Năm 2021 Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vaccine Covid-19, tiến tới tiêm chủng miễn phí

10 giờ sáng nay 24/2, 117.000 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam. Đây cũng là lô vaccine đầu tiên trong khu vực châu Á vốn đang được các nước mong chờ để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Số lượng vaccine đầu tiên này dự kiến tiêm cho 18,3 triệu người thuộc 11 nhóm đối tượng được ưu tiên trong bối cảnh nguồn vaccine vẫn rất hạn chế. Trong đó, nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…) sẽ được ưu tiên đầu tiên.

 • Nhân viên y tế.
 • Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…).
 • Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
 • Lực lượng quân đội.
 • Lực lượng công an.
 • Giáo viên.
 • Người trên 65 tuổi.
 • Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…
 • Những người mắc các bệnh mãn tính.
 • Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
 • Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bộ Y tế cũng cho biết nguồn vaccine trong nước vẫn sẽ là chủ lực trong công tác phòng chống dịch lâu dài. Vaccine Nano Covax do Công ty Nanoge phát triển đang bước vào giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vào ngày 26/3 với 50-100 người tình nguyện.

Tại cuộc họp sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết sẽ khẩn trương để sớm có vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Hiện nguồn vaccine vẫn còn hạn chế nên sẽ phải phân theo nhóm đối tượng ưu tiên.

Trong thời gian tới khi nguồn vaccine đáp ứng đầy đủ sẽ tiến tới tiêm ngừa miễn phí cho người dân như chương trình tiêm chủng mở rộng. Một phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 24/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021 Bộ Y tế đảm bảo sẽ cung cấp 90 triệu liều vaccine trong năm 2021 từ các nguồn:

 • Nguồn đầu tiên từ OVAX Facility khoảng 30 triệu liều.
 • Nguồn thứ 2 từ AstraZeneca đã được đàm phán thông qua công ty VNVC.
 • Nguồn thứ 3 đang được Bộ Y Tế đàm phán với công ty Pfizer cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều.
 • Nguồn thứ 4 là vaccine Sputnik V của Nga với khả năng cung ứng đến 60 triệu liều.
 • Ngoài ra Bộ Y tế cũng thúc đẩy các công ty dược đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

Lộ trình cung ứng vaccine dự kiến Quý 1-2021 có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2-2021 có 9,5 triệu liều; Quý 3-2021 có 25,9 triệu liều; Quý 4-2021 có 51,1 triệu liều. Tổng cộng dự kiến trong năm 2021 sẽ có 90 triệu liều vaccine.

Có thể bạn quan tâm
Samsung Galaxy M02 “cháy hàng” trên Shopee trong ngày mở bán

Có giá khá mềm (2,39 triệu đồng) và giảm 100.000 đồng trong ngày chính thức mở bán 23/2, hơn 10.000 điện thoại Samsung Galaxy M02 đã được bán ra trên sàn TMĐT Shopee.

Cựu Tổng thống Trump gửi kháng cáo yêu cầu khôi phục tài khoản Facebook, Instagram

Facebook vừa nhận được đơn kháng cáo thay mặt Donald Trump với yêu cầu khôi phục các tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Mỹ.

Vì sao thương vụ Vingroup mua lại LG Mobile bị đổ bể?

LG Electronics đã cố gắng bán các nhà máy smartphone của mình cho Vingroup nhưng cuộc đàm phán không thành công. Có thông tin cho rằng lý do chính khiến cuộc đàm phán đổ bể là giá cả.

Dạy và học trực tuyến sao cho hiệu quả?

Nhiều phụ huynh đã đồng tình trước quyết định dừng học trực truyến đối với học sinh lớp 1 và lớp 2 của Sở GD-ĐT Hải Phòng vì những bất cập phát sinh. Tuy nhiên, nếu có khung giờ học linh hoạt, các thầy cô áp dụng phương pháp dạy học tăng tính tương tác, phụ huynh dành ít thời gian học sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm hỗ trợ thì việc học trực tuyến của con em trong giai đoạn phải nghỉ học vì Covid-19 cũng sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.

LG khai tử smartphone màn hình cuộn, bộ phận di động tiếp tục lao dốc

Dự án điện thoại màn hình cuộn đầy tham vọng của LG đã “chết” từ trong trứng nước.

Nga đang xây dựng nền tảng Internet tự chủ của riêng mình

Nga không ngăn cấm Internet và các ứng dụng phổ biến mà hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trong nước. Từ ngày 1/4 tới, tất cả điện thoại bán chính thức ở Nga đều phải cài 16 ứng dụng do nước này phát triển.

Samsung tăng cập nhật bảo mật lên 4 năm cho điện thoại và tablet

Người dùng smartphone Samsung sẽ cảm thấy vui mừng khi công ty vừa tiến thêm một bước trong việc hỗ trợ người dùng của hãng.

Hơn 30.000 máy Macbook nhiễm mã độc bí ẩn Silver Sparrow

Hãng an ninh Red Canary vừa thông báo có hơn 30.000 máy tính Macbook bị nhiễm phần mềm độc hại bí ẩn với tên gọi Silver Sparrow.

Facebook và Úc đã đạt được thỏa thuận sẽ điều chỉnh dự luật

Cách đây vài giờ, Facebook cho biết, họ sẽ dở bỏ lệnh cấm và khôi phục khả năng người dùng Úc chia sẻ liên kết các bài báo, tin tức trên nền tảng ứng dụng này, sau một thỏa thuận mới nhất vừa được xác lập.

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink sẽ đạt 300 Mbps và đã có thể đăng ký dùng

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, Elon Musk vừa công bố những hứa hẹn hấp dẫn dành cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình.