Nga đang xây dựng nền tảng Internet tự chủ của riêng mình

Nga không ngăn cấm Internet và các ứng dụng phổ biến mà hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trong nước. Từ ngày 1/4 tới, tất cả điện thoại bán chính thức ở Nga đều phải cài 16 ứng dụng do nước này phát triển.

Thay vì ngăn cấm toàn bộ Internet và các ứng dụng phổ biến như một số quốc gia đã và đang làm thì Nga lại tăng cường kiểm soát Internet thông các các đạo luật mới, ví dụ rõ ràng nhất là chính phủ yêu cầu các nhà mạng lắp đặt thiết bị hỗ trợ chính phủ giám sát và điều hành.

Đạo luật mới được tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào cuối tháng 12/2021 được chú ý với mức phạt rất cao với các nền tảng xã hội hoạt động ở Nga lên đến 20% doanh thu năm gần nhất trước đó khi yêu cầu gỡ bỏ nội dung độc hại không được thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ. Đạo luật này được cho là nhắm vào Youtube và Facebook bởi hai nền tảng này thường xuyên được yêu cầu gỡ bỏ các nội dung độc hại từ chính phủ.

Cơ quan quản lý mạng viễn thông của Nga Roskomnador, thường gửi yêu cầu với các mạng nước ngoài để xử lý những bài viết và tài khoản có nội dung mà cơ quan này cho là độc hại.

Bộ phận truyền thông của chính phủ Nga tận dụng rất tốt các mạng xã hội nước ngoài để truyền tải thông điệp với thế giới. Cụ thể kênh truyền hình RT của chính phủ trên Youtube có 14 triệu người theo dõi với đầy đủ những kênh ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp…

Quan điểm của đài RT, bất chấp những mâu thuẫn và bất đồng thì đài vẫn tiếp tục sử dụng nền tảng mạng xã hội nước ngoài để truyền tải các thông điệp của Nga ra khắp thế giới. Simonyan, biên tập viên của RT cho biết: “Nếu chúng tôi không dùng những nền tảng lớn và phổ biến, trong khi mọi người trên thế giới vẫn sử dụng cũng giống như tự nhận thua trước các đối thủ”.

Song song đó, Nga vẫn tập trung xây dựng mạng xã hội dành riêng cho người dân nước này, VKontakte là một trong số đó và đang là mạng xã hội khá thành công ở nước này. Gazprom Media, thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia đang tập trung để phát triển nền tảng mạng xã hội video RuTube đủ mạnh cạnh tranh trực tiếp với YouTube. Gazprom Media cũng vừa mới mua nền tảng mạng xã hội video ngắn Ya Molodets giống TikTok.

Nhà báo Andrei Soldatov đánh giá “Mục tiêu cuối cùng của chính phủ Nga chính là người Nga sẽ có hệ sinh thái ứng dụng riêng mà không còn phụ thuộc vào các hãng công nghệ nước ngoài”.

Điều này thể hiện rõ ràng trong dự luật được áp dụng trong ngày 1/4 tới khi các điện thoại được bán trên lãnh thổ Nga phải được cài sẵn 16 ứng dụng được phát triển riêng cho người dân Nga, trong đó có 3 mạng xã hội và trợ lý ảo Marusya được tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Các động thái của chính phủ Nga trong những năm gần đây cho thấy là bước chuẩn bị cho một mạng Internet riêng tên gọi RuNet để phòng ngừa trường hợp đất nước này phải ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu.

Từ những năm 2020, người Nga có xu hướng sử dụng những sản phẩm và hệ sinh thái của Nga như VKontakte hay Yandex thay cho Facebook hay Google và đến hiện tại người Nga vẫn giữ thói quen này dù các nền tảng lớn khác đã hỗ trợ tiếng Nga rất tốt. Do đó không lạ khi mạng RuNet được phát triển và được hưởng ứng bởi người dân bởi đây là hệ sinh thái dịch vụ, nội dung hoàn toàn tiếng Nga được phát triển dành cho người Nga.

Cựu Thủ tướng Nga, ông Dimitry Medvedev hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia khẳng định: “Về mặt kỹ thuật, Nga đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất”.

Có thể bạn quan tâm
Samsung tăng cập nhật bảo mật lên 4 năm cho điện thoại và tablet

Người dùng smartphone Samsung sẽ cảm thấy vui mừng khi công ty vừa tiến thêm một bước trong việc hỗ trợ người dùng của hãng.

Hơn 30.000 máy Macbook nhiễm mã độc bí ẩn Silver Sparrow

Hãng an ninh Red Canary vừa thông báo có hơn 30.000 máy tính Macbook bị nhiễm phần mềm độc hại bí ẩn với tên gọi Silver Sparrow.

Facebook và Úc đã đạt được thỏa thuận sẽ điều chỉnh dự luật

Cách đây vài giờ, Facebook cho biết, họ sẽ dở bỏ lệnh cấm và khôi phục khả năng người dùng Úc chia sẻ liên kết các bài báo, tin tức trên nền tảng ứng dụng này, sau một thỏa thuận mới nhất vừa được xác lập.

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink sẽ đạt 300 Mbps và đã có thể đăng ký dùng

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, Elon Musk vừa công bố những hứa hẹn hấp dẫn dành cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình.

Cuộc chiến buộc Facebook trả phí tin tức trong mắt các chuyên gia

Facebook đã phản công Úc vào tuần trước, cấm các tổ chức tin tức nước này đăng các liên kết đến bài đăng của họ, đồng thời chặn người dùng chia sẻ các liên kết bài báo trên nền tảng nền tảng mạng xã hội này sau khi chính phủ Úc đề xuất luật yêu cầu Facebook phải trả tiền cho các nhà xuất bản. Các chuyên gia nói gì về cuộc chiến phí này?

NVIDIA ra mắt dòng card đồ họa riêng cho giới đào tiền “ảo”, giữa lúc cháy hàng

Dòng card đồ họa dành riêng cho giới đào tiền ảo sẽ gồm 4 dòng sản phẩm 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. Tất cả đều được phát triển với bộ xử lý đồ họa hoàn toàn mới được NVIDIA gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor – Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử).

Samsung mang loạt tính năng mới lên các dòng smartphone cũ thông qua bản cập nhật One UI 3.1

Những tính năng chụp ảnh Single Take, Object eraser, Multi Mic Recording hay chế độ chế độ Eye Comfort Shield vốn chỉ xuất hiện trên dòng flagship Galaxy S21 sẽ có mặt trên các dòng smartphone thế hệ cũ của Samsung thông qua bản cập nhật hệ điều hành One UI 3.1.

OPPO sẽ giới thiệu những công nghệ đột phá nào tại triển lãm MWC 2021?

Tại triển lãm MWC Thượng Hải 2021 diễn ra từ ngày 23-25/2, OPPO sẽ triển lãm ý tưởng công nghệ ​​sạc toàn cầu mới nhất, những thành tựu về 5G và cải tiến công nghệ sạc không dây của hãng.

Huawei chuyển sang chăn nuôi lợn vì doanh số smartphone kém

Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đối với Huawei đã khiến công ty này thực sự gặp khó khăn, doanh số smartphone giảm mạnh, buộc công ty phải thay đổi hình thức kinh doanh.

Samsung hay LG sẽ được chọn phát triển tấm nền cho iPhone màn hình gập lại?

Vài thông tin nội bộ cho thấy, Apple có thể đã ủy quyền cho LG thiết kế và sản xuất một tấm nền OLED có thể gập lại dành cho một nguyên mẫu chiếc iPhone màn hình gập.