Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung

Nghệ sĩ robot "Ai-Da" đứng trước một trong những bức chân dung tự họa mới nhất. Ảnh: @Tim P. Whitby / Getty Images.

Bức tranh đặt ra câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong xã hội loài người.

Đây là bức chân dung tự họa bằng robot đầu tiên trên thế giới, do một người máy có tên Ai-Da vẽ, sản phẩm độc đáo này đã được ra mắt tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London. Tác phẩm cũng đặt ra câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong xã hội loài người, và đưa chúng ta đối diện với một thách thức trước đây khi cho rằng, sáng tạo nghệ thuật là đặc điểm riêng của con người, nhưng giờ đây robot Ai-Da là người chứng minh quan điểm đó là chưa đủ.

Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung - robot Ai Da 2
Ảnh: @Tim P. Whitby / Getty Images.

Nàng họa sĩ robot Ai-Da

Ai-Da là một nghệ sĩ Android với kích thước như người thật được hỗ trợ bởi AI – thuật toán máy tính bắt chước trí thông minh của con người. Cô có thể vẽ, điêu khắc, cử chỉ, chớp mắt và nói chuyện bình thường. Ai-Da được thiết kế như người phụ nữ với giọng nói dịu dàng thậm chí còn rất đa tài. Đầu và thân của cô ấy trông giống như một con ma-nơ-canh và cô ấy mặc nhiều loại váy khác nhau và đội tóc giả, mặc dù một đôi cánh tay cơ học lộ ra ngoài khiến cô ấy trở thành người máy nhìn dễ nhận diện ngay cái nhìn đầu tiên.

Theo The Guardian, một nhóm lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học từ Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh đã dành hai năm, từ 2017 đến 2019 để phát triển robot Android này. Cô được đặt theo tên của Ada Lovelace, nhà toán học tiên phong người Anh, người được coi là một trong những nhà lập trình máy tính đầu tiên.

Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung - robot Ai Da 1
Ảnh: @Tim P. Whitby / Getty Images.

Trước đây, tác phẩm của Ai-Da vẽ bao gồm những bức tranh trừu tượng dựa trên các mô hình toán học phức tạp, và cuộc triển lãm đầu tiên của cô đã thu về hơn 1 triệu đô la doanh thu nghệ thuật, theo Artnet. Cô ấy thậm chí còn đưa ra các buổi diễn thuyết TEDx Talk rất riêng của mình.

Nhưng giờ đây Ai-Da đã tạo ra thứ được cho là những bức chân dung tự họa đầu tiên bằng người máy. Ba trong số những bức ảnh thực hiện bởi robot này đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London trong một cuộc triển lãm có tiêu đề “Ai-Da: Chân dung của robot”. Sự kiện này miễn phí cho công chúng và sẽ vẫn được trưng bày cho đến ngày 29 tháng 8.

Aidan Meller, chủ sở hữu phòng trưng bày nói với The Guardian: “Những hình ảnh này đằng sau nó mang ý nghĩa mất ổn định. “Chúng đặt ra câu hỏi về việc chúng ta đang đi đâu, vai trò con người sẽ ở đâu trong ngành nghệ thuật, khi giới robot cũng có thể dần khẳng định vị thế tương tự qua công nghệ mới”.

Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung - robot Ai Da 3
Ảnh: @Tim P. Whitby / Getty Images.

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp của AI được cập nhật liên tục, lập trình sẵn có và công nghệ robot tiên tiến. Đôi mắt thực sự là máy ảnh cho phép robot “nhìn” vào những gì cô ấy đang vẽ hoặc điêu khắc. Các cánh tay robot được điều khiển bởi AI, có thể tạo ra các bức chân dung thực tế, qua các kỹ thuật và cách phối màu được sử dụng trong các ví dụ nghệ thuật, do các nghệ sĩ người thật tạo ra được tải lên hệ thống AI robot.

Thực tế, Ai-Da không nhận thức được bản thân, cảm giác hay ý thức khi vẽ, tất cả đều được lập trình và cô ấy vẫn hoàn thành trọn vẹn, và thành tựu mới là ví dụ cho thấy AI và robot có thể tiến xa càng sâu hơn nữa trong tương lai.

Priya Khanchandani, người đứng đầu Bảo tàng Thiết kế London nói với The Guardian về thời gian của cuộc triển lãm trong đại dịch Covid-19 cũng rất phù hợp. “Trong năm qua, tất cả chúng ta đều có mối quan hệ mật thiết với công nghệ, vì vậy đây là thời điểm thực sự tốt để suy ngẫm về điều đó và đặt câu hỏi nghiêm túc về nó”.

Robot hút máu người để vẽ tranh

Còn nhớ vào tháng 8/2014, giới công nghệ quốc tế xôn xao trước thiết kế robot hút máu người để vẽ tranh. Nói rõ hơn thì con robot này có đường ống dẫn máu tới cánh tay của nó để vẽ thành một bức tranh đã được cài đặt trước.

Kiểu vẽ tranh kỳ lạ này được nghệ sỹ Ted Lawson sáng tạo ra nhằm tôn vinh tầm quan trọng của những con robot trong cuộc sống hiện nay.

Con robot đặc biệt này có các bộ phận ống dẫn máu có đầu kim đâm thẳng vào tĩnh mạch của người họa sỹ. Máu được truyền tới cánh tay robot, hay còn gọi là đầu bút của robot để vẽ những bức tranh bằng máu đã được lập trình sẵn.

Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung - robot
Ảnh: @Pixabay.

Đây có thể coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo, mới lạ. “Tôi đã sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của tôi và mục tiêu thường là để tìm đến một cách kết hợp độc đáo giữa sản phẩm công nghệ và con người”, Ted Lawson nói.

Tuy nhiên, nhiều người lại không ủng hộ cách này vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người truyền máu khi bị mất đi lượng máu lớn cho việc vẽ tranh.

Có thể bạn quan tâm
Tổng công ty Điện lực miền Nam và FPT ký hợp tác chuyển đổi số

Ngày 25/5 tại TP.HCM, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực chuyển đổi số, hiện thực hoá mục tiêu EVNSPC trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Từ 1/6 sẽ áp dụng Nghị định 38/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Ngày 1/6 tới, Nghị định 38/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo sẽ chính thức có hiệu lực.

Honor đã sẵn sàng với những điều mà Huawei không thể

Quay trở lại tháng 11 năm ngoái, Huawei thông báo rằng họ đã bán thương hiệu phụ Honor của mình cho một tập đoàn với giá trị 15,2 tỷ USD, và nó đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho Honor.

UR ra mắt robot cộng tác UR10e mới, có tải trọng lớn hơn 25%

Universal Robots (UR) vừa ra mắt mẫu robot cộng tác UR10e cải tiến với tải trọng tăng lên 12,5kg (27.55lbs), tạo ra những khả năng mới cho các ứng dụng như bốc xếp hàng, bảo dưỡng máy móc, và đóng gói trong khi mức giá của robot được giữ nguyên.

Cảnh giác kẻ gian chiếm đoạt SIM để rút và vay tiền online

Chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động để đánh cắp mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng hoặc vay tiền online là hình thức lừa đảo đang được kẻ gian áp dụng. Mọi người cần hết sức cẩn trọng!

Sự kiện trực tuyến Plugfest SONiC dành cho Cộng đồng Phần mềm kết nối mạng mở

Sự kiện Plugfest SONiC đầu tiên của Cộng đồng hệ điều hành mạng nguồn mở SONiC sẽ được tổ chức trực tuyến trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2021 – theo Keysight Technologies vừa công bố.

Viettel thần tốc hoàn thành lắp đặt 3.000 camera giám sát khu vực cách ly phía Bắc

Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, chỉ trong 7 ngày, Viettel đã hoàn thành kết nối tích hợp gần 3.000 camera tại khu vực cách ly các tỉnh phía Bắc. Riêng tại Bắc Giang, Viettel lắp đặt 1.000 camera.

Những smartphone tầm trung nổi bật

5 tháng đầu năm 2021 được đánh giá là cuộc chiến của các thương hiệu smartphone trong phân khúc trung và cận cao cấp. Đặc biệt là phân khúc giá từ 9 – 10 triệu đồng đã xuất hiện khá nhiều mẫu smartphone với những tính năng nổi bật riêng và đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

NASA khám phá tiềm năng của công việc làm vườn trong không gian

Làm thế nào các phi hành gia thoát khỏi sự nhàm chán bằng cách làm vườn trong không gian?

Quốc hội Mỹ gửi thư cho Tim Cook yêu cầu Apple rời khỏi Trung Quốc

Bốn thành viên của Quốc hội Mỹ đã gửi một lá thư cho Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, họ thúc giục công ty đánh giá lại các giao dịch và cách thức kinh doanh của mình với Trung Quốc.