Nấm mọc trên sao Hỏa: Bằng chứng về sự sống có thật?

Nấm có thể rất tốt cho nhiều mục đích đối với những người định cư trên sao Hỏa trong tương lai. Ảnh: @popularmechanics.

Các nhà khoa học khẳng định, những bức ảnh của NASA cho thấy nấm mọc trên sao Hỏa.

Liệu có thể có nấm trên sao Hỏa? Trong một bài báo mới, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ các quốc gia bao gồm Mỹ, Pháp và Trung Quốc đã thu thập và so sánh bằng chứng ảnh chụp, mà họ tuyên bố cho thấy các vật thể giống như nấm mọc trên Hành tinh Đỏ. Các bức ảnh này do tàu thám hiểm Opportunity, Curiosity ghi lại tại vùng địa chất sao Hỏa.

Trong bài báo có tiêu đề “Những tiến bộ trong vi sinh vật học”, các nhà khoa học phân tích các hình ảnh được chụp bởi tàu thám hiểm Opportunity, Curiosity của NASA, cùng với máy ảnh HiRISE của Tàu quỹ đạo Mars Reconnaissance Orbiter do thám sao Hỏa. Các vật thể được đề cập cho thấy có dạng hình cầu màu phấn trắng, mà nhóm nghiên cứu trên tàu Opportunity ban đầu cho biết chúng là một khoáng chất có tên là hematit.

Nấm mọc trên sao Hỏa: Bằng chứng về sự sống có thật? - nam 1
Ảnh: @popularmechanics.

Các nghiên cứu sau đó đã bác bỏ tuyên bố về hematit. Ngay sau đó, một số nhà khoa học đặt ra thuật ngữ ” nấm sao Hỏa ” để mô tả các vật thể bí ẩn, vì chúng giống địa y và nấm, trong khi trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia về nấm và địa y đã phân loại các khối cầu này là “nấm quả cầu” – một loại nấm hình cầu, màu trắng thuộc về loài Basidiomycota từng được tìm thấy trên Trái đất.

Trong bài báo mới, các nhà khoa học chỉ ra ảnh do tàu Opportunity chụp lại cho thấy 9 nấm quả cầu đang tăng kích thước và thêm 12 nấm quả cầu khác xuất hiện từ bên dưới đất trong suốt 3 ngày quan sát trên mặt đất Hỏa tinh.

Nấm mọc trên sao Hỏa: Bằng chứng về sự sống có thật? - nam 2
Ảnh: @popularmechanics.

Các nhà khoa học trong công trình mới này khẳng định: “Nhiều mẫu vật hình cầu trên mặt đất Hỏa tinh này cũng có cuống, có phần màng ngoài bị rụng – có thể là lớp vỏ bao quanh các khối màu trắng, bên trong là khối vật chất giống như bào tử.

Nhóm còn cho biết, sự hiện diện của các bộ phận ngoại vi này rất quan trọng, vì nó giúp họ khẳng định rằng, thứ chúng ta đang thấy có thể là nấm hơn là một loại khoáng chất nào đó.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học ghi lại cẩn thận tất cả các cách mà các loại nấm đề xuất của họ thay đổi từ bức ảnh này sang bức ảnh tiếp theo. “Khối màu trắng thay đổi hình dạng, vị trí và gần như biến mất hoàn toàn từ bên trong kẽ hở của khe đá trong khoảng thời gian ba ngày”.

Thực tế, nấm là một trong những sinh vật sống duy nhất có thể phát triển và thay đổi đáng kể như vậy chỉ trong vài ngày.

 “Có thể tất cả các mẫu vật được trình bày ở đây đều là phi sinh học. Chúng ta không thể loại trừ hoàn toàn khả năng là các khoáng chất, sản phẩm phong hóa hay các hiện tượng địa chất chưa biết có trên sao Hỏa. Tuy nhiên, sự phát triển, thay đổi hình dạng, hành vi, và cùng với hình thái giống sự sống, thế nên không loại trừ khả năng chúng là nấm và có thể sống trên sao Hỏa ”.

Nhưng nếu thực sự có nấm trên sao Hỏa, điều đó có nghĩa là gì trong một tương lai nơi con người hy vọng sẽ định cư trên Hành tinh Đỏ? Các nhà khoa học cho biết nhiều loài nấm trên Trái đất cũng là những sinh vật ưa cực đoan, chúng có thể phát triển mạnh trong những điều kiện được coi là “khắc nghiệt”. Vì vậy, việc tìm thấy nấm trên sao Hỏa có lẽ ít gây ngạc nhiên hơn chúng ta nghĩ.

Trong cuốn tiểu thuyết Red Moon năm 2018 của mình, Kim Stanley Robinson đã tưởng tượng ra một khu định cư trên mặt trăng với tre mọc nhanh dùng làm vật liệu xây dựng chính. Không khó để tưởng tượng nấm được sử dụng làm bất cứ thứ gì từ vật liệu xây dựng, chất cách nhiệt, thậm chí là nguồn thực phẩm giả định cho cư dân sao Hỏa tương lai.

Huỳnh Dũng  -Theo Popularmechanics

Có thể bạn quan tâm
Công nghệ mới giúp tăng tuổi thọ pin Lithium-Ion

Một viện nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra công nghệ pin mới có thể khiến việc giảm tuổi thọ của pin Lithium trở thành dĩ vãng.

Mayflower 400: Tàu tự hành đầu tiên thế giới bắt đầu hành trình khám phá đại dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ tổ chức nghiên cứu biển ProMare với IBM đóng vai trò là đối tác công nghệ gần đây đã chế tạo con tàu thông minh đầu tiên trên thế giới có tên là Mayflower 400.

Trung Quốc tăng tốc tham vọng làm bá chủ ngành xe điện thế giới

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy sản xuất xe điện với tốc độ nhanh ngang ngửa các ông lớn cùng ngành trên thế giới. Thậm chí, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư nước ngoài và địa phương để dẫn đầu thị trường xe điện đang phát triển.

Apple Watch hỗ trợ người phụ nữ sinh non trên chuyến bay

Đây có lẽ là câu chuyện nhân văn, ý nghĩa hạnh phúc nhất mà một chiếc đồng hồ Apple Watch mang lại.

Vivo V21 được nâng cấp những gì?

Vivo V21 sẽ chính thức được mở bán tại Việt Nam từ ngày 14/5 với giá 9,9 triệu đồng.

IBM công bố công nghệ chip xử lý 2nm đầu tiên thế giới

Ngày 7/5, Tập đoàn IBM đã công bố công nghệ bán dẫn 2 nanomet (nm) đầu tiên thế giới. Đạt hiệu suất cao nhưng tiêu thụ điện năng thấp hơn rất nhiều so với 7nm tiên tiến nhất hiện nay, công nghệ 2nm mở ra cuộc cách mạng mới cho ngành bán dẫn toàn cầu.

Hàng trăm triệu người dùng máy tính Dell đối diện lỗ hổng bảo mật

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Sentinel Labs cho biết Dell đã phát hành trình điều khiển cập nhật firmware từ năm 2009 có chứa 5 lỗ hổng nghiêm trọng cao.

Đến 300 trường vùng sâu vận động học sinh tham gia sân chơi tài năng trẻ Solve for Tomorrow 2021

Solve for Tomorrow 2021 là cuộc thi dành cho thế hệ trẻ vốn luôn đầy ắp ý tưởng cơ hội tiếp cận sớm công nghệ và lượng kiến thức quý báu để hiện thực hóa , tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng trong hành trình kiến tạo tương lai cho chính mình.

Thông tin mới về vụ việc cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật thương mại cho truyền thông

Một cựu nhân viên của Apple bị kiện vì bị cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại để đổi lấy việc đưa tin có lợi về một công ty khởi nghiệp mà anh ta đã đầu tư. Song người này phủ nhận trong đơn gửi tòa án.

Oppo đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự để sản xuất ô tô

Sau Xiaomi và Huawei, theo các báo cáo mới thì công ty sản xuất sản phẩm điện tử kỹ thuật số lớn khác của Trung Quốc là Oppo cũng đang chuẩn bị chế tạo ô tô điện của riêng mình.