Nga đe dọa chấm dứt các nhiệm vụ của Trạm ISS trong tương lai

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga cho biết, họ sẽ chấm dứt hợp tác ISS với NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ảnh: @AFP.

Dmitry Rogozin - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này đang đe dọa quan hệ đối tác tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), và ông ủng hộ động thái chấm dứt hợp tác trong tương lai với các cơ quan vũ trụ khác.

Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội hôm 2/4, Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết rằng, mục đích của lệnh trừng phạt là “giết chết nền kinh tế Nga và đẩy người dân của chúng tôi vào tuyệt vọng và đói khát…”. Ông nói thêm rằng, phương Tây sẽ không thành công vì điều đó, nhưng ý định của họ rất rõ ràng.

Rogozin nói: “Đó là lý do tại sao tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và các dự án khác chỉ có thể thực hiện được, với việc loại bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp”. Quốc gia này cũng sẽ đình chỉ quan hệ đối tác với NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (European Space Agency -ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada ( Canadian Space Agency – CSA), Rogozin cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng các đối tác phương Tây cần ISS và “không thể quản lý nếu không có Nga, bởi vì không ai ngoài chúng tôi có thể cung cấp nhiên liệu cho trạm”. Rogozin cũng nói thêm rằng, “chỉ có các động cơ của tàu chở hàng của chúng tôi mới có thể điều chỉnh quỹ đạo của Trạm ISS, giữ cho nó an toàn trước các mảnh vỡ không gian”.

Thậm chí, Rogozin đã phản ứng mạnh mẽ với các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Joe Biden áp đặt vào tháng 2, ông ám chỉ rằng trạm vũ trụ ISS có thể rơi xuống Trái đất vì không có sự tham gia của Nga. Việc Nga rút khỏi trạm có khả năng gây hại thực sự, vì NASA dựa vào Nga để duy trì vị trí và định hướng của ISS trong không gian.

Rogozin nói thêm rằng, đề xuất của Roscosmos về thời điểm chấm dứt hợp tác trên ISS với các cơ quan vũ trụ của Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu và Nhật Bản sẽ sớm được báo cáo với chính quyền Nga. Ông nhắc lại rõ quan điểm của mình: “Việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trong ISS và các dự án chung (không gian) khác chỉ có thể thực hiện được, khi dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện” các lệnh trừng phạt mà ông gọi là bất hợp pháp.

Thực tế, ISS là một trạm vũ trụ đa quốc gia ở quỹ đạo thấp của Trái đất và được vận hành chủ yếu bởi các cơ quan đối tác bao gồm NASA, ESA, CSA, Roscomos và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

Nga đe dọa chấm dứt các nhiệm vụ của Trạm ISS trong tương lai - Nga 2
Rogozin cho biết quan hệ đối tác chỉ có thể thực hiện được với việc “dỡ bỏ vô điều kiện” các lệnh trừng phạt. Ảnh:@AFP.

Sau động thái mới của Rogozin, Tổng giám đốc của ESA, Tiến sĩ Josef Aschbacher cho biết ông sẽ chuyển yêu cầu của Rogozin tới các đối tác thành viên, “vì những vấn đề này thuộc trách nhiệm của họ”. Trong khi đó, Rogozin cho biết ông cũng đã gửi một lá thư tới NASA, ESA và CSA yêu cầu họ dỡ bỏ luôn các lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp trong ngành tên lửa và vũ trụ của Nga.

Hiện tại, NASA đã trả lời bằng một bức thư của riêng mình, có vẻ như được ký bởi Bill Nelson, giám đốc NASA, theo một bức ảnh được chia sẻ bởi Rogozin. Tạp chí Businessinsider vẫn chưa thể xác minh độc lập tính xác thực của bức thư này, nội dung thư cho biết: “Mỹ tiếp tục hỗ trợ hợp tác không gian quốc tế của chính phủ, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến vận hành ISS với Nga, Canada, châu Âu và Nhật Bản”.
Bức thư còn chia sẻ thêm: “Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới và hiện tại của Mỹ tiếp tục cho phép hợp tác giữa Mỹ và Nga để đảm bảo ISS tiếp tục hoạt động an toàn”.

Trong khi đó, Lisa Campbell, chủ tịch của CSA đã đưa ra phản hồi từ phản ứng của Rogozin tương tự như của NASA, theo ảnh chụp màn hình. “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng, Canada tiếp tục hỗ trợ chương trình ISS và tận tâm với các hoạt động an toàn và thành công của chương trình này”. Đội ngũ tạp chí Businessinsider đã liên hệ với CSA về thông tin này nhưng họ từ chối bình luận.

Các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của Nga với ISS đã được đặt ra kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022. Rogozin nói với một mạng lưới truyền hình nhà nước vào tháng trước rằng, Nga sẽ chấm dứt việc bán động cơ tên lửa cho Mỹ và Moscow đã hủy bỏ việc phóng hàng chục vệ tinh cho OneWeb, một công ty internet vệ tinh có trụ sở tại London do chính phủ Anh sở hữu một phần.

Tuy nhiên, hiện tại, các hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hầu như không bị ảnh hưởng bởi chính trị trên Trái đất. Bất chấp căng thẳng, phi hành gia NASA Mark Vande Hei đã quay trở lại trái đất trong một viên nang Soyuz vào tuần trước, hạ cánh xuống Kazakhstan cùng với hai phi hành gia người Nga. Vande Hei đã trải qua kỷ lục 355 ngày trên ISS. Ba người Mỹ, ba người Nga và một người Đức hiện đang hoạt động tại ISS.

Không gian là một trong những lĩnh vực hợp tác cuối cùng còn sót lại giữa Moscow và các quốc gia phương Tây. Cơ quan Vũ trụ châu Âu tháng trước cho biết họ đã tạm ngừng hợp tác với Roscosmos trong sứ mệnh thám hiểm ExoMars để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên bề mặt sao Hỏa.

Cũng trong tháng trước, công ty OneWeb của Anh thông báo họ đang hợp tác với SpaceX của Elon Musk để đưa vệ tinh của mình lên quỹ đạo không gian, sau khi Nga từ chối cho phép họ sử dụng tên lửa Nga để phóng chúng.

Có thể bạn quan tâm
Chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai

Trong hai ngày 2 và 3/4 tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai sẽ tiến hành khám sàn lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh. Những trường hợp cần phải can thiệp sớm nhưng có gia cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ hoàn toàn kinh phí mổ.

Website cho trắc nghiệm để nhận biết dấu hiệu lừa đảo trực tuyến

DauhieuLuadao.com (Dấu hiệu Lừa đảo) là trang nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến, do Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thành lập.

Intel chính thức nhảy vào thị trường card đồ họa rời với dòng Arc 3 vừa ra mắt

Dòng card đồ họa rời đầu tiên do Intel sản xuất Intel Arc A-Series sẽ được trang bị trên các dòng laptop thế hệ mới, được xây dựng trên nền tảng CPU Intel Core thế hệ 12.

Apple phát hành bản cập nhật iOS 15.4.1 khắc phục sự cố hao pin

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 15.4.1 cho iPhone nhằm cung cấp một số sửa lỗi, đặc biệt là khắc phục tình trạng hao pin quá mức mà một số người dùng iOS 15.4 gặp phải.

Màn Hình Thông Minh M8 UHD 32inch: Thiết kế đẹp hơn, tích hợp thêm Camera SlimFit

Màn hình thông minh M8 được Samsung nâng cấp kiểu dáng với thiết kế Iconic Slim, có kích thước 32inch với độ phân giải UHD, tích hợp thêm Camera SlimFit có thể tháo rời và nền tảng IoT với SmartThings.

Microsoft đưa PC Game Pass đến Việt Nam

Microsoft vừa thông báo rằng họ sẽ đưa dịch vụ PC Game Pass đến với 5 quốc gia Đông Nam Á mới, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Dyson sẽ ra tai nghe kiêm lọc không khí trong năm nay

Dyson Zone™ là thiết bị lọc không khí bao gồm khí thải, chất gây dị ứng và vật chất dạng hạt, và kiêm luôn tai nghe với khả năng khử tiếng ồn, sẽ ra mắt vào mùa thu 2022.

Mũ giám sát hoạt động não của phi hành gia khi bay lên trạm vũ trụ

Công ty khởi nghiệp Israel phát triển mũ bảo hiểm đặc biệt để kiểm tra cách không gian gây ra những thay đổi thần kinh trong não của các phi hành gia. Cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu từ chuyến bay ngày 3/4 tới.

FPT Telecom ra mắt gói LUX tích hợp công nghệ Wi-Fi 6 đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 30/3, FPT Telecom chính thức ra mắt thị trường gói LUX tích hợp công nghệ Wi-Fi 6 có tốc độ nhanh, ổn định cao, vùng phủ rộng cho không gian lớn, đảm bảo nhiều người dùng trong tòa nhà, công ty truy cập cùng lúc.

DJI bác bỏ tuyên bố cung cấp máy bay không người lái cho quân đội Nga

Nhà sản xuất máy bay không người lái DJI (Trung Quốc) đã bác bỏ cáo buộc “hoàn toàn sai sự thật” khi cho rằng quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái của họ trong xung đột ở Ukraine.