NASA nghiên cứu máy tạo oxy để đưa con người lên sao Hỏa

Điều này báo hiệu tốt cho những chuyến thăm của con người tới Hành tinh Đỏ trong tương lai. Ảnh:@AFP.

Cỗ máy biến carbon dioxide trên sao Hỏa thành oxy - mở đường cho con người khám phá hành tinh này vào một ngày không xa.

Nếu con người muốn khám phá sao Hỏa trong tương lai, họ sẽ cần tạo ra oxy. Giờ đây, một thiết bị nhỏ có kích thước bằng một chiếc máy nướng bánh mì đang có mặt trên hành tinh này đang làm được điều đó.

Trong một công trình cập nhật mới được công bố vào ngày 31/8 trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology- viết tắt là MIT) đã chỉ ra rằng, Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa (Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment – được gọi tắt là MOXIE) có thể tạo ra oxy từ carbon dioxide- vốn là khí có nhiều trong bầu khí quyển của Hỏa tinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cuộc thử nghiệm này một phần của tàu thám hiểm Perseverance Rover của NASA đã hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021, là lần đầu tiên tài nguyên từ hành tinh khác được biến đổi thành thứ hữu ích cho các sứ mệnh của con người. Chiếc hộp nhỏ, được tạo ra bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA và MIT, tạo ra đủ oxy tương đương với sản lượng của một cái cây nhỏ trên Trái đất cung cấp được, và máy có thể hoạt động vào ban ngày và ban đêm trong nhiều mùa trên sao Hỏa.

Jeffrey Hoffman, cựu phi hành gia NASA, là phó điều tra viên chính của sứ mệnh MOXIE và là giáo sư kỹ thuật hàng không tại MIT cho biết: “Đó là những gì các nhà thám hiểm đã làm từ thời xa xưa. Tìm hiểu những tài nguyên có sẵn ở nơi bạn sắp đến và tìm hiểu cách sử dụng chúng”.

Các cơ quan vũ trụ, nhà khoa học và doanh nhân đang kêu gọi con người khám phá sao Hỏa. Sứ mệnh Artemis lên mặt trăng được dự đoán đầy khó khăn của NASA được coi cũng sẽ là bước đệm để khám phá sao Hỏa trong khoảng một thập kỷ tới. Trung Quốc hy vọng sẽ đưa con người lên hành tinh này vào năm 2033. Trong khi đó, Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là Giám đốc điều hành của SpaceX, gợi ý sẽ làm điều đó vào năm 2029.

Nhưng việc đưa con người lên sao Hỏa đòi hỏi một số điều phức tạp xảy ra, Hoffman nói. Các phi hành gia phải chịu đựng mức độ bức xạ vũ trụ cao trong chuyến hành trình dài đến hành tinh này. Du hành đến và đi từ sao Hỏa có thể mất hơn 8 tháng, vì vậy phải có thực phẩm và thuốc men dồi dào cho các nhà du hành vũ trụ.

Có lẽ điều quan trọng nhất là nguồn cung cấp oxy đáng tin cậy, Hoffman nói. Các phi hành gia cần nó để hít thở trong bất kỳ môi trường sống tạm thời nào mà họ thiết lập trên sao Hỏa, cũng như trong các thùng đồ không gian khi họ ra ngoài khám phá hành tinh. Oxy cũng là một chất đẩy quan trọng để cung cấp nhiên liệu cho tên lửa mà họ cần để quay trở lại từ sao Hỏa về Trái đất.

NASA nghiên cứu máy tạo oxy để đưa con người lên sao Hỏa - MOXIE 1
MOXIE đã thành công trong việc tạo ra oxy từ bầu khí quyển giàu carbon dioxide của sao Hỏa trong một loạt các thử nghiệm. Ảnh: @NASA.

Hoffman cho biết, các cơ quan vũ trụ có thể đưa đủ oxy lên sao Hỏa để các phi hành gia thở và thực hiện chuyến trở về nhà, nhưng làm như vậy sẽ rất tốn kém, vì sẽ phải thực hiện nhiều lần phóng tên lửa. Ông nói, việc tạo ra oxy trên sao Hỏa từ carbon dioxide trong bầu khí quyển của nó sẽ rẻ hơn. Vì bầu khí quyển của sao Hỏa có khoảng 96% là carbon dioxide.

Để kiểm tra khả năng chuyển đổi carbon dioxide thành oxy của thí nghiệm, NASA đã mang một chiếc hộp nhỏ bằng vàng trong sứ mệnh Perseverance Rover vào năm ngoái. Kể từ tháng 4 năm 2021, MOXIE đã chạy một số thử nghiệm trong đó chiếc hộp tạo ra oxy trong các thời điểm khác nhau của ngày trên Sao Hỏa và trong các điều kiện theo mùa khác nhau. Trong mỗi thí nghiệm, chiếc hộp tạo ra khoảng 6 gam oxy mỗi giờ, bằng với sản lượng của một cái cây nhỏ trên Trái đất tạo ra. (Trong thử nghiệm gần đây nhất, sẽ được công bố trong một bài báo trong tương lai, Hoffman cho biết sản lượng của máy tăng lên 10 gam mỗi giờ).

Nếu công nghệ được làm chủ, các nhà khoa học sẽ cần phải mở rộng kích thước của cỗ máy đáng kể và đảm bảo nó có thể chạy liên tục. Hoffman cho biết, để duy trì sứ mệnh của con người lên sao Hỏa, điều đó sẽ đòi hỏi nhân rộng mọi thứ lên vài trăm lần. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng một phiên bản của thiết bị này lớn hơn MOXIE khoảng 100 lần có thể tạo ra oxy thở cho các phi hành gia tương lai đến thăm Hành tinh Đỏ.

Trước mắt, máy có thể chạy trong hầu hết các thời điểm trong ngày trên Sao Hỏa, ngoại trừ một vài thời điểm cụ thể. Michael Hecht, điều tra viên chính của sứ mệnh MOXIE tại Đài quan sát Haystack của MIT cho biết: “Các kỹ sư có kế hoạch đẩy thiết bị MOXIE đến giới hạn vượt tầm, tăng khả năng sản xuất oxy và đảm bảo nó hoạt động trong mùa xuân sao Hỏa, khi bầu khí quyển của hành tinh này dày đặc và mức carbon dioxide cao”. Hecht nói: “Chúng tôi sẽ đặt mọi thứ ở mức cao nhất có thể, và để nó chạy lâu nhất có thể”.

Theo Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
AWS ra mắt 2 Edge Location tại Việt Nam, giúp cải thiện 30% độ trễ

Ngày 31/8, Amazon Web Services (AWS) công bố 2 Edge Location (cụm dữ liệu biên) đầu tiên tại Việt Nam – đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Các edge location này dự kiến sẽ cải thiện độ trễ byte đầu tiên tới 30% đối với dữ liệu truyền qua, cung cấp kết nối an toàn, hiệu suất cao tới phần còn lại của mạng toàn cầu AWS cho các khách hàng tại Việt Nam.

Hy vọng mới với 4 công nghệ đột phá trong ngành y

Những năm gần đây, hàng loạt công nghệ mới ra đời đã hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị và cải thiện sức khỏe con người.

Xiaomi Notebook Pro 120G ra mắt với màn hình 2,5K 120 Hz, chip Intel Alder Lake

Xiaomi vừa giới thiệu mẫu máy tính xách tay Xiaomi Notebook Pro 120G, bắt đầu tại Ấn Độ, nhằm tập trung vào năng suất, giải trí đa phương tiện và chơi game nhẹ.

AMD ra mắt dòng CPU Ryzen 7000 Series mạnh và tiêu thụ điện ít hơn

Được sản xuất trên tiến trình 5nm, dòng CPU AMD Ryzen 7000 Series không chỉ có tốc độ xung cao hơn 13%, hiệu suất đơn nhân cao hơn 29% cùng tỉ lệ hiệu suất trên điện năng tiêu thụ tốt hơn 27% so với thế hệ trước.

Giám đốc quyền riêng tư của Apple chuẩn bị rời công ty

Giám đốc quyền riêng tư của Apple, Jane Horvath sẽ sớm rời công ty để làm việc tại một công ty luật, tờ Bloomberg News đưa tin hôm 30/8 dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

Thiếu vắng an ninh mạng sẽ xảy ra thảm họa số

Khi ngành công nghiệp quốc phòng trực tuyến bị loại bỏ khỏi phương trình có thể sẽ xảy ra “Thảm họa số” (Digital Dystopia). Đó là khẳng định của ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) của Kaspersky khi đi sâu vào các tình huống thay thế của một thế giới không có các công ty, giải pháp và dịch vụ an ninh mạng.

ASUS tung quà tặng đón mùa tựu trường, tư vấn chọn mua máy theo ngành học

ASUS vừa tung bộ quà tặng cực chất dành cho khách hàng khi mua dòng laptop Vivobook Series, đồng thời đưa ra những tư vấn thiết thực giúp các bạn sinh viên lựa chọn đầu tư cho mình một dòng máy phù hợp với đặc thù ngành học.

Apple đăng ký loạt nhãn hiệu “Reality”

Các hồ sơ đăng ký nhãn hiệu vừa được Bloomberg phát hiện cho thấy Apple có thể kết hợp “Reality” vào tên và thương hiệu tai nghe thực tế hỗn hợp (AR/VR) được đồn đoán từ lâu của hãng.

4 tính năng được đồn đoán sẽ có mặt trên iPhone 14

Dựa trên báo cáo của MacRumors, ít nhất có 4 tính năng thú vị đi kèm với các mẫu iPhone 14 giúp chúng dễ dàng vượt mặt các đối thủ trên thị trường.

Dòng OPPO Reno8 hút người dùng với hơn 30.000 đơn đặt cọc

Đó là tổng số đơn đặt trước dòng Reno8 tại tất cả các hệ thống đại lý bán lẻ trên toàn quốc, tính đến ngày 26/8.