Ra mắt Kaspersky XDR chống lại tấn công ransomware có chủ đích tại Việt Nam

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á.

Ngày 14/3, Kaspersky chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam nền tảng Kaspersky Extended Detection and Response (XDR), giúp doanh nghiệp ngăn chặn các tấn công có chủ đích do ransomware (mã độc tống tiền) gây ra.

Tại Việt Nam, năm 2022 Kaspersky đã ngăn chặn thành công 57.389 vụ tấn công ransomware

Ransomware (mã độc tống tiền) là phần mềm độc hại chuyên khóa thiết bị hoặc tệp của một cá nhân hoặc doanh nghiệ nhằm tống tiền đang tiếp tục phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng. Năm 2022, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã ghi nhận mức tăng gần gấp đôi (181%) trong số lượng ransomware xuất hiện hàng ngày, tương đương với 9.500 tệp mã hóa mỗi ngày trên toàn cầu.

Thông tin từ Kaspersky cho hay, cuộc tấn công ransomware đầu tiên được thực hiện tử năm 1989. Nhưng đến năm 2016 thì mối đe dọa này chính thức chuyển từ người dùng sang doanh nghiệp lớn hơn. Những tác nhân độc hại đứng sau các cuộc tấn công này cũng tiếp tục cải thiện các chiến thuật và công cụ để chúng kiếm thêm tiền. Đến năm 2020, Kaspersky đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về Ransomware 2.0 với các cuộc tấn công có chủ đích cao và sử dụng “chiến thuật gây áp lực” để yêu cầu mức tiền chuộc cao hơn và tăng mức độ ảnh hưởng của một cuộc tấn công.

Sau hai năm, tức từ năm 2022, không chỉ gia tăng các nhóm ransomware có chủ đích mà còn xuất hiện một kiểu tống tiền khác thông qua việc bán lại dữ liệu hoặc tệp mà chúng đã tấn công, tiến hành các cuộc tấn công DDoS vào nạn nhân hoặc khách hàng của nạn nhân, hoặc sử dụng cùng một dữ liệu để tiến hành theo dõi các cuộc tấn công như lừa đảo có chủ đích. Theo Kaspersky đây chính là các hiện thân tấn công có tên gọi là Ransomware 3.0.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Kaspersky tiết lộ, Lockbit là phần mềm tống tiền có chủ đích phổ biến nhất đã tấn công 115 doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Nhóm ransomware Lockbit, đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ ransomware, đã thành công trong việc tấn công các công ty lớn trên toàn cầu và ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm một Nhà cung cấp dịch vụ CNTT lớn với mức tiền chuộc 50 triệu USD, một trường tư thục ở Malaysia và một nhà sản xuất thực phẩm ở Singapore.

Tại buổi ra mắt, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cảnh báo, các tác nhân độc hại, như nhóm Lockbit ransomware, đầu tư thời gian đáng kể vào việc thu thập thông tin tình báo trước để xác định đối tượng mà chúng sẽ nhắm mục tiêu, cách chúng nhắm mục tiêu và thời điểm tối ưu cho cuộc tấn công của chúng. Mức độ đầu tư trong việc lập kế hoạch này làm cho các cuộc tấn công trở nên tinh vi hơn và do đó khó bị phát hiện và ngăn chặn hơn. Kết hợp điều này với mô hình mới nổi cho phép bọn tội phạm mạng tống tiền gấp đôi và giờ đây là gấp ba lần, các nhóm ransomware có chủ đích hiện đại sẽ tấn công và phá vỡ nhiều doanh nghiệp hơn ở Đông Nam Á nếu chúng ta không được trang bị đủ để tiêu diệt chúng từ trong trứng nước.

Số liệu thống kê mới nhất của hãng bảo mật này cung cấp, năm 2022 có tổng cộng 304.904 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp Đông Á Nam được ngăn chặn bởi các giải pháp của Kaspersky. Trong đó tại Việt Nam, Kaspersky đã ngăn chặn thành công 57.389 vụ.

Nền tảng XDR ứng phó và phát hiện ransomware dễ sử dụng trong mọi quy mô doanh nghiệp

Ra mắt Kaspersky XDR chống lại tấn công ransomware có chủ đích tại Việt Nam - Ngo Tan Vu Khanh Country Manager
Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc quốc gia Kaspersky tại Việt Nam phân tích những tính năng và lợi ích của nền tảng XDR trong việc ứng phó và phát hiện ransomware.

Để giúp các nhóm bảo mật doanh nghiệp hiện đang bị quá tải và thiếu nhân sự, Kaspersky đã hợp nhất nhiều công cụ bảo mật của mình thành một nền tảng ứng phó và phát hiện sự cố bảo mật thống nhất với tên gọi Kaspersky Extended Detection and Response (XDR). Nền tảng mới này cung cấp khả năng bảo vệ nhiều lớp cho doanh nghiệp cũng như khả năng tìm kiếm mối đe dọa cho Trung tâm Điều hành An ninh (SOC) hiện tại.

Ra mắt Kaspersky XDR chống lại tấn công ransomware có chủ đích tại Việt Nam - lR4DHB1AxVjoCW0bhuZX7r4XpLiHu9t17UtAXLGIJbYgcJwCJvTovkVjyLFyqNRGcx6JD6IJBXRtxuEKTay4GSgKpKPRz5HRemLdR6j2niPRxDjtwNlm4Hm rlPu4EFH04hnjN U7UeGNK10nVi7jw

Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc quốc gia Kaspersky tại Việt Nam cho biết, XDR cung cấp khả năng thích ứng cho các tổ chức thuộc mọi hình thức và quy mô, nền tảng này cũng được bổ sung thêm dữ liệu thám báo về mối đe dọa đáng tin cậy từ KSN (Kaspersky Security Network) để có khả năng phát hiện tốt hơn các mối đe doạ gây nguy hiểm cho tổ chức.

Đây cũng là nền tảng công nghệ duy nhất với nhiều lớp bảo mật dưới dạng các giải pháp và dịch vụ của các chuyên gia an ninh mạng, sử dụng cách tiếp cận chủ động để phối hợp các công cụ bảo mật riêng lẻ thành một nền tảng ứng phó và phát hiện mối đe dọa bảo mật thống nhất, mạch lạc.

Có thể bạn quan tâm
Keysight và Analog Devices ký hợp tác thúc đẩy hiện thực hóa 6G

Biên bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết giữa công ty công nghệ đo lường điện tử Keysight và Analog Devices Inc (ADI) sản xuất chất bán dẫn sẽ giúp mở ra những đột phá về các công nghệ Biên mạng thông minh, thúc đẩy quá trình thiết kế và phát triển công nghệ 6G.

Microsoft chi hàng trăm triệu USD xây dựng siêu máy tính ChatGPT

Một phần trong khoản tiền đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI của Microsoft đã được dùng để xây dựng một siêu máy tính nhằm cung cấp sức mạnh cho chatbot đàm thoại ChatGPT.

Mastercard và Vesta hợp tác phát hiện gian lận giao dịch trực tuyến

Mastercard và Vesta – một nền tảng chống gian lận toàn diện vừa công bố thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược mới nhằm mang tới những giải pháp quản lý gian lận tiên tiến nhất cho các doanh nghiệp bán hàng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cần có thỏa thuận đạo đức quốc tế trước sự chuyển động rất nhanh và nguy hiểm của AI

John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ của Google, Alphabet nói rằng, các quốc gia phải làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề đạo đức của công nghệ AI đang chuyển động rất nhanh, cần có cuộc thảo luận quốc tế về những điều tiêu cực mà AI có thể gây ra, giống như chúng ta phải làm đối với vũ khí hạt nhân.

Xiaomi tạo kỷ lục đánh dấu cột mốc Xiaomi 13 Series được đặt cháy hàng

Xiaomi Việt Nam thực hiện sự kiện xác lập kỷ lục mới cùng 1.300 người hâm mộ đánh dấu cột mốc siêu phẩm công nghệ Xiaomi 13 Series cháy hàng tại thị trường Việt Nam và dòng máy này cũng được trao cho các khách hàng đặt sớm nhất vào sáng nay.

Apple khiến Ấn Độ làm điều chưa từng có tại quốc gia này

Apple và Foxconn đã vận động thành công các quy định lao động mới ở bang Karnataka trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

ThinkStation PX, P7 và P5: Bộ ba máy trạm mạnh mẽ, công nghệ thiết kế của xe hơi

Bộ ba máy trạm để bàn thế hệ mới vừa được Lenovo ra mắt gồm ThinkStation PX, P7 và P5 tích hợp các công nghệ mới nhất của Intel® và NVIDIA với khung máy hoàn toàn mới, đẹp mắt, được thiết kế bởi Aston Martin.

Epson ra mắt dòng máy in WorkForce Enterprise AM mức giá trung bình cho doanh nghiệp

Ngày 10/3, Epson công bố dòng máy in phun mới dành cho doanh nghiệp WorkForce Enterprise AM với loạt sản phẩm máy in màu đa chức năng khổ A3 AM-C4000, C5000 và C6000. Đây được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho máy in laser với tốc độ in vượt trội, thiết kế nhỏ gọn và giá cả phải chăng.

Amanotes trao tặng 30 chiếc laptop hưởng ứng tháng thanh niên 2023

Amanotes đã tiến hành trao tặng 30 chiếc laptop trong tình trạng sử dụng tốt cho các đối tượng có nhu cầu tại TP.HCM và tỉnh Đắk Lắk vào ngày 7/3 vừa qua.

Ra mắt Redmi 12C: Chụp ảnh, chơi game, xem phim, thoải mái không gian lưu trữ

Xiaomi vừa tung ra thị trường điện thoại Redmi 12C dành cho giới trẻ thích chụp ảnh, chơi game, coi phim và mong muốn có không gian lưu trữ thoải mái trong một tầm giá phổ thông – từ 3,5 đến 3,9 triệu đồng.