NASA tham gia săn tìm vật thể bay không xác định

NASA tin rằng, các công cụ khám phá khoa học rất mạnh mẽ và cũng có thể áp dụng thăm dò nghiên cứu UFO. Ảnh: @AFP.

NASA thiết lập nghiên cứu độc lập về vật thể bay không xác định (unidentified flying object- gọi tắt là UFO).

NASA đang tham gia cuộc săn tìm UFO, một quan chức hàng đầu của cơ quan vũ trụ cho biết hôm 9/6, ở đây họ thành lập một nhóm sẽ kiểm tra “các quan sát về các sự kiện không thể xác định bí ẩn”.

Thomas Zurbuchen, người đứng đầu chương trình nhiệm vụ khoa học của NASA, cho biết trong một bài phát biểu trước Viện Khoa học, Kỹ thuật Quốc gia Mỹ rằng, cơ quan vũ trụ NASA sẽ mang lại góc nhìn khoa học cho những nỗ lực của Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ đang tiến hành. Ông cho biết, đây là nghiên cứu có tính “rủi ro cao, nhưng có tác động lớn” mà cơ quan vũ trụ không nên né tránh, ngay cả khi nó là một lĩnh vực nghiên cứu vốn còn đang gây nhiều tranh cãi.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau một cuộc điều trần hiếm hoi trước Quốc hội về việc nhìn thấy những gì mà Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là Hiện tượng vật thể bay không xác định, (unidentified flying object- thường được gọi tắt là UFO), và một báo cáo do giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đưa ra đã liệt kê hơn 140 vật thể bay mà các quan chức không thể xác định được nguồn gốc thực sự.

Tuy nhiên, bản báo cáo dài 9 trang và phiên điều trần trước Quốc hội rất ngắn gọn về các chi tiết cụ thể, nhưng không đưa ra kết luận chính xác nào về các vật thể bay, nhiều trong số đó đã được các phi công hải quân Mỹ phát hiện. Các quan chức cho biết, họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các vật thể này là một loại công nghệ hàng không vũ trụ tiên tiến do Trung Quốc, Nga hoặc các quốc gia khác phát triển. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy chúng đến từ các nguồn ngoài Trái đất.

Số lượng hạn chế của các quan sát như vậy khiến cho việc “đưa ra kết luận khoa học về bản chất của những sự kiện như vậy trở nên khó khăn”, NASA cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này cho biết, họ không chỉ quan tâm đến an ninh quốc gia mà còn cả sự an toàn của các chuyến bay. NASA cũng cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy UFO có nguồn gốc ngoài Trái đất”.

NASA tham gia săn tìm vật thể bay không xác định - Nasa 1 1
Nghiên cứu dự kiến sẽ mất khoảng chín tháng để hoàn thành. Nó sẽ đảm bảo sự cố vấn của các chuyên gia trong cộng đồng khoa học, hàng không và phân tích dữ liệu để tập trung vào cách tốt nhất, để thu thập dữ liệu mới và cải thiện các quan sát về UFO. Ảnh: @NASA.

Tuy nhiên, NASA cho biết họ muốn áp dụng sự nghiêm ngặt của khoa học hiện đại vào một vấn đề gây khó chịu vốn chưa được khắc phục trong nhiều thế hệ. Cơ quan cho biết, việc nghiên cứu UFO phù hợp với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngoài Trái đất, từ nghiên cứu nước trên sao Hỏa đến khám phá các mặt trăng vệ tinh của sao Thổ và sao Mộc.

“NASA tin rằng, các công cụ khám phá khoa học rất mạnh mẽ và cũng được áp dụng ở đây”, Zurbuchen cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi có quyền truy cập vào một loạt các quan sát về Trái đất từ không gian – và đó là mạch máu của nghiên cứu khoa học. Chúng tôi cũng có các công cụ và đội ngũ có thể giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết về những điều chưa biết. Đó là thế mạnh tiềm năng của khoa học hiện đại, và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”.

Tại một cuộc họp báo dành cho các phóng viên sau bài phát biểu, Zurbuchen cho biết, ông muốn thúc đẩy NASA thực hiện các dự án mạo hiểm, ngay cả khi chúng có thể không được cộng đồng khoa học coi là chủ đạo.

Ông nói: “Rõ ràng là trong một kiểu môi trường khoa học truyền thống, nói về một số vấn đề này có thể bị coi là một kiểu bán hàng, hoặc nói về những thứ không phải là khoa học thực tế. Nhưng tôi thực sự phản đối kịch liệt điều đó. Tôi thực sự tin rằng chất lượng của khoa học không chỉ được đo bằng kết quả đầu ra đằng sau nó, mà còn là những câu hỏi nan giải mà chúng tôi sẵn sàng giải quyết với khoa học”.

Nỗ lực mới của NASA sẽ được dẫn dắt bởi David Spergel, chủ tịch của Quỹ Simons ở Thành phố New York và trước đó là chủ tịch khoa vật lý thiên văn tại Đại học Princeton, và Daniel Evans, trợ lý phó giám đốc phụ trách nghiên cứu tại ban giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA. Nghiên cứu này sẽ kéo dài khoảng 9 tháng và tiêu tốn không quá 100.000 USD.

“Có những tác động tiềm tàng đến an ninh quốc gia và ông nói, có một mối lo ngại rằng “không phận ngày càng đông đúc với nhiều loại phương tiện hàng không tinh vi khác nhau”. Spergel cho biết, không có giả thuyết hoạt động nào được đưa vào nghiên cứu để giải thích UFO. Ông nói: “Tôi có thể nói rằng, định kiến duy nhất mà tôi có được là bạn nên cởi mở với ý tưởng rằng chúng ta đang xem xét một số hiện tượng khác nhau. Có một loạt các yếu tố có thể giải thích cho những sự kiện bí ẩn này. Đây là một hiện tượng mà chúng tôi không hiểu rõ. Và chúng tôi muốn thu thập thêm dữ liệu về hiện tượng đó”.

Báo cáo do giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ công bố cho thấy, “một số UFO dường như đứng yên trong gió trên cao, di chuyển ngược chiều gió, cơ động đột ngột hoặc di chuyển với tốc độ đáng kể mà không có phương tiện đẩy rõ ràng nào”, báo cáo cho biết. “Trong một số ít trường hợp, các hệ thống máy bay quân sự đã bị nhiễu năng lượng tần số vô tuyến liên quan đến việc nhìn thấy UFO”.

Theo Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên

Sáng nay 10/6, 5 tỉnh của khu vực Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng đã cùng ra mắt Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực. Mục đích của Diễn đàn là vận dụng đổi mới sáng tạo nhằm tạo khả năng cạnh tranh và tính bền vững cho ngành nông nghiệp thực phẩm của khu vực Tây Nguyên.

Nhóm Samsung lại sử dụng hình ảnh iPhone để quảng cáo

Trong quá khứ, một số nhân viên của Samsung đã sử dụng các mẫu iPhone để quảng cáo cho các thiết bị của công ty Hàn Quốc và tạo ra các cuộc tranh luận lớn trên internet. Giờ đây, công ty lại lặp lại sai lầm lần nữa.

Bản cải tiến MacBook Air “khổng lồ” sẽ ra mắt vào năm sau

Apple được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc cải tổ lớn đối với dòng máy tính xách tay của hãng trong năm nay và những năm tiếp theo.

Sự kiện “Vietnam Data Summit 2022: Để Data lên tiếng” sẽ diễn ra ngày 24/6 tới

Sự kiện Vietnam Data Summit 2022 lần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới. Với chủ đề “Để Data lên tiếng”, diễn đàn sẽ là nơi cung cấp cách khai thác, phân tích dữ liệu mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời chia sẻ môi trường pháp lý về bảo mật dữ liệu cũng như bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Windows 11 sẽ nói lời tạm biệt với ổ cứng truyền thống vào năm sau

Các nhà phân tích tại Trendfocus cho biết Microsoft đang thúc đẩy các nhà sản xuất PC và laptop rời xa ổ cứng truyền thống (HDD) cho nhiệm vụ khởi động hệ điều hành.

Grab sắp cung cấp dịch vụ công nghệ bản đồ riêng

GrabMaps là dịch vụ thuật toán trí tuệ và công nghệ định vị được chính Grab phát triển, dịch vụ GrabMaps đã có mặt tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động.

Cisco công bố các sáng kiến thúc đẩy chiến lược đám mây bảo mật mới

Cisco vừa công bố kế hoạch về một nền tảng hợp nhất, vận hành trên đám mây toàn cầu giúp bảo vệ và kết nối các tổ chức thuộc bất kỳ hình thức và quy mô nào. Hãng cũng đang thiết kế và phát triển Đám mây Bảo mật Cisco (Cisco Security Cloud) với mục tiêu trở thành nền tảng cởi mở nhất trong ngành, bảo vệ trạng thái toàn vẹn của toàn bộ hệ sinh thái CNTT mà không cần quan tâm đến việc một số tính năng bị khóa trên các đám mây công cộng.

Giá DDR5 đang trên đà giảm, DDR4 sắp đến ngày tàn?

Giá bán của DDR5 đang giảm xuống, và đó là lý do nhiều người đang kỳ vọng cho sự chuyển giao thế hệ giữa DDR4 với DDR5 sắp xảy ra.

Taiwan Excellence mang dấu ấn công nghệ Đài Loan đến ICTCOMM 2022

20 thương hiệu cùng gần 60 giải công nghệ xuất sắc của Đài Loan đã được giới thiệu đến khách tham quan triển lãm ICTCOMM 2022 thông qua không gian trải nghiệm Taiwan Excellence.

ViewSonic ra mắt Bảng màn hình cảm ứng ID2456 dành cho lớp học, tương tác theo thời gian thực

ViewSonic vừa tung ra thị trường giải pháp bục giảng thông minh với dòng sản phẩm bảng màn hình cảm ứng ID2456 nổi bật với hình ảnh đạt độ phân giải 4K, dễ dàng kết nối và tương tác theo thời gian thực.