Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang chậm lại do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu

Số hóa đang tạo ra động cơ tăng trưởng ở Nam và Đông Nam Á. Ảnh: @AFP.

Mức tăng trưởng trong nền kinh tế internet của Đông Nam Á đang chậm lại sau nhiều năm có bước nhảy vượt bậc. Điều đó cho thấy, ngay cả các thị trường kỹ thuật số mới nổi cũng không tránh khỏi những khó khăn kinh tế bủa vây.

Có rất nhiều sự phấn khích ở Đông Nam Á về sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số suốt nhiều năm qua, khi xem xét sự phát triển của lối sống kỹ thuật số, xã hội không tiền mặt, doanh nghiệp hoạt động dựa trên ứng dụng, quốc gia thông minh và dịch vụ công nghệ ảo.

Khu vực này là một điểm nóng về phát triển kỹ thuật số, cũng như chuyển đổi kỹ thuật số. Dấu hiệu chuyển đổi kỹ thuật số của Đông Nam Á là rõ ràng từ các công ty kỳ lân công nghệ ấn tượng như Go-Jek, Grab, Lazada, Sea, Tokopedia và Traveloka, cho đến các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ đang đổi mới và sử dụng công nghệ để phát triển. Tất cả những điều này dần thúc đẩy mức độ quan tâm cao từ các chính phủ trong khu vực, tất cả đều đang thực hiện các chiến lược khác nhau để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Tuy nhiên, sau nhiều năm có bước nhảy vượt bậc, nghiên cứu mới của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co cho thấy, tổng giá trị giao dịch chi tiêu trực tuyến được thực hiện trong năm nay trong khu vực dự kiến chỉ tăng khoảng 20% đạt 200 tỷ USD, chậm lại so với mức 38% ở một năm trước đó. Theo báo cáo, nền kinh tế Internet của khu vực này được dự kiến cũng sẽ đạt 330 tỷ USD vào năm 2025, rõ ràng mức này giảm so với dự báo trước đó là 363 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên các ước tính được điều chỉnh giảm xuống trong báo cáo thường niên ở khu vực của các công ty này. Ngay cả khi người tiêu dùng điển hình trong khu vực bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines vốn sử dụng các dịch vụ di động và trực tuyến với tốc độ nhanh, giờ đây họ cũng đang hạn chế chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh và lãi suất tăng – giống như các quốc gia khác trên toàn cầu đang gánh chịu.

Đông Nam Á, nơi có Lazada của Alibaba Group Holding và Sea Ltd, sẽ chứng kiến tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử tăng 17% trong năm nay, thấp hơn so với mức cao trong thời kỳ đại dịch, vì hiện người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn trong chi tiêu.
Nghiên cứu mới cũng cho thấy, mảng mua sắm trực tuyến hiện được dự báo sẽ đạt 211 tỷ USD vào năm 2025, thấp hơn so với dự đoán trước đó là 234 tỷ USD.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang chậm lại do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu - Dong Nam A 2
Đại dịch đã gây ra sự gián đoạn trong nhiều lĩnh vực – đối với nền kinh tế, chuỗi cung ứng và cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người Đông Nam Á. Ảnh: @AFP.

Sau nhiều năm tăng tốc, tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số đang bình thường hóa. Điều này xảy ra khi các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại biên giới của họ vào năm 2022, sau thời gian ngừng hoạt động kéo dài và người tiêu dùng tiếp tục mua sắm ngoại tuyến nhiều hơn.

Ngoài ra, các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay như tỷ lệ lạm phát tăng cao đã tác động đến người tiêu dùng Đông Nam Á, và nền kinh tế kỹ thuật số chung của khu vực. Báo cáo cho biết giá cả tăng, thu nhập giảm do suy thoái kinh tế, cũng như người tiêu dùng ít tiếp cận sản phẩm hơn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong khi tình trạng tồn đọng sản xuất tăng lên, một phần do chính sách Zero-Covid khắc nghiệt của Trung Quốc.

Sáu nền kinh tế lớn được đề cập trong báo cáo là: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Báo cáo không đề cập đến dân số của Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar, cũng như Đông Timor và Papua New Guinea. Báo cáo còn nêu rõ, Đông Nam Á sẽ có thêm khoảng 20 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới vào năm 2022, nâng tổng số người dùng lên 460 triệu người. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đó đang bắt đầu chậm lại và chỉ là mức tăng 4% vào năm 2022, thấp hơn so với mức tăng 10% hàng năm vào năm 2021 và 11% vào năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Đồng thời, số lượng giao dịch liên quan đến các công ty công nghệ trong khu vực vẫn tương đối ổn định ở mức khoảng 1.200 giao dịch trong nửa đầu năm nay so với một năm trước đó, song bên cạnh đó, các khoản đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi triển vọng niêm yết công khai mờ nhạt.

Điển hình là công ty gọi xe và giao đồ ăn có trụ sở tại Singapore, Grab đã chứng kiến đợt ra mắt cổ phiếu kém nổi bật, mặc dù đây là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất của một công ty Đông Nam Á trong lịch sử Hoa Kỳ. Còn FinAccel- công ty của Indonesia mua lại nền tảng sau này là Kredivo – cũng đã hủy kế hoạch IPO vào tháng 10 do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Theo Bloomberg/CNBC/Brinknews

Có thể bạn quan tâm
Loạt cải tiến của Webex nâng tầm phương thức làm việc kết hợp và sáng tạo

Tại sự kiện WebexOne 2022 diễn ra ngày 25-26/10, Cisco đã công bố loạt cải tiến cho Webex Suite – một thiết bị đầu cuối video cộng tác mới và các mối quan hệ đối tác mới nhằm mở rộng phạm vi hợp tác của Cisco.

Keysight đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh

Phần mềm PathWave System Design (SystemVue) 2023 với nhiều cải tiến vừa được Keysight công bố sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh (phi mặt đất NTN – non-terrestrial network) và các hệ thống vô tuyến khác.

Máy tính hư vì bị… chuột tè

Từ cách mọi người đối xử với những thiết bị điện tử mỏng manh như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh đến những lý do hài hước nhất khiến chúng bị hư hỏng.

Apple xác nhận sắp ra mắt iPhone chuyển từ Lighting sang USB-C

Greg Joswiak, trưởng nhóm marketing của Apple, cho biết công ty cuối cùng sẽ chuyển từ Lightning sang USB-C cho iPhone trong tương lai ngay cả khi nhóm của ông không hài lòng với sự thay đổi này.

UpRace mùa 5, chạy vì người khuyết tật và thiên nhiên Việt Nam

Sự kiện chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace mùa 5 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/10/2022 đến 20/11/2022 với hai tổ chức xã hội đồng hành mới: Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

J&T Express triển khai dịch vụ Zalo ZNS, tránh tình trạng lừa đảo đơn hàng gia tăng dịp cuối năm

J&T Express, chính thức ra mắt dịch vụ qua Zalo – ZNS (Zalo Notification Service), thông qua dịch vụ này, J&T Express sẽ gửi thông báo đến khách hàng đang sử dụng Zalo về trạng thái đơn hàng/ sắp giao hàng (kèm thông tin tên, số điện thoại shipper) cùng thời gian thực đơn hàng đến để khách hàng có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian nhận hàng.

Ngày hội Tuyển dụng 4.0: Sự kiện được kỳ vọng giải quyết nhu cầu nhân sự CNTT đang tăng cao

Ngày 25/10/2022, Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng các đối tác công bố sự kiện Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022: “Chinh phục Công nghệ – Kiến tạo tương lai”. Trong bối cảnh nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT trên thị trường đang tăng nhanh nhằm đáp ứng chuyển đổi số trên diện rộng, Ngày hội được kỳ vọng sẽ là cầu nối tuyển dụng giữa các ứng viên và các tổ chức, doanh nghiệp CNTT và doanh nghiệp ứng dụng.

Nghiên cứu chip quang tử giúp chuyển lưu lượng truy cập internet chưa đầy 1 giây

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá lớn trong việc truyền dữ liệu qua cáp quang bằng cách sử dụng một chip máy tính duy nhất để truyền 1,84 petabit dữ liệu mỗi giây, gần gấp đôi lưu lượng toàn bộ internet (hoặc khoảng 230 triệu lượt tải ảnh mỗi giây).

Ra mắt FPT Cloud WAF – tường lửa an toàn dữ liệu doanh nghiệp trong thời đại số

Ngày 25/10/2022, FPT Smart Cloud – Thành viên tập đoàn FPT, hợp tác cùng CyRadar chính thức ra mắt dịch vụ FPT Cloud WAF – Dịch vụ tường lửa bảo mật ứng dụng web dành riêng cho doanh nghiệp.

5G mở lối tăng trưởng cho dịch vụ khách hàng và các ứng dụng

5G đã phát triển thần tốc, chỉ trong 3 năm, chúng ta đã chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc về quá trình triển khai mạng lưới 5G, dịch vụ khách hàng và các ứng dụng trong ngành – Chủ tịch Luân phiên ông Ken Hu của Huawei cho biết tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2022) lần thứ 13 đang diễn ra tại Thái Lan.