Năm 2020, tấn công vào giao thức điều khiển máy tính từ xa tăng 242%

Tấn công RDP, từ tháng 1 đến tháng 11, năm 2019 và năm 2020.

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện tấn công vào giao thức điều khiển máy tính từ xa năm 2020 đã tăng 242% so với năm 2019, và xuất hiện 1,7 triệu tệp chứa mã độc được ngụy trang dưới dạng ứng dụng truyền thông doanh nghiệp. Các phát hiện này đều phản ánh thực tế tin tặc đang nỗ lực nhắm mục tiêu vào người dùng làm việc tại nhà.

Việc gấp rút chuyển đổi để nhân viên làm việc tại nhà khiến lưu lượng truy cập của công ty ngày càng tăng, người dùng nhanh chóng chuyển sang sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba để trao đổi dữ liệu, và làm việc qua mạng Wi-Fi đôi khi không an toàn đã tạo điều kiện cho những lỗ hổng bảo mật mới mà tội phạm mạng có thể nhắm đến.

Một trong những giao thức cấp ứng dụng phổ biến nhất để truy cập máy trạm hoặc máy chủ Windows là giao thức độc quyền của Microsoft – RDP. Số lượng máy tính dành cho nhân viên làm việc từ xa được định cấu hình không chính xác đã tăng trong làn sóng giãn cách xã hội đầu tiên trên toàn cầu, và số lượng các cuộc tấn công mạng cũng tăng theo. Những cuộc tấn công này sử dụng thủ thuật đoán thử đúng sai (brute-force) theo tên người dùng và mật khẩu cho RPD – mỗi nỗ lực thành công giúp tội phạm mạng có được quyền truy cập từ xa vào máy tính mục tiêu trong hệ thống.

Kể từ đầu tháng 3, số lượng tấn công Bruteforce.Generic.RDP đã tăng vọt, dẫn đến tổng của 11 tháng đầu năm 2020 tăng 3,4 lần so với cùng kỳ 2019. Trên toàn thế giới, có tổng cộng 3,3 tỷ cuộc tấn công vào giao thức điều khiển máy tính từ xa từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, trong khi số lượng này từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019 là 969 triệu cuộc tấn công.

Ngoài các cuộc tấn công vào RDP, tội phạm mạng đã nhanh chóng phát hiện ra rằng nhiều nhân viên đã thay thế công cụ giao tiếp ngoại tuyến bằng các công cụ trực tuyến và do đó quyết định lợi dụng nhu cầu này. Kaspersky đã phát hiện có 1,66 triệu tệp độc hại được phát tán dưới vỏ bọc của các ứng dụng nhắn tin và hội họp trực tuyến phổ biến thường được sử dụng cho mục đích công việc. Sau khi được cài đặt, các tệp này sẽ tải Phần mềm quảng cáo – các chương trình làm thiết bị của nạn nhân “ngập” quảng cáo không mong muốn và thu thập dữ liệu cá nhân của nạn nhân để sử dụng cho bên thứ ba. Một nhóm tệp khác được ngụy trang dưới dạng ứng dụng doanh nghiệp là Trình tải xuống – các ứng dụng có thể không độc hại, nhưng có thể tải xuống các ứng dụng khác, từ Trojan đến các công cụ truy cập từ xa.

Vì làm việc tại nhà sẽ có thể tiếp tục, Kaspersky khuyến nghị doanh nghiệp nên cho phép truy cập vào mạng của công ty thông qua VPN doanh nghiệp và nếu có thể, hãy bật xác thực đa yếu tố để luôn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công RDP. Sử dụng giải pháp bảo mật công ty được tăng cường khả năng bảo vệ khỏi mối đe dọa mạng, như giải pháp Kaspersky Integrated Endpoint Security có chức năng kiểm tra đăng nhập để giám sát và cảnh báo đối với hành vi tấn công dò mật khẩu và liên tục đăng nhập thất bại. Ngoài các điểm cuối vật lý, doanh nghiệp cũng cần bảo vệ khối lượng công việc trên đám mây và cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo.

Với người lao động trong thời gian làm việc tại nhà, cần đảm bảo bộ định tuyến hỗ trợ và hoạt động mượt mà khi truyền Wi-Fi đến nhiều thiết bị đồng thời. Thiết lập mật khẩu mạnh cho bộ định tuyến và mạng Wi-Fi. Mật khẩu nên bao gồm kết hợp các chữ cái viết thường và viết hoa, số và dấu chấm câu. Nếu có thể, chỉ thực hiện công việc trên các thiết bị do chủ doanh nghiệp cung cấp. Đưa thông tin công ty lên thiết bị cá nhân có thể dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn về bảo mật.

Gần Tết, nhiều website hãng hàng không giả mạo xuất hiện tràn lan

Hiện nay, nhiều trang website giả mạo không phải kênh bán vé chính thức của các hãng hàng không xuất hiện, chúng được thiết kế gần giống website chính thức. Tất cả nhằm mục đích lấy cắp thông tin cá nhân, hoặc vô tình tiếp tay cho hành vi lừa đảo những người dùng khác trên internet.

Loài hoa lan xấu quái dị nhất trong thế giới loài hoa

Người ta nói rằng, loài hoa lan mang trong mình vẻ đẹp tiên nữ, thu hút thị giác người xem ngay cái nhìn đầu tiên, nhưng điều này đã thay đổi. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện trong các khu rừng của Madagascar một loài lan được xem như xấu nhất thế giới.

Apple sắp ra mắt xe hơi?

Một báo cáo mới tuyên bố rằng các nhà sản xuất Đài Loan đang chuẩn bị tăng cường sản xuất các linh kiện cho Apple Car vào đầu quý 2 năm sau, đồng thời cho biết Apple đã bí mật thử nghiệm hàng chục nguyên mẫu xe trên đường ở California.

Đội Goodgame đến từ ĐH FPT ẵm giải Cuộc đua số – Xe tự hành mùa 4

Trận Chung kết Cuộc Đua Số mùa 4 với công nghệ “Xe tự hành” do Tập đoàn FPT tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 19/12 với sự tham gia của 8 đội thi xuất sắc đến từ các trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Bộ kẹp robot với cơ chế quấn chặt như cây dây leo

Như những ai đã từng trồng cây dây leo sẽ biết, bản thân loại cây này leo tường, dây thừng, cọc tre hàng rào cực kỳ tốt. Vì lẽ đó, nó đã trở thành nguồn cảm hứng thiết kế cho một bộ kẹp robot mới, hỗ trợ hiệu quả, tinh tế trong việc xử lý các vật dụng nhỏ và tinh vi.

Trang trại trồng rau được chiếu sáng bởi 20.000 đèn LED bằng năng lượng gió

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng dự án trang trại thẳng đứng lớn nhất châu Âu hiện đã hoàn thành, và vụ mùa đầu tiên bao gồm salad và rau thơm hữu cơ đã sẵn sàng để giao cho các doanh nghiệp địa phương.

Phát hiện vật liệu giúp màn hình smartphone tự phục hồi khi bị nứt

Chi phí sửa chữa màn hình smartphone khiến bao người phải khóc thét giờ đây có lẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một loại vật liệu màn hình điện thoại thông minh có thể tự phục hồi sau các hư hỏng.

Đã có thể trải nghiệm dịch vụ 5G của VinaPhone với tốc độ lên đến 1,8Gb/s

Ngày 19/12, VNPT đã chính thức công bố khu vực cũng như khai trương showroom trải nghiệm dịch vụ VinaPhone 5G ở cả hai thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Những đứa trẻ đi học được hộ tống bằng xe chó tuyết trong thời tiết âm 50°C

Được chính thức công nhận là khu định cư lâu dài lạnh giá nhất trên Trái đất, khu định cư Oymyakon nhỏ bé của Nga có lẽ là nơi sinh sống của những đứa trẻ kiên cường nhất hành tinh.

Nghệ sĩ tự giam mình trong khối thủy tinh 20 ngày để mô tả sự trầm cảm của con người thời Covid-19

Lấy cảm hứng từ đại dịch Covid-19, nghệ sĩ người Pháp Gaetan Marron đã tự giam mình trong một khối thủy tinh trong suốt, diện tích 4m² nằm bên trong một trung tâm mua sắm Les Docks Villages với mức thời gian trong khoảng 20 ngày.