổ in dấu hằn mảnh vỡ va chạm theo mọi hướng trên bề mặt.

Nòng nọc miệng núi lửa

Một cảnh tượng bất thường về miệng núi lửa trên bề mặt sao Hỏa cho thấy khung cảnh trông hơi giống một con nòng nọc. Phần đuôi của miệng núi lửa này có khả năng được tạo ra bởi dòng dung nham chảy ra khỏi miệng núi lửa và đổ xuống dốc.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 10 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Đồng bằng miệng núi lửa đất sét màu

Sao Hỏa có thể không còn nhiều thứ để xem, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có đầy đủ các điểm tham quan hấp dẫn kể cả những câu chuyện về lịch sử của nó.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 11 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Vào thời cổ đại, người ta cho rằng nước đã từng chảy trên sao Hỏa, tạo nên những con kênh xuyên qua cảnh quan và vận chuyển trầm tích khi nó đi qua. Hình ảnh này cho thấy một phân tích quang phổ từ quỹ đạo, làm nổi bật sự thay đổi hóa học trên bề mặt do nước gây ra.

Hình ảnh này chụp từ đồng bằng miệng núi lửa Jezero cho thấy bề mặt chứa nhiều đất sét và cacbonat. Các địa hình có niên đại hơn 3,6 tỷ năm và có thể là nơi sinh sống của các phân tử hữu cơ cổ đại và các dấu hiệu tiềm năng khác của sự sống vi sinh vật. Đây là lý do tại sao NASA thường chọn khu vực này làm địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh thăm dò Hỏa tinh.

Băng CO2 thăng hoa

Tại đây, NASA đã chụp được những hình ảnh về cực nam của sao Hỏa, nơi có thể nhìn thấy băng carbon dioxide chuyển từ thể rắn thành khí. Băng sẽ mất đi từ một khu vực và cải tạo biến đổi cảnh quan ở các khu vực lân cận.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 12 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Cồn cát đốm

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố - 13 sao hoa
Ảnh: @NASA.

Ảnh này cho thấy các cồn cát xung quanh khu vực cực Bắc của sao Hỏa. Nó được chụp vào mùa xuân khi sương giá vẫn còn bao phủ mặt đất, nhưng khi sương làm khí thăng hoa thoát ra sẽ làm lộ ra lớp cát và bụi tối màu bên dưới lớp băng, dẫn đến khung cảnh lốm đốm tuyệt đẹp này.

Có thể bạn quan tâm
Nhà máy Apple và Samsung tại Bắc Giang, Bắc Ninh được yêu cầu đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho công nhân

Samsung và các thành viên khác trong chuỗi cung ứng của Apple đã được chính phủ Việt Nam yêu cầu đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho công nhân tại nhà máy của họ, bên cạnh các loại vắc-xin do chính phủ cấp.

LG bán ra tivi có màn hình OLED evo tại Việt Nam

Công nghệ màn hình OLED mới cùng bộ xử lý AI α9 Gen4, đã xuất mẫu có giá thấp nhất là mẫu OLED55G1PTA 55 inch, 58,9 triệu đồng

Bộ Y tế: Người dân có smartphone phải cài Bluezone và luôn bật khi đến nơi công cộng

Đây là một nội dung trong hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành vào ngày 29/5.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh HyperCharge 200W, 8 phút sạc đầy pin

Xiaomi tiếp tục chứng tỏ mình là công ty dẫn đầu về cuộc chơi về công nghệ sạc nhanh bằng việc giới thiệu một số công nghệ mới, trong đó đáng chú ý là HyperCharge công suất đến 200W.

HUAWEI ra mắt máy tính bảng MatePad T 10 màn hình rộng, bảo vệ mắt

HUAWEI vừa tung ra máy tính bảng MatePad T 10 hướng tới đối tượng người dùng có nhu cầu sử dụng thiết bị màn hình lớn, cấu hình tốt, thiết kế gọn gàng đáp ứng trải nghiệm học tập và giải trí hằng ngày.

Google cố tình cài đặt quyền riêng tư khó tìm để được theo dõi vị trí người dùng

Việc Google tích cực thu thập dữ liệu vị trí và việc người dùng gặp khó khăn trong quản lý cài đặt quyền riêng tư của họ được các nhân viên của Google coi là vấn đề. Các nhân viên của Google đã đọc tài liệu vụ kiện và tuyên bố “Apple đang ăn bữa trưa của chúng tôi”.

Bản cập nhật Chrome mới giúp tiết kiệm 17 năm xử lý mỗi ngày

Google đã bắt đầu triển khai Chrome 9 với một bản cập nhật lớn cho khả năng hiển thị JavaScript của trình duyệt nhờ trình biên dịch mới tăng tốc lên đến 23% cho động cơ V8.

Mất việc vì chê hệ điều hành HarmonyOS sắp ra mắt của Huawei

Gần đây, thông tin được lan truyền trên mạng cho thấy, một nhân viên của thương hiệu sản xuất điện thoại thông minh OPPO đã đưa ra một số nhận xét không tốt về hệ điều hành HarmonyOS do Huawei tự phát triển trên nhóm WeChat. Anh ấy đã phải từ chức sau sự cố này.

Acer ra mắt loạt sản phẩm laptop trang bị card đồ họa Nvidia GeForce RTX 30 Series

Tại sự kiện trực tuyến The New Revolution, Acer Việt Nam giới thiệu một loạt bản nâng cấp mới nhất trong dòng laptop gaming của hãng. Bằng việc trang bị vi xử lý đồ họa Nvidia GeForce RTX 30 Series mới nhất, các sản phẩm laptop gaming hàng đầu của Acer như Predator Helios 300 và Nitro 5 sẽ sẵn sàng cùng game thủ chinh chiến mọi tựa game trong năm nay.

Bức thư viết tay của thiên tài vật lý Albert Einstein chứa phương trình E = mc2 bán giá khủng

Bức thư đầy đủ do Einstein viết cho nhà vật lý đối thủ Silberstein bằng tiếng Đức. Đây cũng là một trong bốn ví dụ được biết đến về phương trình nổi tiếng do chính tay nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein viết ra.