Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa

Tất cả các loại nấm đều có một hệ thống các sợi nấm dưới mặt đất mà chúng sử dụng để hút dinh dưỡng từ đất. Ảnh: @Fraunhofer UMSICHT.

Không chỉ là một loại thực phẩm đầy dưỡng chất cho con người, giờ đây nấm còn có một tác dụng thần kỳ khác. Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer đã nghiên cứu việc sử dụng các vật liệu gốc nấm để chế tạo các tấm hấp thụ âm thanh thân thiện với môi trường.

Những cuộc nói chuyện không ngớt, hay tiếng nhạc ồn ào của người hàng xóm là nguồn căng thẳng cho nhiều người. Đó là bởi vì âm thanh xung quanh thực sự ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế mà nhiều tấm ốp tường cách âm ra đời.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa - nam 2
Một khối vật liệu in 3D thử nghiệm. Ảnh: @Fraunhofer UMSICHT.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều tấm cách âm được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc khoáng chất, bọt tổng hợp, nhưng các vật liệu này đều không thể tái chế dễ dàng, quy trình sản xuất của chúng cũng không phải lúc nào cũng thân thiện với môi trường. Thay vào đó, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer của Đức đã tìm đến sợi nấm.

Sợi nấm là thành phần sinh dưỡng của nấm, và nó được tạo thành từ các cấu trúc giống như sợi chỉ nên được gọi là sợi nấm. Các nhà nghiên cứu đã thu hoạch sợi nấm được trồng trong phòng thí nghiệm, sau đó thêm nó vào chất nền bao gồm rơm, sợi gỗ và chất thải từ ngành sản xuất thực phẩm. Hỗn hợp đó sau đó được in 3D thành hình dạng mong muốn.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa - nam 1
Ảnh: @Fraunhofer UMSICHT.

Khối vật liệu này được sấy khô trong lò nung nhiệt độ cao để diệt mầm sống sợi nấm để chúng không phát triển thêm. Kết quả là cấu trúc ô thoáng xốp hình thành, cực kỳ lý tưởng cho mục đích cách âm.

Các tấm hấp thụ âm thanh được làm bằng vật liệu gốc nấm có một loạt các ưu điểm – chúng hiệu quả, bền vững và giúp bảo tồn tài nguyên. Hơn nữa, loại vật liệu cách âm này có lớp mỏng hơn nhiều so với các tấm hấp thụ âm thanh hiện có trên thị trường.

Hiện tại, các nhân viên của Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer của Đức đang sản xuất một loạt các nguyên mẫu cho tấm hấp thụ âm thanh bền vững này, sau đó chúng sẽ được thử nghiệm tại Fraunhofer IBP.

Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa - nam 3
Ảnh: @Fraunhofer UMSICHT.

Tuy nhiên, các ứng dụng tiềm năng của vật liệu sợi nấm này không chỉ giới hạn ở lĩnh vực âm học. Julia Krayer, giám đốc dự án thuộc Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer nói: “Các sản phẩm cuối cùng có thể được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt, nhưng điều này sẽ đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu hơn”.

“Thậm chí, chất liệu sợi nấm có thể làm giả vật liệu vải và nhựa, đồ nội thất với nhiều đặc tính vật lý, sinh học triển vọng, thân thiện với môi trường, dễ phân hủy hơn”.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Qualcomm mở đường cho smartphone 5G giá rẻ

Qualcomm vừa giới thiệu chip Snapdragon 480 5G, chip 5G giá rẻ đầu tiên của công ty nhằm hướng đến việc phủ sóng 5G đến nhiều smartphone hơn trong thời gian tới.

21.000 đơn đặt mua OPPO Reno5 sau 5 ngày ra mắt

Chỉ sau 5 ngày ra mắt, số lượng đặt mua OPPO Reno5 được ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ đã lên đến 21.000 đơn. Chỉ riêng Thế Giới Di Động tính đến hết ngày 4/1/2021, hệ thống bán lẻ này đã nhận hơn 12.000 đơn đặt hàng, trong đó có trên 10.000 đơn hàng có cọc.

Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông Trung Quốc

Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) bắt đầu hủy niêm yết ba công ty viễn thông nước này do có quan hệ với quân đội.

Loạt iPhone giảm giá mạnh mùa mua sắm Tết

Các dòng iPhone cũ, từ thế hệ iPhone X, với mức giá giảm khá mạnh đang được nhiều người dùng lựa chọn trong mùa mua sắm Tết 2021.

Samsung sẽ trình làng dòng Galaxy S21 vào ngày 14/1

Dòng Galaxy S21 gồm 3 phiên bản Galaxy S21, S21 và S21 Ultra sẽ chính thức được Samsung trình làng tại sự kiện Galaxy Unpacked với chủ đề “Welcome to the Everyday Epic” diễn ra ngày 14/1/2021.

Những smartphone nào đang được mong chờ nhiều nhất năm 2021?

Năm 2021 đã sang và đây là thời điểm để chúng ta có thể tham khảo đâu sẽ là những siêu phẩm smartphone đang được mong chờ nhiều nhất trong năm tới.

Nhân lễ thành lập Thành phố Thủ Đức, Viettel khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G

Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.Hồ Chí Minh vùa được diễn ra vào sáng ngày 31/12/2020. Nhân sự kiện trọng đại này, Viettel cũng chính thức khai trương dịch vụ 5G Viettel.

Cổng DVCQG có 2.700 dịch vụ trực tuyến, 10 ngân hàng, ví điện tử nhận bằng khen

Chiều 30/12, trong khuôn khổ “Hội nghị sơ kết một năm vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trao bằng khen cho 10 đơn vị ngân hàng, trung gian thanh toán ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc kết nối, cung cấp dịch vụ thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020, trong đó có các tên nổi bật như MoMo, Payoo.

Sên biển khổng lồ nặng 14kg có thể tạo độc tố để tự vệ

Với chiều dài lên tới 99 cm và nặng tới 14 kg, Aplysia vaccaria được xem là loài sên biển lớn nhất thế giới hiện nay.

Thế giới nhìn lại một năm 2020 đi vào lịch sử

Năm 2020 – một con số tròn trĩnh và đẹp đẽ nhưng lại là một năm khó quên trong lịch sử loài người với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả.